Máy sấy dược liệu

Cam thảo là một loại dược liệu có vị ngọt rất phổ biến. Cam thảo có nhiều tác dụng trong chữa bệnh, được sử dụng ngày càng nhiều hiện nay. Ngoài làm thuốc, cam thảo còn có thể dùng để đun nước uống hằng ngày. Cũng như các loại dược liệu khác, để bảo quản lâu dài cam thảo sẽ được sấy hoặc phơi khô. Dưới đây là phương pháp sấy khô cam thảo.

Phương phấp sấy khô cam thảo

Tại sao phải sấy khô dược liệu? Đơn giản bởi vì dược liệu chủ yếu là các loại cây, bộ phận của cây như lá, cành, củ, rễ, tinh bột, hạt, nấm, sâu…. Đa phần dược liệu trước khi sử dụng đều cần phải sấy khô để bảo quản, vận chuyển đi xa và phân phối ra thị trường. Do vậy việc sấy khô đạt độ khô phù hợp và đảm bảo giữ nguyên chất lượng của dược liệu là rất cần thiết. Yêu cầu chung của việc sấy khô dược liệu là cần sấy ở nhiệt độ thấp nhằm giữ nguyên tính chất của dược liệu, phạm vi nhiệt độ sấy dược liệu thường từ 10-60 độ C. Tuy nhiên đối với nhu cầu sấy khác nhau chúng ta có thể lựa chọn những loại máy sấy dược liệu khác nhau sao cho phù hợp nhất để vừa đạt hiệu quả vừa tiết kiệm chi phí.

Sấy cam thảo bằng máy sấy lạnh

Với phạm vi nhiệt độ từ 10-60 độ C được chia ra làm hai nhóm máy sấy là máy sấy lạnhmáy sấy nhiệt (còn gọi là máy sấy dân dụng). Nói chung khi chúng ta biết càng nhiều sẽ càng khó lựa chọn, tại sao tác giả lại nói vậy, bởi khi biết nhiều loại máy sấy sẽ thấy rằng loại nào cũng dùng được nhưng lại muốn mua loại cao cấp hơn trong khi chi phí không cho phép. Máy sấy lạnh có phạm vi nhiệt độ từ 10-60 độ C và máy sấy dân dụng có phạm vi nhiệt sấy từ 30-95 độ C, do vậy với các loại dược liệu thông dụng, giá trị bình bình thì nên dùng máy sấy dân dụng để tiết kiệm chi phí, còn một số loại dược liệu quý giá trị cao như đông trùng hạ thảo, nấm linh chi, men vi sinh, trùn quế, tinh nghệ, tảo xoắn…thì nên dùng máy sấy lạnh. Cách sấy khô cam thảo thuận tiện nhất là dùng máy sấy dân dụng.

Sấy cam thảo bằng máy sấy nhiệt

Cách sấy khô cam thảo khá đơn giản bởi đây là loại cây thuốc thân gỗ xốp nên khả năng thoát hơi nước rất nhanh. Đặc biệt khi sấy khô chúng ta thường thái lát mỏng nên với máy sấy dân dụng chỉ cần cài đặt thông số sấy ở mức nhiệt độ 50-60 độ C, độ ẩm 10% và thời gian sấy từ 30-60 phút mỗi mẻ. Với dạng lát thái mỏng như trên hình thì sử dụng thông số sấy như vậy, còn miếng dày hơn thời gian sấy lâu hơn. Lưu ý là chúng ta không nên sấy cao hơn 60 độ C.

Cam thảo sấy khô nghiền bột

Sấy khô cam thảo nghiền bột

Trên đây là những thông tin về cách sấy khô cam thảo mà các bạn có thể tham khảo khi tìm hiểu kiến thức về sấy khô dược liệu, hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm chi tiết về các loại máy sấy thông dụng hiện nay. Xin cảm ơn các bạn đã theo dõi nội dung.

Sấy khô cam thảo, cách sấy khô cây thuốc
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *