giới thiệu máy sấy bơm nhiệt

Máy sấy bơm nhiệt là một thiết bị hoạt động theo nguyên lý nhiệt động lực học nhằm mục đích vận chuyển một nhiệt lượng từ môi trường này sang môi trường khác. Một máy bơm nhiệt thông thường chỉ cho phép nhiệt lượng di chuyển theo một chiều cố định (từ “nóng” sang “lạnh” hoặc ngược lại), ví dụ như lò sưởi, tủ lạnh, điều hòa… Loại máy bơm nhiệt cho phép điều chỉnh và lựa chọn chiều di chuyển của nhiệt lượng được gọi là Máy bơm nhiệt thuận nghịch.

Giới thiệu về máy sấy bơm nhiệt

Về lý thuyết, nhiệt lượng được vận chuyển bởi máy bơm nhiệt tới nơi cần cung cấp sẽ bằng nhiệt lượng lấy từ môi trường cộng với năng lượng dùng để chạy máy bơm. Một máy bơm nhiệt chạy điện điển hình có công suất 100 kWh nhiệt lượng với chỉ từ 20-40 kWh điện năng tiêu thụ. Một số máy bơm nhiệt dùng trong công nghiệp còn có thể đạt được hiệu năng lớn hơn, ví dụ như công suất 100 kWh chỉ tiêu thụ 3-10 kWh điện năng.

Nhờ ưu điểm tiêu thụ ít năng lượng hơn những thiết bị cung cấp nhiệt thông thường, máy bơm nhiệt là một cải tiến kĩ thuật quan trọng trong việc giảm lượng khí thải độc hại ra môi trường như khí CO2, khí SO2 (sulphur dioxide), khí Nox (nitrogen oxides). Tuy vậy, tác động đến môi trường của máy bơm nhiệt chạy điện còn phụ thuộc nhiều vào việc nguồn điện năng cung cấp được sản xuất như thế nào. Nếu nguồn điện được sản xuất từ khí hydro hay những dạng năng lượng tái tạo rõ ràng sẽ giảm ô nhiễm môi trường nhiều hơn là nguồn điện lấy từ than đá, xăng dầu…

Máy bơm nhiệt có phải là máy sấy lạnh không? Xem thêm: Máy sấy lạnh

Nguyên lý hoạt động của máy sấy bơm nhiệt

Máy bơm nhiệt bao gồm 4 bộ phận chính: máy sấy, máy nén, máy ngưng tụ và van giảm áp nối với nhau tạo thành một vòng kín. Một luồng chất lưu dễ bay hơi, gọi là lưu chất vận động (working fluid) luân chuyển trong máy bơm với nhiệm vụ vận chuyển nhiệt lượng lấy từ môi trường ngoài cung cấp cho môi trường tiếp nhận.

Nguyên lý hoạt động của máy sấy bơm nhiệt

Nguyên lý hoạt động của máy sấy bơm nhiệt

Ở chế độ sưởi, máy bơm nhiệt hoạt động theo nguyên tắc sau:

 • Đầu tiên, máy bơm sẽ thu nhiệt lượng từ môi trường ngoài và được luồng lưu chất vận động (lúc này ở dưới dạng hơi, áp suất thấp, nhiệt độ khoảng 10 độ C) vận chuyển tới máy nén.
 • Tại máy nén, luồng lưu chất vận động bị nén sẽ tăng nhiệt độ (lên khoảng 80 độ C), đồng thời nhiệt lượng được luồng lưu chất vận động mang theo bên mình cũng sẽ tăng theo.
 • Sau đó luồng lưu chất vận động ở nhiệt độ cao này được chuyển tới máy ngưng tụ, tại đây lưu chất vận động khi ngưng tụ thành chất lỏng sẽ giải phóng nhiệt lượng mang theo bên mình (nhiệt lượng này thu được từ môi trường ngoài và từ quá trình nén tại máy nén) để cung cấp cho thiết bị sưởi.
 • Lúc này lượng lưu chất vận động (ở trạng thái lỏng, áp suất cao) sẽ đi qua van giảm áp để đưa lại về máy sấy, sau đó nó được sấy thành luồng lưu chất vận động mới (ở dạng hơi, áp suất thấp) và mang theo nhiệt lượng thu từ môi trường ngoài tiếp tục một chu trình mới.

Ứng dụng của máy sấy bơm nhiệt

Hiện nay máy bơm nhiệt đã bước đầu được sử dụng trong công nghiệp, nhưng chưa phổ biến. Tuy vậy, với những quy định bảo vệ môi trường ngày càng nghiêm ngặt, máy bơm nhiệt công nghiệp có thể trở thành một ứng dụng công nghệ quan trọng trong việc giảm thiểu sự phát tán khí thải ra môi trường và tiết kiệm năng lượng.

ứng dụng của máy sấy bơm nhiệt

ứng dụng của máy sấy bơm nhiệt

Máy bơm nhiệt công nghiệp được sử dụng cho các lĩnh vực:

 • Sưởi ấm: sưởi ấm các nhà kính hoặc các toà nhà công nghiệp, thường sử dụng nguồn nhiệt lấy từ nước thải công nghiệp.
 • Sản xuất nước nóng hoặc nước lạnh: rất nhiều ngành công nghiệp cần sử dụng tới nước nóng (40-90 °C) trong sản xuất, và trong các hoạt động lau rửa, và vệ sinh khu sản xuất. Nguồn nước nóng này có thể được cung cấp nhờ máy bơm nhiệt công nghiệp, những máy bơm nhiệt thuận nghịch còn dùng để làm lạnh nước.
 • Sản xuất hơi nước: nhiều ngành công nghiệp tiêu thụ một lượng khổng lồ hơi nước ở áp suất thấp, cao hoặc trung bình trong khoảng từ 100-200 °C. Những máy bơm nhiệt công nghiệp hiện nay có thể cung cấp hơi nước có nhiệt độ lên tới 150 °C (một mẫu máy bơm thử nghiệm thậm chí đã đạt tới 300 °C).
 • Sấy khô: máy bơm nhiệt được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp sấy khô và hút ẩm ở nhiệt độ thấp và trung bình (cao nhất là 100 °C) như sấy khô bột giấy, thực phẩm và mở. Những máy bơm nhiệt dùng cho công nghiệp sấy khô thường có hiệu năng cao (COP từ 5 tới 7), và thường giúp tăng chất lượng sản phẩm so với các phương pháp sấy khô truyền thống, ví dụ như giảm thiểu sự bay mùi của thực phẩm (do quá trình sấy khô hoàn toàn khép kín).
 • Bay hơi và chưng cất: trong công nghiệp hoá học và sản xuất thực phẩm, công đoạn làm bay hơi và chưng cất tiêu thụ rất nhiều năng lượng. Máy bơm nhiệt công nghiệp giúp giảm lượng năng lượng tiêu thụ với hiệu năng cao (COP từ 6 tới 30).

Trong công nghiệp sấy khô và làm bay hơi, chưng cất, hơi nước được tái chế trong quá trình vận hành máy bơm nhiệt. Với công nghiệp sưởi ấm và sản xuất hơi nước, máy bơm nhiệt thường tận dụng những nguồn nhiệt như nước xả, nước thải, nước ngưng… Do nhiệt lượng lấy từ những nguồn cung này thường không ổn định nên cần phải xây dựng những kho lưu trữ nhiệt lượng để đảm bảo cho hoạt động ổn định của máy bơm nhiệt.

Ưu điểm của máy sấy bơm nhiệt

 • Máy sấy bơm nhiệt cùng thể tích sấy sẽ tiết kiệm 65% điện năng tiêu thụ so với máy sấy điện trở.
 • Máy sấy bơm nhiệt dễ dàng lắp đặt bởi chỉ có 2 bộ phận chính là đầu bơm nhiệt và thân máy. Máy sấy điện trở phải lắp nhiều bộ phận như bóng nhiệt, quạt gió, hướng gió và thân máy.
 • Máy sấy bơm nhiệt ít bị hỏng vặt, đầu bơm nhiệt công suất lớn có độ ổn định cao.
 • Máy sấy bơm nhiệt sấy giữ màu, sản phẩm sấy đẹp, chất lượng cao phù hợp với sấy các sản phẩm yêu cầu giữ màu như: Lá trà, cánh hoa, rau ngót, rau má, rau diếp, chùm ngây, măng, dược liệu, nấm, nhân sâm, tổ yến, đông trùng hạ thảo.

Một số dự án máy sấy bơm nhiệt chúng tôi đã lắp đặt

Dự án sấy củ cải ở Sóc Sơn Hà nội

Buồng sấy, phòng sấy công nghiệp

Dự án sấy củ cải ở Sóc Sơn Hà nội – Ảnh 1

Buồng sấy, phòng sấy công nghiệp

Dự án sấy củ cải ở Sóc Sơn Hà nội – Ảnh 2

Buồng sấy, phòng sấy công nghiệp

Dự án sấy củ cải ở Sóc Sơn Hà nội – Ảnh 3

Dự án sấy diếp cá và rau má tại Thanh Hóa

giới thiệu máy sấy bơm nhiệt

Dự án sấy diếp cá và rau má tại Thanh Hóa – Ảnh 1

Dự án sấy xoài xuất khẩu tại Đà Nẵng 

Máy sấy lạnh công suất lớn

Dự án sấy xoài xuất khẩu tại Đà Nẵng – Ảnh 1

Xe đẩy và khay máy sấy công suất lớn

Dự án sấy xoài xuất khẩu tại Đà Nẵng – Ảnh 2

Máy sấy nông sản 400kg

Dự án sấy xoài xuất khẩu tại Đà Nẵng – Ảnh 3

Máy sấy nông sản 400kg

Dự án sấy xoài xuất khẩu tại Đà Nẵng – Ảnh 4

Dự án sấy chuối dẻo tại Tuyên Quang

máy sấy rau củ 3000lit

Dự án sấy chuối dẻo tại Tuyên Quang – Ảnh 1

Cần tư vấn thêm về máy sấy bơm nhiệt công nghiệp liên hệ ngay: 0987.519.917