sấy chà bông

Chà bông (ruốc) là món ăn đặc trưng của người Việt. Chà bông có nhiều loại như chà bông thịt heo, chà bông thịt gà, chà bông cá, chà bông tôm. Mỗi loại chà bông được làm theo nguyên liệu khác nhau đúng như tên của chúng. Dù làm bằng nguyên liệu gì thì cách làm chà bông cũng như nhau. Bước cuối cùng để chà bông được khô đều, bông, vàng mà không bị cháy thì người sản xuất sử dụng máy sấy chà bông thay vì đảo thủ công bằng chảo.

Phương pháp sấy chà bông

Chà bông sau khi tẩm ướp gia vị, xé nhỏ ta đưa vào máy sấy.

Bước 1: Sấy khô chà bông. Chà bông xé nhỏ nhưng vẫn còn màu trắng của thị cho vào máy sấy khô. Ở quá trình sấy này chỉ làm cho chà bông khô hết nước. Nên ta chỉ sấy ở nhiệt độ 60 độ C, độ ẩm ban đầu đặt 30%. Sau 1 giờ giảm xuống 15%. Chà bông khô độ ẩm từ 10-15% là đạt. Sau giai đoạn này chà bông vẫn còn màu trắng chưa chuyển sang màu vàng. Khi sấy chà bông nếu dùng tay xới lên cho tơi thì sản phẩm sẽ đẹp hơn.

Bước 2: Sấy chà bông chuyển màu vàng. Ở giai đoạn này ta sấy chà bông đã khô màu trắng chuyển sang màu vàng. Sấy chà bông ở nhiệt độ 150 độ C, thời gian sấy 15-20 phút tùy vào màu vàng yêu cầu. Lưu ý nên để máy lên đủ nhiệt rồi mới cho chà bông vào sấy. Khi sấy quan sát chà bông bằng mắt thường khi chà bông có màu vàng đạt yêu cầu thì dừng lại.

Chà bông thịt heo

Chà bông thịt heo

Các lưu ý khi sử dụng máy sấy chà bông

Máy sấy chà bông nên sử dụng loại máy sấy sấy được hai chức năng là sấy khô và sấy chín. Nếu mỗi công đoạn dùng một loại máy riêng thì rất tốn kém chi phí. Khay sấy chà bông phải được làm từ inox để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Vệ sinh máy sấy thường xuyên để đạt chất máy cũng như lượng sản phẩm tốt nhất. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Máy sấy thực phẩm đa năng, Máy sấy tự dân dụng chuyên sấy chà bông

Máy sấy chà bông, sấy ruốc nhanh, vàng, bông, đều, tiết kiệm điện
5 (100%) 1 vote

One thought on “Máy sấy chà bông, sấy ruốc nhanh, vàng, bông, đều, tiết kiệm điện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *