Macca được mệnh danh là nữ hoàng các loại hạt bởi trong hạt có nhiều chất dinh dưỡng như omega 7, protein, canxi, photpho, kali, natri, selen, sắt, thiamin, riboflavin và niacin. Hạt macca ở Việt Nam vẫn chủ yếu do trông tự phát nên người dân chưa nắm được quy trình chế biến và bảo quản. Dưới đây là các sai lầm thường gặp phải khi chế biến macca.

Tách hạt macca để dễ dàng sử dụng

Hạt macca có nhiều chất dinh dưỡng nhưng những chất này dễ dàng mất đi sau khi tiếp xúc với không khí. Vì thế ta chỉ nên sử dụng macca ngay sau khi tách hạt ra khỏi vỏ để giữ được hàm lượng chất dinh dưỡng cao nhất. Ngoài ra, khi tiếp xúc với không khí chất béo trong hạt macca sẽ bị oxi hóa gây nên mùi hôi dầu.

Hạt macca được bóc nhân bán sẵn ngoài thị trường

Rang chín macca ở nhiệt độ cao

Khi rang chín macca ở nhiệt độ cao sẽ làm màu sắc của hạt chuyển từ màu trắng sang màu vàng, nếu rang quá lâu sẽ làm hạt macca có mùi khét nhưng bên trong có khi lại chưa chín. Rang, sấy macca ở nhiệt độ cao cũng làm mất đi các chất dinh dưỡng có trong hạt. Vì thế ta chỉ nên rang, sấy macca bằng các loại lò sấy thông dụng kiểm soát được nhiệt độ và thời gian sấy. Macca chỉ nên sấy ở nhiệt độ 110-120 độ C trong thời gian nhất định.

Hạt macca sấy ở nhiệt độ cao có màu vàng nâu

Để chết biến hạt macca đúng cách bạn đọc nên tham khảo bài viết sau: cách sấy macca

Những sai lầm khi chế biến macca
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *