Như các bạn đã biết, hoa sen và các loại hoa nói chung hầu hết đều mất màu khi phơi hoặc sấy khô không đúng cách. Vì thế, để sấy hoa giữ màu ta phải sấy bằng máy sấy lạnh. Nguyên lý của máy sấy lạnh là sấy tuần hoàn khép kín, chỉ có nước trong sản phẩm chảy ra nên giữ nguyên được màu sắc và mùi hương khi sấy hoa. Dưới đây là phương pháp sấy hoa sen giữ màu bằng máy sấy lạnh.

Các phương pháp sấy hoa sen

Hoa sen có nhiều mục đích sử dụng, với mỗi mục đích khác nhau thì sẽ có những kiểu sấy khác nhau. Hoa sen dùng làm trà được sấy khô cả bông.

Sấy hoa sen ướp trà nguyên bông

Hoa sen ướp trà là loại hoa mới đang ở dạng nụ to, chưa nở bông. Trà được ướp bên trong đài sen sau đó sấy khô cả bông. Hoa sen sấy cả bông rất lâu khô, thời gian sấy có thể lên tới 2-3 ngày.

Hoa sen ướp trà

Hoa sen ướp trà

Sấy hoa sen nguyên bông

Sấy hoa sen nguyên bông

Sấy cánh hoa sen

Hoa sen tách từng cánh sau đó sấy khô sẽ nhanh hơn. Thời gian sấy chỉ khoảng 3-4 tiếng. Cánh sen sấy lạnh có phần hơi ngả sang màu tím nhưng nhìn chung vẫn giữ được màu sắc đẹp mắt. Không héo úa như sấy bằng máy sấy nhiệt hoặc phơi khô.

Sấy cánh hoa sen giữ màu

Sấy cánh hoa sen giữ màu

Sấy lá sen và đài sen, nhị sen

Ngoài hoa sen, lá sen, đài sen, nhị sen (có vị đắng màu xanh trong hạt sen) cũng được dùng để làm thuốc.

Lá sen và nhị sen sấy tương đối nhanh, riêng lá sen giữ màu xanh như lúc còn tươi. Thời gian sấy lá sen tương đương thời gian sấy cánh hoa sen, khoảng 4-5 tiếng.

Đài sen có phần sấy hơi lâu hơn lá và cánh hoa, nếu cắt nhỏ sấy sẽ nhanh hơn. Đài sen sau khi sấy có màu vàng thẫm.

Sấy hoa sen bằng máy sấy lạnh

Sấy hoa sen bằng máy sấy lạnh

Sấy hoa sen giữ màu bằng máy sấy lạnh
5 (100%) 2 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *