Theo các tài liệu đông y, Lan kim tuyến (Lan gấm, Lan kim cương, Cây cỏ nhung) là loài cây thuốc rất đặc biệt có tác dụng tăng cường sức khỏe, làm khí huyết lưu thông, có tính kháng khuẩn. Lan kim tuyến chữa các bệnh viêm khí quản, viêm gan mãn tính, chữa suy nhược thần kinh… Lan kim tuyến có thân mọng nước nên không bảo quản được lâu, chỉ 1 2 ngày sau khi thu hái. Vì thế Lan kim tuyến được làm khô để bảo quản lâu dài. Tuy nhiên sau khi sấy lại không giữ được dược tính trong cây. Hiện nay có phương pháp sấy lạnh không chỉ gúp giữ màu sắc đẹp mắt mà còn giữ được tối đa lượng chất dinh dưỡng có trong cây. Dưới đây là phương pháp sấy Lan kim tuyến giữ màu bằng máy sấy lạnh.

Cách sấy lan kim tuyến giữ màu

Lan kim tuyến sau khi thu hái loại bỏ tạp chất sau đó rửa bằng nước sạch cho hết đất. Vì lan kim tuyến mọc ở tầng thấp, sử dụng cả thân và rễ nên khi rửa phải rửa thật sạch. Khi sấy xong sẽ bảo quản và dùng luôn chứ không rửa lần nữa. Vì thân cây khô rất lâu mà lá lại nhanh khô nên ta có thể tách riêng thân và lá thành 2 phần để sấy cho năng suất.

Khi sấy lan kim tuyến ta xếp đều lên khay, nên xếp 1 lớp để lan kim tuyến khô đều. Máy sấy lan kim tuyến được sử dụng ở đây là máy sấy dược liệu, máy sấy lạnh. Máy sấy lạnh có ưu điểm sấy giữ màu giữ chất nên dùng sấy Lan kim tuyến rất tốt. Ta sấy lan kim tuyến ở nhiệt độ là 30 độ C. Đối với là lan kim tuyến sấy trong thời gian 6-8 tiếng là khô. Nhưng thân cây lan kim tuyến sấy lâu hơn, thời gian từ 15-20 tiếng tùy vào kích thước thân.

Thân cây Lan kim tuyến cũng như 1 số cây mọng nước khác, thân có lớp vỏ mỏng bao bọc chống thoát hơi nước. Vì thế sấy sẽ rất lâu khô. Để sấy nhanh hơn ta cần phá vỡ cấu trúc lớp vỏ mỏng này bằng cách hấp nóng.

Sấy lan kim tuyến giữ màu bằng máy sấy lạnh

Sấy lan kim tuyến giữ màu bằng máy sấy lạnh

Cách sấy Lan kim tuyến khô nhanh

Như đã nói bên trên, để sấy lan kim tuyến nhanh hơn ta cần phá vỡ cấu trúc lớp vỏ mỏng ở thân cây bằng cách hấp nóng. Lan kim tuyến được hấp ở nhiệt độ 90 độ C trong thời gian 30p. Lưu ý là chỉ nên hấp không nên luộc bởi vì luộc sẽ làm mất hết dược tính của câu lan kim tuyến. Sau đó ta đưa vào tủ sấy lạnh sấy ở nhiệt độ 30 độ C. Thời gian sấy khô cả cây là 4 tiếng, ngắn hơn rất nhiều so với cách sấy thông thường. Tuy nhiên nhược điểm của phương pháp này là màu sắc không được đẹp như cách sấy lan kim tuyến bằng máy sấy lạnh bên trên.

Sấy lan kim tuyến khô nhanh

Sấy lan kim tuyến khô nhanh

Công dụng của cây lan Kim tuyến

Theo một số nguyền tài liệu y học của Đài Loan, cây Lan Kim Tuyến (lan gấm, Lan kim cương, Cây cỏ nhung) được coi là vi thuốc rất quý, có tác dụng tăng cường sức khỏe, làm khí huyết lưu thông. Cây thuốc có tính kháng khuẩn, chữa các bệnh viêm khí quản, viêm gan mãn tính.

Toàn thân cây đều có thể dùng, chủ trị bênh phổi, di tinh, xuất tinh sớm, yếu gan, yếu tỳ và các vết thương do răn cắn, tác dụng bổ máu, giải nhiệt.

Lan kim tuyến ( Lan gấm ) có vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, thanh huyết, bổ phổi, giải trừ u uất, thông trung khí, bồi dưỡng sức khỏe, chủ trị lục phủ ngũ tạng đẩy lùi tâm hỏa, nóng gan,bênh phổi, thổ huyết, ho hen, đau ngực, đau lá lách, đau cuống họng, cao huyết áp, trẻ con chậm lớn, suy thận.

Lan kim tuyến ( Lan gấm ) có tác dụng Hạ sốt, giải nhiệt, trị ho khan, đau ngực , đau họng, thanh huyết nhuận phổi, trị bệnh phổi…

Lan kim tuyến nở hoa

Lan kim tuyến nở hoa

Giá trị dược liệu của cây Lan kim tuyến

Thành phần hóa học của lan kim tuyến bao gồm các chất như: quercetin, isoharmnetin-3-O-beta-D-glucopyranosid, kaempferol-3-O-beta-D-glucopyranosid, 5-hydroxy-3′-4′-7′-trimethoxyflavonol-3-O-beta-D-rutinosid và isorhamnetin-3-beta-D-rutinosid.

Li-Chan Yang, Chang-Chi H.sieh Ting-Jang Lu, Wen-Chuan Lin. Viện Khoa học và Công nghệ Thực phẩm, Đại học Quốc gia Đài Loan, Đài Bắc, Đài Loan, đã nghiên cứu (Arabinogalactan cấu trúc đặc trưng từ Anoectochilus formosanus như một miễn dịch chống lại ung thư ruột kết CT26 ở chuột BALB/c). Được đăng trên tạp chí quốc tế của Phytotherapy và phytopharmacology (số: 2.97). 12/2013).

Trong nghiên cứu các tác giả thấy rằng  hoạt chất arabinogalactan (AG) là một dẫn xuất khá phổ biến thuộc chi Anoectochilus formosanus đã được nghiên cứu có tác dụng giảm đáng kể cả kích thước khối u và trọng lượng khối u. Bên cạnh đó, AG tăng tỷ lệ các tế bào T là DC, CD3 (+) các tế bào T CD8 (+), CD49b (+) CD3 (-) NK trong các tế bào lá lách, và hoạt tính độc tố tế bào ở chuột mang khối u. Ngoài ra, hóa mô miễn dịch của khối u đã chứng minh rằng phương pháp điều trị AG tăng khối u – lọc NK và gây độc tế bào T -cell. Những kết quả này chứng minh rằng AG, một polysaccharide có nguồn gốc từ thực vật, cũng có hoạt tính điều hòa miễn dịch bẩm sinh và hoạt tính chống ung thư. Vì vậy AG có thể được sử dụng như một phương pháp miễn dịch trị liệu ung thư.

Trong y học, Lan kim tuyến được sử dụng làm thuốc trị lao phổi, ho do phế nhiệt, phong thấp, đau nhức khớp xương, chấn thương, viêm dạ dày mãn tính, viêm  khí quản, viêm gan mãn tính, suy nhược thần kinh; giúp tăng cường sức khoẻ, làm khí huyết lưu thông, có tính kháng khuẩn.

Sấy Lan kim tuyến giữ màu bằng máy sấy lạnh
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *