Phơi cà phê thủ công

Cà phê ở nước ta thường được trồng trong khu vực Tây Nguyên. Cà phê sau khi thu hoạch thường được phơi thủ công nên chất lượng cà phê phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Những lúc không có nắng cà phê bị ẩm, mốc làm giảm giá thành cà phê. Nhiều người đã áp dụng phương pháp sấy khô cà phê bằng lò sấy nhưng đa số vẫn là lò thủ công tự chế. Dưới đây là các phương pháp sấy cà phê tươi nguyên quả mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân.

Các phương pháp sấy khô cà phê

Phơi cà phê nguyên quả

Cà phê quả hái về cứ để vậy và phơi trên sân cho đến khi khô

Ưu điềm:

  • Không tốn công xay tươi, cà phê ít bị đen nếu lỡ có gặp mưa (nhưng cũng không chống chọi với thời tiết mưa kéo dài)
  • Nếu được phơi trên sân có khả năng rút nước tốt khả năng bị đen do gặp mưa là thấp hơn so với xay dập ra rồi phơi.

Nhược điểm:

  • Thời gian phơi kéo dài, rất tốn công bảo vệ và cày đảo
  • Càng kéo dài thời gian nằm trên sân thì càng có nguy cơ gặp mưa, mỗi lần nhiểm nước mưa lại phải tốn thêm vài ba ngày cho việc cày đảo phơi khô.
  • Nguy cơ thất thoát cao do bị trộm và nước mưa đẩy trôi tại những vùng dốc.
  • Khi gặp đợt được giá thì cũng chưa kịp khô để bán, chờ đến khi khô thì cà phê đã có tràn lan.
Phơi cà phê bằng phương pháp thủ công

Phơi cà phê bằng phương pháp thủ công

Xay dập sau đó phơi nắng

Ưu điềm:

  • Nhanh khô, chỉ cần 3 nắng nếu có nắng tốt cho nên khắc phục được những nhược điểm của phơi nguyên quả.

Nhược điểm:

  • Nếu không may mà trúng mưa chỉ một lần thì nguy cơ làm cho cà phê bị đen là rất lớn.
  • Đòi hỏi sau khi xay dập ra rồi thì phải có nắng để phơi, nếu không thì mốc rất nhanh
  • Phương pháp sấy cà phê nguyên quả bằng lò sấy thủ công
Lò sấy cà phê thủ công

Lò sấy cà phê thủ công

Lò sấy cà phê nguyên quả thủ công

Để khắc phục những nhược điểm của phương pháp phơi nắng thủ công. Hiện nay nhiều hộ gia đình đã xây lò sấy thủ công để sấy cà phê khô nguyên hạt. lò sấy cà phê được chế tạo chạy bằng củi khô, vỏ cà phê hoặc than đá. Lò sấy cà phê giúp bà con nông dân tiết kiệm được khá nhiều thời gian vì sấy bằng lò chỉ khoảng 12-16 tiếng so với 3-5 ngày phơi nắng.

Ưu điểm

  • Lò sấy cà phê dễ dàng chế tạo với quạt gió dùng động cơ điện hoặc xăng, nguyên liệu đốt là vỏ cà phê, củi khô hoặc than đá.
  • Chi phí đầu tư thấp, khối lượng sấy lớn
  • Đơn giản, dễ dàng lắp đặt, bảo dưỡng, bảo trì
  • Sử dụng vỏ cà phê để đốt nên tiết kiệm nhiên liệu và chi phí vận hành

Nhược điểm

  • Phải đảo tay mỗi 2 tiếng 1 lần
  • Chỉ sấy được cà phê nguyên hạt, khi sấy cà phê tách hạt sẽ bị ám khói
  • Sử dụng lò đốt gây ô nhiễm môi trường
lò sấy cà phê thủ công

lò sấy cà phê thủ công

Sấy cà phê bằng máy sấy bơm nhiệt

Máy sấy bơm nhiệt hiện nay được sử dụng nhiều trong công nghiệp sấy khô bởi ưu điểm vượt trội như bền bỉ, ổn định và tiết kiệm điện năng. Máy sấy bơm nhiệt phù hợp với khối lượng sấy lớn hoặc rất lớn.

Ưu điểm

  • Sấy nhanh, đều, không phải đảo tay khi sấy
  • Tiết kiệm điện, sạch, cho chất lượng cà phê rất cao
  • Sử dụng điện năng, dễ dàng điều chỉnh các thông số

Nhược điểm

  • Chi phí đầu tư lớn, khó áp dụng cho các hộ nông dân
https://mayaptrungtudong.vn

Sấy cà phê bằng máy sấy bơm nhiệt

Phương pháp sấy cà phê tươi nguyên quả – Lò sấy cafe công suất lớn
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *