Nho khô

Nho khô là một trong những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Trong nho chứa nhiều Carbohydrat, đường và chất xơ thực phẩm. Ngoài ra nho cũng chứa nhiều vitamin C, Magie, Canxi, Sắt và Kali. Nho chứa rất ít chất béo nên rất tốt cho người bị tim mạch, thừa cân. Nho sấy khô hiện nay có hai phương pháp làm là phơi nắng tự nhiên và sấy nho bằng máy sấy hoa quả.

Nho sấy bằng phương pháp tự nhiên

Nho phơi nắng tự nhiên rất đơn giản. Nho đến thời kỳ thu hoạch người ta sẽ cắt gốc của cây nho cho đứt đôi, sau đó nho sẽ khô cả cây và quả dưới ánh nắng tự nhiên. Thời gian phơi khô là 1 tháng. Sau khi nho khô đạt yêu cầu sẽ được thu hoạch, rửa sạch và bảo quản.

Nho khô tự nhiên không được xử lý trước khi sấy nên có khả năng sẽ còn tồn đọng các dư lượng thuốc sâu, thuốc bảo quản thực vật… Nếu như nho được trồng theo đúng quy trình kỹ thuật thì yên tâm hơn. Làm nho khô bằng cách phơi nắng có nhược điểm là sấy lâu, phụ thuộc vào thời tiết.

nho kho nguyen chum

Nho khô tự nhiên nguyên chùm

Nho sấy bằng phương pháp công nghiệp, dùng máy sấy hoa quả

Nho sấy khô bằng máy thì sấy được trong mọi điều kiện thời tiết, cho dù trời mưa hay nắng. Trước khi sấy khô nho bằng máy sấy người ta sẽ sơ chế, chế biến nho qua nhiều công đoạn như rửa, chần, hấp… Sau khi sơ chế mới đưa nho vào sấy khô. Nho sấy khô ở nhiệt độ 70-900C. Thời gian sấy khoảng 24h, nhanh hơn rất nhiều so với nho phơi nắng tự nhiên.

Nho sấy khô thường là loại nho không hạt. Sau khi sấy khô nho được bảo quản bằng túi nilon hút chân không. Nho khô thường được sử dụng nhiều vào dịp tết.

may-say-nho

Máy sấy nho khô

Hình ảnh máy sấy nho

Hình ảnh máy sấy nho

Hình ảnh tủ sấy nho, táo

Hình ảnh tủ sấy nho, táo

Xem thêm:

Tủ sấy rau quả khô

Tủ sấy lạnh giữ màu

Nho sấy khô, phương pháp làm nho khô dai, dẻo thơm ngon
5 (100%) 2 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *