re dinh lang tuoi

Cây Đinh Lăng hay còn gọi là cây gỏi cá (ăn với gỏi cá), nam dương sâm. Cây Đinh lăng được trồng để ăn lá, làm thuốc. Cây đinh lăng rất tốt cho sức khỏe nhưng lại dễ trồng và dễ tìm. Hải Thượng Lãn Ông gọi cây đinh lăng là sâm của người nghèo. Cây đinh lăng ngâm rượu uống rất thơm và bổ, có thể chữa liệt dương cho nam giới. Cây chỉ có dược tính khi trồng trên 5 tuổi những cây lâu năm được nhiều người săn đón với giá cao. Dưới đây là phương pháp sấy đinh lăng khô.

Phương pháp sấy đinh lăng khô

Đinh lăng và các loại thảo dược khác nên sấy ở nhiệt độ thấp 50-60 độ C để giữ được các dược tính có trong cây. Nếu có điều kiện nên sấy đinh lăng bằng máy sấy lạnh giúp giữ màu mà giữ được các vi chất tốt nhất.

Đinh lăng chia làm 3 phần: rễ, thân và lá. Mỗi bộ phận của Đinh lăng có một công dụng và cách dùng riêng, thời gian sấy khô đinh lăng cũng khác nhau nên khi sấy ta nên phân loại để dễ dàng sấy, bảo quản và sử dụng.

Lá cây đinh lăng cắt nhỏ khoảng 5cm sấy ở nhiệt độ 600C thời gian sấy 6 tiếng. Chú ý không nên cắt nhỏ quá để tránh bị vụn khi sấy đinh lăng khô.

la-dinh-lang-kho

Lá đinh lăng sấy khô

Thân và rễ đinh lăng cắt khúc 0.5-1cm Chọn phần nạc của củ đinh lăng. Củ đinh lăng tươi phải là đinh lăng nếp (loại đinh lăng lá nhỏ). Củ đinh lăng nạc tức là củ ít hoặc phần gỗ còn non nhưng rễ to sấy ở nhiệt độ 600C thời gian sấy 10 tiếng.

Khi sấy chú ý xếp đều lên các khay sấy. Không nên sấy quá dày và nhiệt độ quá cao. Xem máy sấy đinh lăng tại đây

than cay dinh lang

Cây đinh lăng sấy khô

Bảo quản: Đinh lăng sấy khô được đóng gói nhỏ hút chân không bảo quản nơi khô thoáng

Công dụng của đinh lăng khô

 • Rễ làm thuốc bổ, lợi tiểu, cơ thể suy nhược gầy yếu.
 • Lá chữa cảm sốt, giã nát đắp chữa mụn nhọt, sưng tấy.
 • Thân và cành chữa tê thấp, đau lưng.

Bài thuốc từ đinh lăng khô

 • Dùng rễ phơi khô, mỗi lần từ 1- 4 g, dùng thân, rễ, lá, cành mỗi lần từ 30-50 g, dạng thuốc sắc hoặc ngâm rượu.
 • Bài thuốc chữa bệnh từ cây đinh lăng Chữa mệt mỏi. Lấy rễ cây đinh lăng sắc uống có tác dụng làm tăng sức dẻo dai của cơ thể.
 • Chữa ho lâu ngày: Rễ đinh lăng, bách bộ, đậu săn, rễ cây dâu, nghệ vàng. Rau tần dày lá tất cả đều 8g, củ xương bồ 6g; Gừng khô 4g, đổ 600ml sắc còn 250ml. Chia làm 2 lần uống trong ngày. Uống lúc thuốc còn nóng.
 • Chữa sưng đau cơ khớp, vết thương: Lấy 40gam lá tươi giã nhuyễn, đắp vết thương hay chỗ sưng đau.
 • Phòng co giật ở trẻ: Lấy lá đinh lăng non, lá già cùng phơi khô rồi lót vào gối hay trải xuống giường cho trẻ nằm.
 • Chữa đau lưng mỏi gối (chữa cả tê thấp): Dùng thân cành đinh lăng 20 – 30g, sắc lấy nước chia 3 lần uống trong ngày. Có thể phối hợp cả rễ cây xấu hổ, cúc tần và cam thảo dây.
 • Thông tia sữa, căng vú sữa: Rễ, lá đinh lăng có tác dụng bồi bổ cơ thể, chữa tắc tia sửa hiệu quả. Rễ cây đinh lăng 30-40g. Thêm 500ml nước sắc còn 250ml. Uống nóng.
 • Chữa liệt dương: Rễ đinh lăng, hoài sơn, ý dĩ, hoàng tinh, hà thủ ô, kỷ tử, long nhãn, cám nếp, mỗi vị 12g; trâu cổ, cao ban long, mỗi vị 8g; sa nhân 6g. Sắc uống ngày 1 thang.
 • Chữa viêm gan: Rễ đinh lăng 12g; nhân trần 20g; ý dĩ 16g; chi tử, hoài sơn, biển đậu, rễ cỏ tranh, xa tiền tử, ngũ gia bì, mỗi vị 12g; uất kim, nghệ, ngưu tất, mỗi vị 8g. Sắc uống ngày 1 thang.
 • Chữa thiếu máu: Rễ đinh lăng, hà thủ ô, thục địa, hoàng tinh, mỗi vị 100g, tam thất 20g, tán bột, sắc uống ngày 100g bột hỗn hợp.

Chú ý: Không được dùng rễ đinh lăng với liều cao, sẽ bị say, có hiện tượng mệt mỏi đối với cơ thể.

Cây đinh lăng sấy khô là một vị thuốc tốt, quý nhưng không hiếm tại Việt Nam. Ngoài làm cảnh, lấy lá ăn cây và rễ đinh lăng được thái nhỏ phơi khô dùng trong y học. Vì cây có dược tính cao nên khi phơi khô cũng phải phơi, sấy đúng cách, nếu làm không đúng quy trình cây sẽ mất dược tính.

Xem thêm: Máy sấy đinh lăng, máy sấy lạnh

Phương pháp sấy khô đinh lăng không bị mất dược tính
5 (100%) 3 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *