may-say-lanh

Sấy khô là phương pháp “ngon, bổ, rẻ” nhất để bảo quản thực phẩm, nông sản. Sấy khô có hai phương pháp chính là sấy khô tự nhiên – phơi nắng và sấy khô nhân tạo – dùng máy sấy thực phẩm, nông sản. Đối với phương pháp phơi nắng tự nhiên thì thời gian sẽ lâu hơn, không đảm bảo vệ sinh, phụ thuộc nhiều vào thời tiết nhưng chi phí lại rất rẻ, hầu như là miễn phí. Phương pháp sấy khô bằng máy sấy tốn nhiều chi phí về nhiên liệu sấy hơn nhưng lại đảm bảo được về vệ sinh an toàn thực phẩm, sấy nhanh và liên tục trong mọi điều kiện thời tiết. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách chọn máy sấy thực phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn.

Các tiêu chí để chọn một chiếc máy sấy nông sản phù hợp

Nhu cầu sấy và mục đích sử dụng

Đối với mỗi nguyên liệu sấy, mục đích sấy khác nhau ta sẽ chọn các loại máy sấy khác nhau. Cùng một nguyên liệu sấy như hạt macca, hạt đậu… lại có hai phương pháp sấy là sấy chín và sấy khô. Đối với sấy chín thì phải dùng máy sấy nhiệt độ cao chuyên dùng sấy chín các loại hạt. Còn nếu chỉ cần sấy khô thì ta nên chọn máy sấy nhiệt độ thấp hơn và có sự tuần hoàn đối lưu gió bên trong để sấy nhanh hơn. Vì thế mục đích sử dụng cần được quan tâm đầu tiên trước khi chọn mua máy sấy

Chọn máy sấy khối lượng bao nhiêu cho vừa?

Để chọn mua máy sấy phù hợp với nhu cầu sử dụng, bạn cần phải nắm được khối lượng sấy là bao nhiêu tránh trường hợp mua máy lớn quá cũng như nhỏ quá dẫn đến tăng chi phí phát sinh không cần thiết. Mỗi loại máy sấy có thể tích và khối lượng sấy tương ứng. Căn cứ vào tứng nguyên liệu, thời gian sấy ta có thể tính toán được loại máy sấy cần mua.

Ví dụ cần sấy 10kg củ cải khô 1 ngày ta nên chọn máy sấy có khối lượng sấy bao nhiêu kg? Tỷ lệ khối lượng của củ cải tươi/khô là 20:1. Nếu sấy 200kg tươi thì khối lượng củ cải đầu ra là 10kg. Thời gian sấy củ cải là 12h, ngày sấy 1 lần ta chọn máy sấy 200kg đầu vào.

Chất lượng sản phẩm sấy

Các loại máy sấy khác nhau cũng ảnh hướng tới chất lượng sản phẩm đầu ra. Như máy sấy nhiệt thông thường sẽ cho sản phẩm đầu ra giống như phơi nắng. Máy sấy lạnh lại cho sản phẩm đẹp mắt, giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn.Vậy khi nào nên chọn máy sấy lạnh? Khi nào nên chọn máy sấy nhiệt? Đối với những sản phẩm sấy yêu cầu về màu sắc đẹp mắt, giữ được thành phần chất dinh dưỡng cao như: trà xanh, cánh hoa, lá chùm ngây, đông trùng hạ thảo, nhân sâm, nấm linh chi, tổ yến… ta nên chọn máy sấy lạnh. Đối với những sản phẩm sấy như rau, củ thông thường nên dùng máy sấy nhiệt để giảm thời gian và chi phí sấy.

Cấu tạo của máy sấy

Cấu tạo của máy sấy quyết định trực tiếp đến năng suất của máy và chất lượng sản phẩm. Để sản phẩm khô đều, đẹp máy sấy phải đảm bảo ba yếu tố: nhiệt độ, gió, và hút ẩm. Nhiệt trong máy sấy phải lên đều, có bộ phận tuần hoàn gió và hút gió ẩm ra ngoài. Nếu máy chỉ có bộ phận tăng nhiệt độ mà không có quạt hút ẩm thì máy sấy giống như một cái nồi hấp. Sản phẩm sấy sẽ bị chín mà không khô được.

Quạt tuần hoàn đối lưu gió

Quạt tuần hoàn đối lưu gió

Giá cả và chất lượng máy

Giá thành cũng là một tiêu chí để đánh giá về chất lượng chiếc máy. Giá thành và chất lượng phải được đánh giá song song. Nếu giá rẻ quá ta cũng cần xem xét kỹ về chất lượng máy. Giá cao quá thì lại không hợp với túi tiền người tiêu dùng. Nhiều khi giá cao cũng chưa chắc đã tốt. Vì thế thấy giá máy quá rẻ hay quá cao ta cũng cần phải cân nhắc về nguồn gốc xuất xứ và chất lượng của máy khi chọn mua máy sấy.

Ngoài ra còn nhiều yếu tố khác để chúng ta quan tâm như. Chế độ bảo hành, vận chuyển, hướng dẫn sử dụng, tư vấn kỹ thuật sau khi mua máy… Đặc biệt nếu được sấy thử sản phẩm thì rất tốt, sẽ biết được máy sấy loại nào tốt, có phù hợp với nhu cầu sử dụng không. Chúc các bạn lựa chọn được chiếc máy sấy tốt nhất!

Một số loại máy sấy trên thị trường hiện nay: Máy sấy nông sản, hoa quả khô, Máy sấy lạnh, Máy sấy chín các loại hạt

Kinh nghiệm chọn máy sấy tốt nhất phù hợp với nhu cầu sử dụng
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *