dua say kho

Dứa hay thơm là một trong những loại quả phổ biến tại Việt Nam. Trong dứa có nhiều chất chống oxy hóa và vitamin C. Ăn dứa mỗi ngày giúp làm căng da, tăng sự đàn hồi của da, đặc biệt là da vùng ngực ở phụ nữ. Dứa ăn tươi rất tốt ngoài ra có thể dùng làm đồ ăn, làm mứt, sinh tố, nước ép hoặc sấy khô ăn dần. Sấy khô dứa rất đơn giản. Dứa sấy khô bằng máy sấy lạnh cho sản phẩm chất lượng cao, màu sắc đẹp mắt hơn. Dưới đây là phương pháp sấy dứa khô.

Phương pháp sấy khô dứa

Chuẩn bị dứa để sấy khô: Dứa chín chọn những quả chín vừa tới, không sâu bệnh, thối. Dứa bỏ vỏ và mắt, rửa sạch sau đó cắt lát theo chiều ngang dày khoảng 3mm. Xếp dứa vào khay, mỗi khay xếp 1 lớp cho nhanh khô.

Sấy khô dứa bằng máy sấy lạnh

Sấy khô dứa bằng máy sấy lạnh

Cách sấy dứa khô: Dứa sấy lạnh ở nhiệt độ 40 độ C thời gian sấy 15 tiếng. Dứa sấy bằng máy sấy lạnh cho sản phẩm chất lượng tốt hơn. Màu sắc tươi sáng, giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn so với sấy nhiệt thông thường.

Bảo quản dứa khô: Dứa sấy khô bỏ túi nilon hút chân không bảo quản nơi khô ráo. Hoặc bỏ hộp nhựa bảo quản trong tủ lạnh. Dứa khô dùng ăn trực tiếp hoặc làm món ăn, làm mứt, kẹo…

Tác dụng của dứa

  • Chất bromelin trong dứa được dùng điều trị bệnh rối loạn tiêu hóa dạ dày, ruột.
  • Làm tăng hệ miễn dịch, ức chế quá trình viêm, làm giảm phù nề và tụ huyết, làm sạch các mô hoại tử, mau lành sẹo.
  • Bromelin phối hợp với thuốc kháng sinh trong điều trị một số bệnh nhiễm khuẩn sẽ làm tăng hiệu quả kháng sinh.
  • Bromelin phối hợp với một số thuốc điều trị hen (theophyllin, ephedrin…) làm tăng tác dụng chống hen.
  • Bromelin làm giảm di căn của các bệnh ung thư, kết hợp với hóa trị liệu, hay xạ trị.
  • Trong công nghiệp dược phẩm, người ta sử dụng các phế liệu của nhà máy chế biến dứa (vỏ, lõi dứa) để chiết suất bromelin, đưa bromelin vào trong thành phần thuốc.
  • Sử dụng dứa làm mặt nạ (dứa xay hoặc giã nát) để lột lớp tế bào sừng phía ngoài, lộ lớp da non mịn màng và trắng hơn.
  • Dứa đẩy nhanh việc phân giải abumin có trong thức ăn giúp tiêu hoá tốt hơn

Xem thêm: Hoa quả sấy khô, máy sấy khô thực phẩm

Phương pháp sấy khô dứa – Máy sấy dứa khô giữ màu
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *