Hiện nay trên thị trường có nhiều loại máy sấy khác nhau. Nếu nói về sự chuyển động luồng khí bên trong thân máy thì được chia làm 2 loại là máy sấy đối lưu và máy sấy tuần hoàn. Vậy máy sấy tuần hoàn là gì? Máy sấy đối lưu là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu về “Định nghĩa tuần hoàn và đối lưu – So sánh máy sấy tuần hoàn và máy sấy đối lưu“.

Định nghĩa tuần hoàn và đối lưu

Máy sấy tuần hoàn

Máy sấy tuần hoàn là máy sấy mà luồng khí trong đó được tuần hoàn lặp đi lặp lại trong máy. Luồng khí sẽ không bị thoát ra ngoài mà chỉ lặp đi lặp lại quá trình sấy trong máy. Máy sấy tuần hoàn thường là máy sấy lạnh, lò sấy nhiệt độ cao và máy sấy chân không. Các loại máy sấy này không cần sự đối lưu khí bởi vì buồng sấy cần độ kín cao, tách biệt hoàn toàn với môi trường.

Máy sấy đối lưu

Đối lưu là sự truyền nhiệt bằng các nhóm phân tử trong chất lưu như chất lỏng, chất khí hay chất lưu biến (rheid). Đối lưu có thể diễn ra thông qua bình lưu hoặc qua khuếch tán hoặc qua cả hai. Dòng đối lưu có thể chảy nhờ sự chênh lệch nhiệt độ kéo theo chênh lệch mật độ của chất lưu trong trường lực hấp dẫn; hoặc có thể bị cưỡng bức bằng một dòng chảy do ngoại lực tác động như bơm, quạt gió.

Đối với máy sấy nông sản, đối lưu là sự cưỡng bức do quạt gió thổi luồng khí ẩm ra ngoài tạo ra sự chênh lệch mật độ khí trong và ngoài máy. Luồng khí mới bên ngoài sẽ di chuyển vào trong máy tạo nên sự đối lưu. Sự đối lưu trong máy sấy hoa quả, nông sản là điều bắt buộc bởi máy sấy này không có bộ phận hút ẩm riêng trong khoang.

Đối lưu tự nhiên

Trong tự nhiên, hiện tượng đối lưu trên bề mặt Trái Đất tạo ra các dòng biển nóng và lạnh chảy, các cơn gió biển, các dòng khí nóng và lạnh tạo nên xoáy lốc,… Trong vũ trụ, plasma chảy thành dòng trong một số thiên hà và tinh vân.

So sánh máy sấy tuần hoàn và máy sấy đối lưu
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *