Từ trước đến nay ta biết đến cần tây là một trong những loại rau thông thường trong bữa cơm hằng ngày. Rất ít người biết đến công dụng chữa bệnh tuyệt vời của tần tây. Hiện nay ngoài làm thực phẩm, cần tây được sấy khô nghiền bột làm thuốc chữa bệnh. Dưới đây là cách sấy khô cần tây giữ màu.

Phương pháp sấy khô cần tây giữ màu

Sấy cần tây giữ màu bằng máy sấy lạnh là phương pháp sấy cần tây giữ màu tối ưu nhất hiện nay. Các bước sấy cần tây giữ màu bằng máy sấy lạnh như sau:

Bước 1: Thu hoạch, sơ chế. Cần tây sau khi thu hoạch tiến hành bỏ lá, bóc từng bẹ để rửa sạch đất cát bên trong. Sau đó thái nhỏ cần tây để sấy được nhanh hơn. Cần tây sau khi sấy sẽ được xay thành bột nên thái nhỏ ra cũng không ảnh hưởng gì cả. Cũng không nên thái nhỏ quá sẽ làm vụn cần tây làm khó sấy.

Sấy cần tây giữ màu

Bước 2: Sấy cần tây giữ màu bằng máy sấy lạnh. Cần tây sấy lạnh ở nhiệt độ 35-40 độ C, thời gian sấy khá lâu vì cần tây chứa 90% nước. Thời gian sấy cần tây phụ thuộc nhiều vào khối lượng sấy và độ dày, mỏng khi thái cần tây. Thời gian trung bình là 15 tiếng đối với thái mỏng và 20 tiếng đối với để nguyên.

Sấy cần tây nghiền bột

Hàm lượng dinh dưỡng trong cần tây

Rau cần tây có 90,5% nước, 1,95% hợp chất nitơ, 0,07% chất béo, xenluloza 1,15% và 1,13% tro, vitamin A, B, C, các chất khoáng như Mg, Mn, Fe, I, Cu, K, Ca và vitamin P, cholin, tyrosin, axít glutamic và khi chưng cất cho từ 2-3% tinh dầu không màu rất lỏng, mùi thơm đặc trưng. Thành phần chủ yếu của tinh dầu là cacbua tecpen, d.limonen, silinen, sesquitecpen stinben, giaiacola, những lacton sednolit và anhydrit secdanoit…vv

Tác dụng của cần tây đối với sức khỏe con người

Các nước phương Tây dùng cần tây làm thuốc lợi tiểu. Ở Trung Quốc rau cần tây dùng làm thuốc thanh giải nhiệt, giảm ho, ăn ngon, hạ huyết áp.

Rau cần tây thu hái về phơi ráo nước trong máy, để chữa bệnh cao huyết áp, sỏi nhỏ đường tiết niệu… thu toàn bộ cây, thân và lá, củ, rễ… nấu nước uống trong ngày. Rau cần tây giã nát, đắp lên chỗ da có nhọt, viêm nhiễm. Những bệnh nhân có rối loạn chức năng gan (viêm gan mạn) dùng rau cần tây rất tốt (không ăn sống).

Rau cần tây cũng được các bệnh nhân cao tuổi sử dụng hàng ngày ngoài tác dụng điều trị cao huyết áp, còn giúp cho lượng nước tiểu thông, sạch… Với những bệnh nhân tai biến mạch máu não, bất động… có thể dùng rau cần tây giã nát lấy nước uống tươi. Ngay cả bệnh nhân viêm gan mãn tính – hay xơ gan cổ trướng… viêm hệ niệu bàng quang, u xơ tuyến tiền liệt, phù thũng… dùng rau cần tây, rau cần ta cũng rất tốt.

Cần tây chứa canxi, sắt, phospho, giàu protid – gấp đôi so với các loại rau khác. Cần tây còn chứa nhiều axít amin tự do, tinh dầu, mannitol, inositol, nhiều loại vitamin, giúp tăng cảm giác thèm ăn, xúc tiến tuần hoàn máu và bổ não. Cần tây tính mát, vị ngọt, tác dụng thanh nhiệt, lợi thủy, trị đàm nhiều đầy ngực, lao hạch… Thử nghiệm đã chứng minh rau cần có tác dụng giảm áp rõ rệt, thời gian duy trì tùy theo liều lượng.

Hợp chất lưu hoá trong cần tây có khả năng tiêu diệt rất nhiều lại vi khuẩn, trong đó có loại vi khuẩn biến đổi hình dạng liên hoàn như khuẩn sâu răng. Ăn cần tây giúp phòng chống sâu răng, hạ thấp hàm lượng coletxtêrôn, ngăn ngừa các bệnh về tim, tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể, hạ huyết áp cao đồng thời khó tiêu, thiếu máu. Chữa cảm cúm ăn cần tây với cháo nóng (ăn sống, nấu canh, xào).

Phương pháp sấy khô cần tây giữ màu
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *