Ruốc – con ruốc là 1 loại giáp xác, thân mảnh, có dạng như loại tôm nhỏ, tép. Ruốc sinh sống tại vùng nước lợ hoặc vùng nước mặn ven biển. Ruốc ít khi được ăn tươi, mà phải phơi khô hoặc dùng làm mắm ruốc. Có nhiều cách để làm khô ruốc là phơi bằng ánh nắng mặt trời hoặc dùng máy sấy ruốc khô. Hiện nay, ruốc khô được xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc.

Ruốc nên phơi giữa mùa và cuối mùa khô mới có thể tốt được, bởi lúc đó vỏ ruốc sẽ cứng lại và lớn con. Đối với ruốc đầu mùa sẽ có nhiều nước, vỏ mềm, nhỏ con cho nên khi phơi hao và không ngon so với ruốc giữa mùa và cuối mùa.

Các phương pháp sấy ruốc khô

Có nhiều phương pháp để sấy khô ruốc, phương pháp phơi nắng được nhiều người áp dụng vì dễ làm. Ruốc chỉ nên phơi 1 nắng, để cho ra thành phẩm đẹp, chất lượng được tối ưu. Các lý do nên phơi ruốc 1 nắng.

  • Ruốc phơi lạt cho nên không có gì để có thể khống chế các men vi sinh vật phát triển, sinh nở.
  • Men hoạt tính có trong ruốc hoạt động rất mạnh, dễ dàng phân giải nên chất lượng của ruốc sẽ giảm.
  • Ruốc có đầu và râu rất nhỏ cho nên dễ bị gãy vụn thành bột khi đem ra phơi, gom vào nhiều lần, điều đó làm cho hao hụt tăng cao.

Các lưu ý khi phơi ruốc

  • Khi phơi ruốc thì nên chọn ruốc tầng nổi. Nếu mà phơi ruốc tầng đáy thì sẽ ít ngon, bởi vì bị lẫn tạp chất và màu sắc không sáng hồng.
  • Nên dùng rổ, giá thưa để sàng ruốc cho sạch bụi bẩn và râu ria rụng xuống.
  • Nếu ruốc đã khô thì chờ cho ruốc nguội sau đó đóng túi nilon bảo quản lâu dài.
  • Phương pháp phơi nắng tuy là phổ biến, tuy nhiên nó phụ thuộc vào yếu tố thời tiết. Nên phơi ruốc 1 lần vào những hôm trời nắng to. Nếu trời không đẹp nên sử dụng máy sấy ruốc khô tránh để lâu làm hỏng ruốc.
  • Ngoài ra, các bụi bẩn, vi sinh vật có hại, ruội nhặng sẽ bám vào khi phơi ngoài trời, điều đó làm mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người, giảm chất lượng của ruốc khô.

Máy sấy ruốc khô

Sử dụng máy sấy hải sản để làm khô ruốc hiện nay cũng có nhiều đơn vị áp dụng. Chi phí đầu tư cao để mua máy sấy, nhưng sản phẩm ruốc khô rất tốt. Mang lại giá trị lâu dài cho người sử dụng. Sử dụng máy sấy hải sản để sấy ruốc còn hạn chế được những nhược điểm của phương pháp phơi nắng thủ công. Các bước sấy ruốc bằng máy sấy như sau.

Trước khi sấy mang ruốc rửa sạch, sau đó đem vào khay sấy. Cài đặt nhiệt độ, độ ẩm, thời gian sấy rồi để máy tự động thực hiện quá trình sấy. Sau khi sấy ruốc xong máy sẽ tự ngắt. Để ruốc khô tự nhiên sau đó đóng bao bì và hút chân không.

Máy sấy ruốc nên chọn loại máy sấy tiết kiệm điện năng để giảm chi phí vận hành. Máy nên dùng loại inox304 hoặc lòng trong bằng inox304 để tránh bị gỉ set. Máy hoạt động theo chu trình khép kín, tiết kiệm nhân công và thời gian sấy. Máy sấy ruốc khô nhanh so với phô khô, và màu sắc, hương vị, các dưỡng chất của sản phẩm được giữ lại như ban đầu.

máy sấy ruốc lòng trong bằng inox

máy sấy ruốc lòng trong bằng inox

Máy sấy hải sản sản 400kg

Máy sấy hải sản công suất lớn

Địa chỉ bán máy sấy ruốc tốt:

HCM: 224/13/3 Ung Văn Khiêm, Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP.HCM

HN: 193 Định Công Hạ, Hoàng Mai, Hà Nội

ĐT: 094.46.00001

Đường dẫn: https://mayaptrungtudong.vn/may-say-nong-san/

Máy sấy ruốc khô – Phương pháp sấy khô ruốc bằng máy sấy
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *