Rau bị mất màu khi sấy

Sấy là quá trình tách nước ra khỏi thành phần của thực phẩm sấy. Do đó, bất cứ hình thức sấy nào cũng đều làm thay đổi cấu trúc, thành phần của thực phẩm. Tùy vào hình thức sấy màu màu sắc biến đổi nhiều hay ít. Dưới đây là lý do vì sao thực phẩm thay đổi màu sắc khi sấy.

Nguyên nhân làm thực phẩm thay đổi màu sắc khi sấy khô

Với những hình thức sấy bằng nhiệt độ cao và gió, thực phẩm chịu tác động của nhiệt độ. Nên thực phẩm bị biến dạng về cấu trúc, thành phần rất lớn. Một số loại rau xanh sẽ bị co ngót, đứt khúc. Một số loại chứa nhiều tinh bột có thể bị hồ hóa, chai bề mặt … Sau khi sấy làm biến đổi thành phần, cấu trúc của thực phẩm làm cho khả năng hấp thụ ánh sáng của thực phẩm thay đổi và làm màu sắc thực phẩm thay đổi.

Như vậy, sự thay đổi màu sắc sau khi sấy cũng một phần đánh giá được chất lượng sản phẩm sấy cũng như công nghệ sấy đã áp dụng. Thậm chí với cùng một công nghệ sấy, chúng ta có thể đánh giá được chất lượng của thiết bị sấy.

Một số hình thức sấy tiên tiến hơn như sấy bơm nhiệt (hay còn gọi là sấy lạnh), có dải nhiệt độ sấy thấp hơn. Thông thường nhiệt độ sấy bơm nhiệt từ 30-60 độ C. Nhờ tác động của bơm hút ẩm nên, máy sấy bơm nhiệt không cần cung cấp một lượng nhiệt quá lớn cũng có thể làm khô thực phẩm. Nhờ lí do này, thực phẩm sấy bằng công nghệ bơm nhiệt bị biến đổi ít hơn.

Sấy trà xanh bằng máy sấy lạnh

Sấy lá trà xanh giữ màu bằng công nghệ lạnh

Cách hạn chế sự biến màu thực phẩm sau khi sấy.

Có thể hạn chế được những thay đổi màu sắc bằng các phương pháp chần hấp hoặc xử lí trái cây bằng acid ascorbic hoặc SO2. Tuy nhiên dư lượng SO2 gây hậu quả xấu tới sức khỏe người sử dụng.

Ngoài ra Lựa chọn phương pháp sấy phù hợp cũng là một cách để hạn chế sự biến màu của thực phẩm.

Giải đáp câu hỏi: Tại sao thực phẩm thay đổi màu sắc khi sấy
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *