Phương pháp sấy khô trùn quế

Trùn quế hay giun quế là một loại giun rất tốt cho nông nghiệp. Trùn quế có nhiều đạm và chất dinh dưỡng nên được dùng làm thức ăn chăn nuôi. Phân trùn quế là một loại phân bón hữu cơ rất tốt cho cây trồng và đất. Ngoài ra trùn quế sạch còn được dùng làm thuốc cho con người. Trùn quế được sấy khô sau đó nghiền bột rồi làm thức ăn gia sức, gia cầm. Dưới đây là phương pháp sấy khô trùn quế.

Quy trình sấy trùn quế

Quy trình sấy trùn quế gồm 2 bước. Đầu tiên chúng ta phải làm sạch đất sau đó xử lý trùn bằng cám và cuối cùng là sấy khô.

Bước 1. Sau khi thu hoạch trùn làm sạch phân và đất, sau đó dùng cám gạo (loại cám có được từ xay xát lúa gạo) tỷ lệ 1/3 nghĩa là cứ 3kg trùn cho vào 1kg cám. Lắc đều cho cám tẩm quanh trùn (có thể dùng bột bắp, bột gạo….cũng được). Sau khoảng 3 phút trùn sẽ chết, lúc này bà con có thể dùng sàng nhỏ để tách trùn ra hoặc để nguyên cám đem phơi cũng được (Nếu phơi chung với cám thì sẽ không bảo quản được lâu). (Lấy phần cám sau khi tách được trộn với thức ăn cho những chú heo, bò hoặc gà, vịt thường bị bệnh hoặc yếu ăn, chỉ sau một thời gian ngắn khả năng kháng bệnh của chúng sẽ thể hiện rõ rệt).

Phương pháp phơi, sấy khô trùn quế

Phương pháp sấy khô trùn quế có 2 cách là phơi nắng và sấy bằng máy. Trùn quế phơi nắng to 2 ngày thì khô. Nếu trời nắng không tốt hoặc làm với quy mô công nghiệp, liên tục thì nên sấy trùn bằng máy sấy nông sản, máy sấy thức ăn chăn nuôi công nghiệp. Sấy trùn bằng máy sấy có chất lượng tốt hơn rất nhiều do nhiệt độ ổn định và thời gian sấy ngắn. Trùn sấy ở nhiệt độ khoảng 60 đọ C, thời gian sấy 10-12 tiếng tùy vào độ dày, mỏng của trùn. Trùn khô có màu nâu sẫm và có mùi thơm đặc trưng, đem xay thành bột và bảo quản nơi khô, ráo. Trùn sấy khô có thể để lâu không bị mất mùi hoặc hư hỏng.

Quy trình sấy khô trùn quế

Quy trình sấy khô trùn quế

Cách dùng trùn trong chăn nuôi

Theo kinh nghiệm từ một số ứng dụng ở các trại chăn nuôi thì đối với heo thịt nếu cho ăn dặm trùn liên tục trong quá trình nuôi sẽ giảm thời gian nuôi xuống còn 80 ngày thay vì 90 hoặc 100 ngày, đối với vịt cũng vậy.

Ngoài ra, chất lượng sản phẩm có được rất tốt, thịt săn, chắc, ít mỡ..giá thành cao. Như vậy bà con ta có thể tin chắc rằng việc nuôi trùn quế là ta tự tạo ra nhà máy chế tạo đạm tại gia từ chính nguồn chất thải do đàn gia súc, gia cầm tạo ra. Với mật độ cho ăn dặm (1 – 2 lần/ tuần, 10g/ con/ lần) trong nguồn thực phẩm hàng ngày hoặc trộn liên tục với thức ăn hàng ngày trong vài ngày đối với đàn gia súc, gia cầm bị bệnh quả là một liều thuốc bổ, giúp vật bệnh mau chóng hồi phục, ăn ngon, hấp thụ tốt.

Phương pháp sấy trùn quế, Sấy trùn quế như nào đạt hiệu quả cao nhất?
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *