Lam ống hút bằng tre

Nuôi dưỡng ý tưởng từ ngày sinh viên, hai lần rời bỏ trường đại học vì điều kiện gia đình, Lê Xuân Hà (xã Tân Thành, Thường Xuân, Thanh Hóa) đã tìm hiểu để làm ra chiếc thìa bằng tre nứa đầu tiên. Nhiều sản phẩm sau đó ra đời và phát triển mạnh nhất là ống hút bằng tre. Khóm cây nứa trồng hoặc mọc tự nhiên sau 7 năm có thể khai thác, thân cây to bằng ngón tay, dài 3-5 mét.

Lam ống hút bằng tre

Nam thanh niên sử dụng tre, vầu, trúc… để tạo nên đồ tiêu dùng thân thiện với môi trường.

Nguyên liệu chủ yếu mọc ngoài bìa rừng, ven suối. “Tháng 11 hàng năm khi thời tiết chuyển lạnh là lúc cây tre ngừng sinh trưởng. Thời tiết khô hanh nên thân cây ít nước, ít dưỡng chất, rắn chắc, không bị mối mọt”, Hà cho biết.

Nguyên liệu làm ống hút từ tre

Nguyên vật liệu mua từ người dân đi khai thác về sẽ được phơi khô và tập kết lại nơi thoáng mát để tránh mối mọt. Tất cả được chằng bó cẩn thận để dễ dàng hơn khi phân loại và đưa về xưởng.

Lam ống hút bằng tre

Lam ống hút bằng tre

Một chiếc ống hút tre phải trải qua 10 công đoạn, hoàn toàn thủ công. Mỗi ngày có gần 10 người thực hiện đánh bóng ống trên máy.

Lam ống hút bằng tre

Lam ống hút bằng tre

Từng thân cây được cắt với kích thước nhất định, sau đó phân loại rồi đưa vào giá và rửa sạch bên trong và ngoài bằng nước.

Lam ống hút bằng tre

Lam ống hút bằng tre

Những chiếc máy tự chế bằng mô tơ sẽ đánh bóng đầu ống hút, loại bỏ phần thừa gây ra bởi máy cắt. Mỗi máy đánh bóng tối đa mỗi lần 20 chiếc.

Ống sẽ được xếp vào khuôn sau đó rửa lại, đánh mịn và xử lý vết cắt lần thứ hai.

Người thợ kiểm tra thủ công bằng tay lần cuối cùng để chuyển hàng nghìn chiếc ống vào nồi luộc.

Lam ống hút bằng tre

Lam ống hút bằng tre

Chiếc nồi hơi được xếp ống hút, đổ đầy nước và thêm muối để phòng chống mối mọt. Mỗi nhân công được trả 20.000 đồng/giờ.

Thời gian luộc ống là 24 tiếng rồi đưa vào máy sấy khô. Người thợ chính sẽ kiểm tra và phân loại, đóng gói theo đơn đặt hàng. Hiện có ba loại ống phân theo cấp 1-2-3 và giá thành từ 1.000 đến 5.000 đồng/ống.

Lam ống hút bằng tre

Lam ống hút bằng tre

Hiện xưởng có 10 sản phẩm từ tre, nứa. “Mỗi tháng xưởng làm ra 50.000-100.000 ống. Doanh thu từ ống hút là 50 triệu đồng/tháng”, Hà nói.

nguồn: vnexpress.net/thoi-su/lam-ong-hut-bang-tre-thu-nhap-50-trieu-dong-moi-thang-3860575.html

Làm ống hút bằng tre thu nhập 50 triệu mỗi tháng
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *