Sấy UV là gì? tia UV là gì?

Chắc hẳn chúng ta đã nghe thấy từ sấy UV nhưng các bạn có thắc mắc sấy UV là gì không? Hôm nay mayaptrungtudong sẽ giải đáp câu hỏi: UV là gì? Máy sấy UV là gì? UV được ứng dụng làm gì trong đời sống?

Sấy UV là gì? 

Tia cực tím hay tia tử ngoạitia UV (từ tiếng Anh Ultraviolet) là sóng điện từ có bước sóng ngắn hơn ánh sáng nhìn thấy nhưng dài hơn tia X (bước sóng chúng ta nhìn thấy là 380-700nm). Phổ tia cực tím có thể chia ra thành tử ngoại gần (có bước sóng từ 380 đến 200 nm) và tử ngoại xạ hay tử ngoại chân không (có bước sóng từ 200 đến 10 nm).

Các loại tia UV bao gồm UVC (200-280nm), UVB (280-315nm), UVA (315-380nm) và UVV (400-450nm). Máy sấy UV tức là công nghệ sấy sử dụng bóng đèn UV để sấy. Mỗi loại bóng đèn UV sẽ tạo ra tia UV khác nhau. Tia UV có thể khử khuẩn & giết chết vi khuẩn khi chiếu vào, có tác dụng cao nhất trên nuclep Protein của vi khuẩn.

Ứng dụng của tia UV

Tia UV khử khuẩn trong nước

  • Tác dụng tiêu diệt vi khuẩn tốt nhất vùng bước sóng 280 – 200nm, đó là vị trí trong vùng bức xạ của tia cực tím. Lớp nước tiếp xúc với tia UV ít nhất 10 -30s. 
  • Điểm lưu ý rằng, tia UV chỉ xuyên qua nước không màu (nước trong), vì vậy mà nước đục hay nước có màu thì hiệu quả diệt khuẩn sẽ không cao.
Tia UV diệt khuẩn ứng dụng trong hàng không

Tia UV diệt khuẩn ứng dụng trong hàng không

Tia UV khử khuẩn không khí

  • Khi đèn chiếu trực tiếp: Thông thường thì các đèn UV diệt khuẩn được treo ở độ cao phù hợp để đảm bảo rằng khả năng bức xạ tím chiếu trực tiếp vào khu vực làm việc. Và trong điều kiện môi trường như vậy thì người làm việc cần bảo hộ lao động như phải có kính bảo vệ mắt & để bảo vệ da.
  • Khi đèn chiếu gián tiếp: Vị trí đèn UV được lắp với mặt phản chiếu quay lên trên, độ cao là cao hơn so với người 2 – 2.5 cm. Lúc này, luồng tia cực tím hướng lên trên tiêu diệt vi khuẩn & lớp không khí bên trên.
  • Theo vật lý, nhờ có tác động của dòng đối lưu khi các lớp không khí được khử khuẩn bên trên sẽ dần thay thế các lớp dưới & cứ thế trong khoảng thời gian nhất định thì toàn bộ không khí được khử khuẩn

Đèn UV diệt khuẩn trong máy sấy quần áo

  • Diệt khuẩn trong không khí bằng ánh sáng đèn UV đem lại hiệu quả rất tốt, đó được đánh giá là phương pháp xử lý an toàn & phổ biến nhất hiện nay.
  • đèn UV kết hợp với luồng khí nóng tạo nhiệt trong không gian máy sấy quần áo có thể làm khô quần áo & có tác dụng diệt khuẩn lên tới 99%.
  • Không gian máy sấy quần áo tủ vuông hay tủ tròn khá nhỏ nên tia sáng đèn UV hoạt động chiếu sáng & diệt khuẩn được phát huy tác dụng cao nhất.
  • Trong vùng chiếu xa của đèn UV các loại vi khuẩn, nấm mốc, mùi hôi hám… sẽ nhanh chóng bị diệt tới 90% — điều này đã giải quyết được vấn đề quần áo không còn mùi hôi hám ám ảnh trong những ngày trời mưa ẩm ướt.
  • Trong quá trình sấy quần áo thì tủ sấy được khoá kín & hệ thống hoạt động & người không ở gần vì vậy sẽ không hề gây hại cho mắt hay da người
Máy sấy UV là gì? Ứng dụng của sấy UV trong đời sống
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *