dong-trung-ha-thao-tu-nhien

Đông trùng hạ thảo hay trùng thảo, hạ thảo đông trùng có bản chất là dạng ký sinh của nấm Ophiocordyceps sinensis. Nấm này nằm trong nhóm nấm Ascomycetes, có trên cơ thể ấu trùng của một số loài bướm thuộc chi Thitarodes Viette. Từ khoảng thế kỷ 15, Đông trùng hạ thảo đã được quảng bá trong y học cổ truyền Tây Tạng với những dược tính thần kỳ. Đến đầu thế kỷ 17, nó trở thành loại dược liệu y học cổ truyền phổ biến ở Trung Quốc.

Đặc điểm của đông trùng hạ thảo

Vào mùa đông, đông trùng có hình dáng trông giống côn trùng, nằm trong trong đất. Mùa hè, khi bào tử nấm ký sinh mọc chồi lên mặt đất, nó trông giống thực vật (hạ thảo). Đây cũng là nguồn gốc cho cái tên đặc biệt này. Đông trùng hạ thảo được tìm thấy chủ yếu vào mùa hè, ở vùng núi có độ cao từ 4.000 – 5.000 m trên các cao nguyên Tây Tạng, Thanh Hải, Cam Túc, Tứ Xuyên, Vân Nam. Hiện nay đông trùng hạ thảo đã được nuôi cấy thành công trong phòng thí nghiệm. Để bảo quản được tốt thì người ta mang đông trùng hạ thảo phơi nắng hoặc sấy khô đông trùng hạ thảo bằng máy sấy

Thành phần dược chất của Đông trùng hạ thảo sấy khô

Các nhà khoa học chỉ ra trong sinh khối biomass của trùng thảo chứa nhiều dược chất quý. Tác dụng của đông trùng hạ thảo rất có lợi cho sức khỏe khi sử dụng đúng cách. Trong đông trùng hạ thảo có 17 acid amin hiếm đóng vai trò quan trọng trong chuyển hóa và tổng hợp protein cho cơ thể. Ngoài ra trong đông trùng hạ thảo còn có Lipid, D-mannitol. Có tác dụng trong điều trị và phòng chống hội chứng phù não, bệnh bài tiết nước tiểu, thiểu niệu… và một số các nguyên tố vi lượng như Na, K, vitamin C, B12, K, A, E…

Gần đây, các nhà khoa học còn phát hiện thêm nhiều hoạt chất sinh học mới có trong sinh khối của trùng thảo như cordiceptic acid, cordycepin, adenosine, hydroxyethyl-adenosine. Đặc biệt, nhóm hoạt chất HEAA (Hydroxy-Ethyl-Adenosine- Analogs) có tác dụng kháng khuẩn, kháng virus rất mạnh.

Đông trùng hạ thảo khô có công dụng gì?

Với thành phần dược tính quý hiếm, đông trùng hạ thảo được cho là có thể chữa bách bệnh. Trong y học cổ truyền Tây Tạng và Trung Hoa, trùng thảo còn được xem là có sự cân bằng tuyệt vời giữa âm và dương, vì nó vừa là động vật lại vừa là thực vật. Đông trùng hạ thảo hỗ trợ điều trị ung thư, hỗ trợ điều trị các bệnh về tim mạch, điều trị rối loạn, suy giảm chức năng tình dục, giảm cholesterol trong máu, Uống hoặc ăn các món ăn có trùng thảo trong tháng thứ 6 – 7 của thai kì sẽ giúp phụ nữ có làn da hồng hào, không bị phù nề khi mới sinh, bồi bổ cơ thể, chống lão hóa…

Sấy khô đông trùng hạ thảo

Hiện nay ở Việt Nam đã trồng được đông trùng hạ thảo nhân tạo. Đông trùng hạ thảo sau khi thu hoạch cần được sấy khô để bảo quản lâu dài. Đông trùng hạ thảo sấy khô bằng máy sấy lạnh, sấy nhiệt độ thấp giúp giữ được gần như hầu hết các chất dinh dưỡng. Ngoài ra máy sấy lạnh còn giữ được màu sắc tươi đẹp của đông trùng hạ thảo.

Máy sấy lạnh

Máy sấy lạnh

Sấy đông trùng hạ thảo bằng máy sấy lạnh

Sấy đông trùng hạ thảo bằng máy sấy lạnh

Xem chi tiết Máy sấy lạnh tại đây

Sấy đông trùng hạ thảo bằng máy sấy lạnh
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *