Cơm cháy chà bông

Cơm cháy là một trong những đặc sản nổi tiếng của Ninh Bình. Cơm cháy ăn kèm với súp thịt dê hoặc ruốc  rất ngon. Làm cơm cháy đơn giản nhưng để làm số lượng lớn cần phải áp dụng máy móc vào sản xuất. Trong đó có máy sấy cơm cháy là cần thiết nhất vì có hai công đoạn phải dùng tới máy sấy cơm. Dưới đây là phương pháp làm cơm cháy.

Phương pháp làm cơm cháy

Nguồn gốc của cơm cháy

Cơm cháy xuất phát từ thời xa xưa do lương thực thực phẩm khan hiếm. Để tiết kiệm, cơm thừa người ta mang đi phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Đến những ngày tháng tám mưa bão không có đồ ăn mới lấy cơm cháy ra chiên dầu. Lâu dần cơm cháy trở thành mòn ăn đặc sản của người Ninh Bình. Khi vua Quang Trung tiến đánh quân Thanh đi qua Ninh Bình được thưởng thức món cơm cháy thịt dê thấy ngon miệng. Quân sĩ ăn vào thì khí thế hừng hực, đánh trận đại thắng nên Vua hết lòng khen ngợi. Từ đó cơm cháy thịt dê trở nên nổi tiếng và ngày nay là đặc sản của quê hương Ninh Bình.

Nấu, định hình và sấy khô cơm cháy

Ngày nay, cách làm cơm cháy vẫn như xưa, chỉ có thay đổi nguyên liệu làm cho cơm cháy thơm ngon hơn mà thôi. Cơm cháy được làm từ gạo nếp mới để thơm ngon hơn. Gạo được nấu lên thành cơm, sau đó cán mỏng độ dày khoảng 0,5cm. Bước tiếp theo là cắt thành từng miếng nhỏ sau đó sấy khô. Sấy cơm cháy ở nhiệt độ 60-70 độ C như sấy thực phẩm khác.

Cơm cháy chưa chiên

Cơm cháy chưa chiên

Chiên dầu và sấy khô cơm cháy

Sau khi sấy khô cơm cháy, bước tiếp theo là chiên dầu. Cơm cháy được chiên ngập trong dầu làm cho cơm có màu vàng tươi, ăn giòn tan. Sau khi chiên dầu ta lại cho cơm cháy vào sấy khô một lần nữa. Cơm cháy sấy cho sạch dầu nên chỉ cần sấy ở nhiệt độ 50-60 độ C. Thời gian sấy cũng nhanh hơn so với sấy khô. Cơm cháy được ăn trực tiếp với ruốc hoặc ăn cùng súp thịt dê.

Cơm cháy sau khi sấy khô được đóng gói và bảo quản ở nơi thoáng mát. Cơm cháy hiện nay rất phổ biến và được bán trên toàn quốc. Với giá cả lợp lý nên ai cũng có thể thưởng thức được món ăn này.

Xem thêm một số mẫu máy sấy cơm cháy tốt nhất hiện nay tại đây

Cách làm cơm cháy, máy sấy cơm cháy khô nhanh, đều
4.3 (85%) 4 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *