Sản phẩm sấy đông khô

Sấy thăng hoa hay còn gọi là sấy đông khô, là một công nghệ sấy cao cấp nhất hiện nay. Sấy thăng hoa bao gồm cả sấy chân không vì thế máy sấy và quy trình sấy thăng hoa phức tạp hơn rất nhiều so với sấy chân không. Dưới đây là nguyên lý và quy trình sấy thăng hoa, mời bạn đọc cùng theo dõi.

Sấy thăng hoa là gì? Nguyên lý sấy thăng hoa

Thăng hoa là quá trình chuyển biến trạng thái vật chất, trực tiếp từ thể rắn qua thể khí, mà không qua thể lỏng trung gian. Vậy sấy thăng hoa là quá trình sấy mà làm nước ở trong vật sấy chuyển hóa trực tiếp từ thể rắn sang thể khí, không qua thể lỏng.

Ở nhiệt độ bình thường, nước trong vật sấy tồn tại ở thể lỏng vì thế muốn sấy thăng hoa ta phải đưa nước về thể rắn (cấp đông) sau đó mới chuyển hóa sang thể khí (sấy thăng hoa).

Canh rau trứng được sấy thăng hoa sau đó ngâm nước lại trở về trạng thái ban đầu

Canh rau trứng được sấy thăng hoa sau đó ngâm nước lại trở về trạng thái ban đầu

Quy trình sấy thăng hoa (sấy đông khô)

Giai đoạn 1: Cấp đông

Vật sấy sẽ được cấp đông ở nhiệt độ -40 đến -70 độ C tùy vào từng sản phẩm. Những sản phẩm sấy chân không thông thường sẽ cấp đông ở nhiệt độ – 40 độ C cho tới khi nước ở trong vật sấy chuyển hoàn toàn sang thể rắn.

Giai đoạn 2: Sấy chân không

Tại sao lại phải sấy chân không? Ở môi trường chân không nước sôi ở nhiệt độ rất thấp. Khi nước sôi tốc độ bốc hơi diễn ra nhanh nhất nên sấy trong môi trường chân không sẽ nhanh hơn rất nhiều. Bạn có thể tham khảo bảng nhiệt độ sôi của nước theo áp suất dưới đây

Áp suất (mmHg)760149.492.5155.3231.8217.549.216.546.15.695.294.934.58
Nhiệt độ (độ C)100605040302010543210

Sau khi sấy chân không, 90% nước trong vật sấy sẽ được lấy ra.

Giai đoạn 3: Sấy khô thứ cấp

Ở giai đoạn này, nước còn lại trong sản phẩm sẽ được lấy ra. Nhiệt độ trong buồng sấy sẽ được tăng dần cho tới khi lượng nước trong vật sấy còn lại khoảng 1-5%.

Sấy trong môi trường chân không sẽ làm nước sôi ở nhiệt độ thấp giúp tăng tốc độ bay hơi. Sấy chân không làm rút ngắn thời gian sấy, sản phẩm thu được đẹp hơn, chất lượng cao hơn.

Hoa quả sấy thăng hoa làm trà

Hoa quả sấy thăng hoa làm trà

Ứng dụng của sấy đông khô

Sấy thăng hoa được ứng dụng trong công nghiệp chế biến, bảo quản thực phẩm và nông sản. Dưới đây là một số hình ảnh về sấy thăng hoa.

Thực phẩm sấy thăng hoa

Thực phẩm sấy thăng hoa

Trái cây sấy thăng hoa

Trái cây sấy thăng hoa

Hoa quả sấy thăng hoa

Hoa quả sấy thăng hoa

Rau củ sấy đông khô

Rau củ sấy đông khô

Rau củ sấy thăng hoa

Rau củ sấy thăng hoa

Hoa sấy thăng hoa

Hoa sấy thăng hoa

Ưu, nhược điểm của sấy thăng hoa

  • Công nghệ sấy thăng giúp sản phẩm có thành phần dinh dưỡng (protein, lipit, gluxit), vitamin, enzyme và hoạt chất sinh học, màu sắc, mùi, vị …v.v gần như được bảo toàn không bị phá hủy. 
  • Sấy thăng hoa giúp sản phẩm giữ được cấu trúc vật lý, hóa học. Sản phẩm sấy có độ xốp, không bị xẹp như các phương pháp sấy khác. Khi ngâm vào nước nó hoàn ẩm trương nở trở lại và gần giống như nguyên liệu ban đầu. 
  • Sản phẩm sau khi sấy thăng hoa có độ ẩm rất thấp 1-5% nên bảo quản được lâu hơn.
Nguyên lý và ưu nhược điểm của sấy thăng hoa
3 (60%) 2 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *