Macca là loại hạt có nhiều dầu, vì thế khi bảo quản lâu sẽ có tình trạng hôi dầu ăn không ngon. Nhiều người đã sấy chín macca sau đó bảo quản nhưng vẫn không hết được hiện tượng này. Vậy làm cách nào để loại bỏ được tình trạng hôi dầu ở macca?

Nguyên nhân macca bị hôi dầu

Hạt mắc ca có hàm lượng chất béo chưa bão hòa đơn cao nhất trong số các loại hạt đã biết, chứa khoảng 22% axit béo omega-7 là axit palmitoleic, có các tác động sinh học tương tự như một chất béo chưa bão hòa đơn. Nó cũng chứa 9% protein, 9% cacbohydrat và 2% sơ dinh dưỡng, cũng như canxi, photpho, kali, natri, selen, sắt, thiamin, riboflavin và niacin. Chính vì hàm lượng chất béo trong hạt macca cao nên khi để lâu axit béo không no bị oxi hóa chậm bởi oxi trong không khí tạo thành peoxit, chất này bị thủy phân thành các sản phẩm có mùi khó chịu mà dân gian gọi là mùi hôi dầu. Mùi hôi dầu thường xuất hiện ở các loại hạt nhiều dầu như lạc, macca, óc chó, đào lộn hột.

Làm cách nào để bảo quản macca không bị hôi dầu

Để bảo quản macca lâu mà không bị hôi dầu ta phải thực hiện sấy macca ở nhiệt độ vừa phải trong thời gian dài. Sau đó tiền hành sấy chín macca ở nhiệt độ cao hơn. Nhiệt độ sấy chín macca tùy vào màu sắc macca là màu trắng hay màu vàng mà giao động từ 110-130 độ C. Điều quan trọng sau khi sấy macca là phải đóng gói hút chân không ngay sau khi sấy. Đặc biệt là giữ cho hạt lành lặn không nứt vỏ trong suốt quá trình sấy. Mùi hôi dầu ở macca là do chất béo không bão hòa trong macca bị oxi hóa. Vì thế không để hạt macca bị nứt vỏ, đóng gói hút chân không sẽ ngăn không cho hạt macca tiếp xúc với oxi dẫn đến không xảy ra hiện tượng oxi hóa chất béo trong hạt và sẽ không có hiện tượng hôi dầu ở macca.

Bảo quản macca không bị hôi dầu

Xem thêm: Quy trình sấy macca chuẩn

Macca bị hôi dầu, nguyên nhân và cách khắc phục
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *