Cách làm mứt khế dẻo, Máy sấy mứt khế dẻo

Cứ đến tháng 11, 12 hằng năm là người dân lại bắt làm mứt để ăn tết, tặng người thân hoặc để bán. Bởi Tết là dịp mà các món mứt được lên ngôi nhất là mứt dừa, mứt bí, mứt vỏ bưởi. Hôm nay mayaptrungtudong.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu về cách làm mứt khế dẻo bằng máy sấy thực phẩm!

Cách làm mứt khế dẻo

Nguyên liệu làm mứt khế dẻo

  • 1kg khế chua
  • 1 nhánh gừng (50 gr )
  • 450 gr đường kính trắng hoặc 550gr nếu bạn ăn ngọt
  • 1 ít vôi tôi
Cách làm mứt khế dẻo, Máy sấy mứt khế dẻo

Cách làm mứt khế dẻo, Máy sấy mứt khế dẻo

Cách làm mứt khế dẻo như sau

Bước 1: Khế chua rửa sạch, bổ múi. Có thể bổ đôi múi để khế bớt chua, miếng nhỏ dễ ăn hơn. Sau khi bổ khế xong thì bạn cho khế ngâm vào nước vôi trong cùng khoảng 7-8 tiếng. Ngâm với nước vôi trong sẽ giúp cho khế cứng hơn khi sên mứt và khế giảm bớt vị chua. Sau đó thì bạn vớt khế ra đem rửa sạch cho hết nước vôi.

Cách làm mứt khế dẻo, Máy sấy mứt khế dẻo

Cách làm mứt khế dẻo, Máy sấy mứt khế dẻo

Bước 2: Tiếp đến, bạn đặt từng múi khế xuống thớt hoặc một mặt phẳng rồi dùng sống dao ép dẹp xuống. Làm như này sẽ giúp cho khế giảm bớt vị chưa nếu không là chua quá bạn cũng không thể ăn được đâu. Bạn ép khế với độ vừa phải vì nếu ép kỹ thì mứt khế cũng không còn ngon nữa.

Bước 3: Tiếp theo, bạn lấy một chiếc nồi sạch, sâu lòng rồi rải một lớp đường, sau đó một lớp khế rồi lại rải tiếp 1 lớp đường lên trên. Sau đó thì bạn để cho khế ngấm đường.

Bước tiếp theo của cách làm mứt khế dẻo là bạn đặt nồi khế lên bếp đun sôi ở lửa vừa, vừa đun vừa hớt bọt. Bạn chỉ bật lửa ở chế độ nhỏ thôi nhé!

Khi nào bạn thấy mứt chuyển qua màu cánh gián thì bạn cho gừng giã nhỏ vào và đảo đều.

Cách làm mứt khế dẻo, Máy sấy mứt khế dẻo

Cách làm mứt khế dẻo, Máy sấy mứt khế dẻo

Bước 4: Bạn đun thêm một lúc nữa thấy đường hơi sệt sệt, lúc này nước đường đã xâm xấp và quyện với miếng khế thì tắt bếp.

Khi quan sát thấy đường còn xâm xấp mặt khế, bạn hạ lửa ở mức nhỏ nhất để đun đến khi đường sánh lại. Khi thấy miếng khế hơi khô lại thì bạn tắt bếp, sau đó cho ra khay rồi phơi hoặc sấy cho mứt khế hơi khô lại một chút. Vậy là hoàn thành xong mứt khế dẻo rồi!

Sấy mứt khế dẻo bằng máy sấy thực phẩm

Sau khi sên đường, mứt khế sẽ dẻo và rất ướt bạn cần phải làm khô mứt khế bằng cách phơi hoặc sấy khô. Để tiết kiệm thời gian hoặc làm nhiều bạn có thể dùng máy sấy thực phẩm để sấy mứt khế. Mứt khế xếp đều 1 lớp vào khay, sấy trong ở nhiệt độ 65 độ C ( hầu như các loại mứt thường sấy ở nhiệt độ 64-70 độ C) thời gian 3-5 giờ tùy vào độ ẩm cuối cùng của sản phẩm.

Cách làm mứt khế dẻo, Máy sấy mứt khế dẻo

Cách làm mứt khế dẻo, Máy sấy mứt khế dẻo

Lưu ý khi sấy mứt khế bằng máy sấy hoa quả là không nên sấy nhiệt độ quá cao cũng không nên sấy quá khô mứt sẽ không được ngon.

Xem thêm: Máy sấy mứt, máy sấy hoa quả khô

Hy vọng với cách làm mứt khế dẻo bạn có thể làm thêm một món mứt mới cho cả gia đình mình thưởng thức. Ngày Tết thêm một chút hương vị, một chút sắc hương cho thêm đậm đà. Chúc các bạn thành công và thưởng thức món mứt khế dẻo tuyệt ngon nhé!

Máy sấy mứt khế và cách làm mứt khế dẻo thơm ngon
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *