Hoa quả trước khi sấy khô đều phải thái lát thì sấy mới nhanh. Nhiều người cũng thái lát mỏng nhưng khi sấy lại để chồng đống lên nhau. Như vậy thì tốc độ sấy vẫn không thể cải thiện được. Dưới đây là phương pháp cải thiện sản lượng sấy hoa quả thái lát bằng cách tăng diện tích khay sấy.

Ta phải hiểu rằng các loại hoa quả hay bất cứ loại thực phẩm, rau củ nào đều bốc hơi qua bề mặt. Do đó khi thái lát sẽ tăng diện tích bề mặt, phá vỡ cấu trúc trong quả nên sấy sẽ nhanh hơn. Do đó khi tăng diện tích khay sẽ làm tăng bề mặt bốc hơi khi đó sẽ sấy nhanh hơn.

Khi nào tăng diện tích khay sấy hoa quả?

Bạn chỉ nên tăng diện tích khay sấy khi sấy các mặt hàng nhiều nước hoặc những mặt hàng có thể dính chặt với nhau khi khô như cam, chanh, táo, dứa. Những loại thực phẩm như bún khô, miến khô cũng nên tăng diện tích sấy bởi bún khô khi khô dính chặt với nhau không thể tách rời.

Tăng diện tích khay sấy như nào?

Đối với máy sấy, tủ sấy hay buồng sấy thì diện tích thân vỏ cố định nên việc tăng diện tích sấy là tăng số khay sấy. Khi tăng khay sấy ta phải tính toán sao cho các khay không đặt quá sát nhau. Nếu chỉ xếp 1 lớp sản phẩm thì ta nên dùng các khay mỏng. Làm như vậy sẽ khô rất nhanh.

Máy sấy cam trước và sau khi tăng khay

Máy sấy cam trước và sau khi tăng khay

Như hình trên là máy sấy lạnh 100kg được tăng gấp 2 lần khay từ 16->32 khay. Với số lượng khay như trên thì sấy được gấp 2 lần cam bởi vì cam và thời gian sấy tăng lên 1,3 lần. Như vậy ta đã tăng sản lượng sấy lên đáng kể đối với máy sấy nguyên bản.

Giải pháp tăng sản lượng sấy cho các loại hoa quả thái lát
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *