Mầm đậu nành

Đậu tương hay đậu nành là một trong những loại hạt giàu protein nhất trong thực vật. Không giống trong thịt, protein có trong đậu nành hoàn toàn tốt cho cơ thể. Ngoài ra, đậu nành còn có nhiều tác dụng khác như giàu canxi, tốt cho tim mạch, đặc biệt rất tốt cho phụ nữ. Trong mầm đậu nành còn có chất chống ung thư. Dưới đây là phương pháp sấy đậu nành chín giòn nghiền bột.

Các phương pháp sấy đậu nành

Rang hạt đậu nành bằng phương pháp thủ công sẽ khiến cho hạt đậu săn lại và rắn hơn. Để hạt đậu nành có được độ xốp, giòn tan thì ta phải sấy đậu nành bằng máy. Khi rang đậu nành bằng phương pháp thủ công, hạt đậu nành sẽ tiếp xúc trực tiếp với mặt chảo ở nhiệt độ cao. Điều này làm cho hạt đậu săn lại đồng thời cũng làm chúng rắn hơn, màu sắc vàng sậm không được đẹp mắt. Sấy đậu nành bằng máy, hạt đậu sẽ không tiếp xúc với nguồn nhiệt quá cao như phương pháp thủ công. Hạt đậu sẽ được làm chín bằng luồng gió nóng nên hạt sẽ xốp, giòn tan mà không bị cháy.

Các bước sấy đậu nành giòn tan

Bước 1: Ngâm, ủ đậu nành

Để sấy mầm đậu nành giòn tan trước tiên ta phải ngâm đậu nành với nước 3-4h cho hạt đậu nở ra. Sau đó ủ cho đậu lên mầm. Lưu ý mầm đậu nành dài từ 6-8mm là sử dụng được. Để mầm bắt đầu xuất hiện màu xanh của lá cây là phải bỏ đi. Hạt đậu nành khi nảy mầm sẽ tạo ra những vi chất có lợi cho sức khỏe đặc biệt là chất chống ung thư vú và cổ tử cung.

Bước 2: Luộc chín đậu nành

Bước này ta mang đậu mầm đi luộc chín. Lưu ý không nên luộc quá lâu sẽ làm đậu nát. Sau khi luộc vớt đậu nành ra để ráo nước rồi cho vào máy sấy.

Bước 3: Sấy giòn đậu nành

Đậu nành cho vào máy sấy nhiệt độ cao, nhiệt độ đặt 120 độ C, sấy với thời gian 1-2 tiếng. Đậu tương sấy có màu vàng óng, ăn giòn tan, có độ xốp. Khi sấy đỗ tương bằng máy nên lưu ý không nên đặt nhiệt độ quá cao ngay từ ban đầu. Khi mới đưa vào sấy độ ẩm trong hạt đậu tương cao, sấy nhiệt cao sẽ giống như một cái lò hấp chứ không làm hạt chín giòn được. Mới đưa vào sấy ta phải sấy ở nhiệt độ thấp cho hạt khô đều, sau đó mới tăng nhiệt cao lên.

máy sấy đậu tương

Máy sấy đậu nành

Hiện nay có một số dòng máy sấy đậu nành cho chất lượng hạt đậu tốt. Máy sấy tối đa 160 độ C, bên trong thiết kế bằng inox304 đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Máy sử dụng điện dân dụng 220v, tiết kiệm điện năng.

Tham khảo máy sấy đậu nành tại đây

Máy sấy đậu nành giòn tan – Phương pháp chế biến bột mầm đậu nành
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *