Cách làm mứt cà rốt thơm ngon

Cà rốt là một trong những loại rau củ rất tốt cho sức khỏe. Ăn cà rốt mỗi ngày giúp tăng hàm ượng vitamin A trong cơ thể. Cà rốt còn giúp sáng mắt, đẹp da. Người thiếu máu nên ăn cà rốt thường xuyên. Cà rốt ngoài làm món ăn có thể xay làm sinh tốt hoặc làm mứt. Dưới đây là cách làm mứt cà rốt ngon đúng vị.

Hướng dẫn cách làm mứt cà rốt ngay tại nhà

Nguyên liệu làm mứt cà rốt

  • Cà rốt ta: 500g
  • Đường: 250g
  • Nước vôi trong: 1 lít
  • Vavi: 1 ống nhỏ

Nước vôi trong và phèn chua là điều kiện không thể thiếu trong cách làm mứt cà rốt. Bạn có thể mua phèn chua ở các siêu thị hoặc ở những cửa hàng đồ khô. Để có nước vôi trong bạn cần sử dụng vôi sống ngâm vào nước rồi lọc lấy phần nước trong khi vôi đã lắng cặn ở phía dưới.

Cách làm mứt cà rốt

Bước 1: Cà rốt chọn loại cà rốt ta mới dỡ, củ thon dài nhiều thịt ít lõi, màu vàng cam sáng. Cà rốt mua về nạo thật sạch vỏ, cắt miếng vừa ăn với độ dày chừng 0,5cm, các bạn có thể tỉa hoa lá tùy thích cho đẹp mắt.

Cách làm mứt cà rốt thơm ngon

Cách làm mứt cà rốt thơm ngon

Bước 2: Ngâm cà rốt với nước vôi trong ít nhất 2h, sau khi ngâm nước vôi, các bạn vớt cà rốt ra rồi rửa cà rốt với nước sạch vài lần, để thật ráo nước.

Bước 3: Tiếp đó, đun sôi khoảng 1,5 lít nước với 1 thìa cà phê phèn chua. Khi nước sôi, cho cà rốt vào đun trong khoảng 3- 4 phút (không nên đun cà rốt quá lâu tránh bị chín quá). Vớt cà rốt ra, rửa lại nhiều lần với nước lạnh, để ráo nước.

Bước 4: Trộn đều đường với cà rốt theo tỉ lệ trong phần nguyên liệu, cứ 500g cà rốt miếng đã được sơ chế ướp với 250g đường, để khoảng 3-5 tiếng cho ngấm đường, thi thoảng đảo đều lên cho đường tan hết thành nước, cà rốt ngấm đều thì đem cà rốt đi sên.

Bước 5: Cho cà rốt và nước đường tiết ra trong khi ướp vào chảo rộng đáy dày. Đun với lửa to khi còn nhiều nước để nhanh cạn, quá trình này bạn không cần đảo mứt quá liên tục, thi thoảng đảo cho mứt ngấm đều nước đường.

Cách làm mứt cà rốt thơm ngon

Cách làm mứt cà rốt thơm ngon

Bước 6: Đun đến khi nước bắt đầu cạn, nước đường cạn hơi sệt, keo lại thì hạ thật nhỏ lửa, cho vani vào chảo mứt và đảo liên tục, đều tay để mứt cà rốt khô dần, đường kết tinh bám trắng quanh miếng mứt, không nên nóng vội cho to lửa vì sẽ làm mứt chưa khô đã bị cháy khét phần đường bao bên ngoài.

Chú ý là không được vì thiếu kiên nhẫn mà dùng lửa to để sên mứt cà rốt cho mau được, làm như vậy thì món mứt của chúng ta sẽ không thành công đâu các bạn nhé.

Bước 7: Đảo mứt liên tục thêm khoảng 10 phút cho đường kết tinh trắng đều, các miếng mứt khô, không còn dính vào nhau thì tắt bếp, cho mứt cà rốt ra đĩa để thật nguội rồi cho mứt vào hộp kín để bảo quản dùng dần trong những ngày Tết. Tránh việc để mứt tiếp xúc với không khí trong thời gian dài sẽ dễ bị hỏng.

Thành phẩm là đĩa mứt ngon miệng lại rất an toàn về chất lượng với những miếng mứt màu cam tuyệt đẹp để mời khách thưởng thức trong dịp đầu năm mới.

Bên cạnh món mứt dừa, thì mứt cà rốt đơn giản này là món mứt được nhiều chị em nội trợ chọn làm món mứt đãi khách trong ngày Tết. Đơn giản vì mứt cà rốt nguyên liệu rẻ, lại ra thành phẩm mứt ngon, màu sắc đẹp.

Bạn có thể dùng máy sấy mứt để làm mòn mứt cà rốt nhanh và đẹp hơn.

Chúc bạn thành công và ngon miệng với món mứt cà rốt đơn giản này nhé!

Xem thêm: Cách sấy khô cà rốt đúng quy trình, Máy sấy cà rốt, Máy sấy cà rốt giữ màu

Hướng dẫn cách làm mứt cà rốt đơn giản tại nhà
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *