Bún khô, cách làm bún khô

Bún là một trong những món ăn độc đáo của Việt Nam. Bún được chế biến thành nhiều món khác nhau theo từng vùng và từng loại nguyên liệu nấu cùng như bún bò, bún cá, bún ngan… Nhà nào cũng nên trữ một ít bún khô để ăn đổi bữa hoặc phòng những lúc lỡ bữa. Bún khô phơi sau khi phơi khô ngâm nước nấu ăn cũng giống như bún tươi mà bảo quản được lâu hơn. Dưới đây là Cách làm bún khô tại nhà.

Cách làm bún khô tại nhà

Làm bún tươi

Trước khi hướng dẫn làm bún khô chúng ta phải có bún tươi rồi mới phơi, sấy bún khô. Hiện nay làm bún tươi rất đơn giản bởi đã có rất nhiều máy móc hiện đại hỗ trợ. Làm bún tươi tại nhà sẽ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hơn khi đi mua ngoài tiệm.

Nguyên liệu làm bún cho 6 người ăn:

  • 400 g tinh bột gạo
  • 60 g bột sắn dây (hoặc bột năng)
  • 5 g muối
  • 380 ml nước lọc
  • 12 g dầu ăn

Bột gạo chia làm 2 phần (01 phần 300g và phần kia 100g)

Cho 5g muối và 380ml nước trộn với phần bột gạo 300g và 60g bột sắn (hoặc bột năng). Đảo đều và ngâm 30 phút.

Cho hỗn hợp bột vào chảo đun lên. Trong quá trình đun luôn khuấy đều.

Đun đến khi bột nặng và bắt đầu sệt vào thì cho 12g dầu ăn vào đảo đều lên.

Bột bắt đầu quện lại thì tắt bếp (bột vẫn còn hơi ướt, không để bột quá khô nhé vì sau đó mình còn phải nhào với phần bột khô còn lại)

Cho phần bột còn lại (100g bột gạo) vào phần bột vừa đun.

Nhào đều lên (lúc bột còn nóng ấm) đến khi bột quện dẻo lại. Chia thành 6 phần, vê dài vừa khuôn.

Nhào càng kỹ sợi bún càng dai và đẹp. Nhào khoảng 15 phút đến khi bẻ miếng bột ra bột dẻo và không bị đứt. Lưu ý: Đây là yếu tố quan trọng để thành công. Các bạn đừng nhào vội vàng chưa đạt độ dẻo mà đã vội nặn bún luôn thì bún sẽ bị đứt và vụn đấy.

Cho bột vào khuôn ép bún hoặc có thể dùng máy ép.

Làm bún tươi, máy làm bún

Làm bún tươi, máy làm bún

Dùng khuôn ép bột cho vào nồi nước thật sôi, bún chín sẽ nổi lên.

Sau đó vớt bún ngâm vào nước lạnh (nước đã đun sôi để nguội).

Sau đó vớt lên để ráo.

Cách làm bún khô

Sau khi có bún tươi tiếp theo ta mang bún đi phơi nắng cho khô. Bún bỏ vào giá, rổ, mẹt phơi 2-3 ngày là khô nếu nắng to. Khi phơi nắng bún sẽ tiếp xúc với nhiều bụi bẩn, côn trùng gây mất vệ sinh. Vì thế chúng tôi khuyên nên sử dụng máy sấy bún để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bún sấy bằng máy ở nhiệt độ 70 độ C, sấy trong thời gian 8-10 tiếng. Sau khi sấy khô bún ta mở cửa máy chờ nguội rồi đóng túi nilon bảo quản lâu dài ăn dần. Xem thêm: Máy sấy bún khô

Sấy bún bằng máy sấy

Sấy bún bằng máy sấy

Làm bún khô tại nhà – Cách làm bún khô trắng, ngon, không chất bảo quản
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *