táo sấy khô

Táo tây là một trong 4 loại trái cây đứng đầu thế giới (táo, chuối, cam quýt, nho), dinh dưỡng phong phú, có chứa các thành phần như: glucid, protid, Ca, P, Fe, Zn, bêta-caroten, nhiều vitamin và xơ. Nghiên cứu cho thấy, táo tây có tác dụng dự phòng tăng huyết áp, xơ cứng động mạch, còn là thức ăn lý tưởng cho phụ nữ mang thai. Táo tây có vị chua ngọt dễ ăn nên thường ăn trực tiếp hoặc làm sinh tố. Nếu muốn đổi vị có thể sấy khô dùng dần. Táo sấy khô có hương vị rất ngon mà giữ được hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Dưới đây là phương pháp sấy khô táo tây.

Phương pháp làm táo sấy khô

Sấy táo rất đơn giản và nhanh khô. Táo tây thái lát mỏng 2-3mm, không như cam, táo có thể thái ngang hoặc dọc tùy ý. Sấy táo nhanh hơn sấy cam, táo sấy lạnh ở nhiệt độ 40 độ C. Thời gian sấy táo đạt độ ẩm 15% là 15 giờ, sấy 20 giờ thì độ ẩm đạt 10-12%. Nếu thái dày thì thời gian sấy sẽ lâu hơn. Quả táo tây khi cắt đôi sẽ tiết ra một số enzyme chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn từ bên ngoài vào. Enzyme này bị oxy hóa trong không khí nên táo sẽ chuyển màu nâu. Vì thế, táo sấy khô sẽ có màu vàng nâu. Để chống lại cơ chế này của quả táo bạn có thể ngâm táo trong nước chanh hoặc nước nóng thì màu sắc quả táo sẽ đẹp hơn.

Táo sấy khô bằng máy sấy lạnh

Táo sấy khô bằng máy sấy lạnh

Táo sấy khô bảo quản trong túi nilon hoặc hộp nhựa để nơi khô thoáng hoặc trong tủ lạnh. Táo sấy khô ăn trực tiếp rất ngon, có vị chua, ngọt và dai. Táo sấy khô làm món ăn vặt hàng ngày hoặc dùng đổi vị cho bà bầu, trẻ em nếu không ăn được táo tươi. +

Để sấy khô táo các bạn có thể dùng máy sấy lạnh hoặc máy sấy hoa quả khô thông thường. Tuy nhiên sấy bằng máy sấy lạnh cho sản phẩm đẹp và giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn máy sấy nhiệt.

Tác dụng của táo tây

Táo tây chứa nhiều muối kali, sau khi ăn sẽ làm hoán chuyển natri trong máu, giúp giảm huyết áp. Táo tây có tác dụng giảm cholesterol máu và giảm xơ cứng động mạch. Chuyên gia tim mạch Pháp từng cho chuột đồng bị xơ cứng động mạch ăn nhiều táo tây. Kết quả lượng cholesterol máu của chuột đồng giảm xuống thấy rõ. Trong táo tây có chứa axít malic, là chất tốt thay thế huyết tương, phụ nữ mang thai dễ xảy ra thiếu máu do thiếu sắt, mà chất sắt chỉ được hấp thu trong tình trạng hội đủ điều kiện toan tính và tồn tại của vitamin C, nên táo tây là thức ăn bổ máu rất tốt cho thai phụ. Ăn một quả táo mỗi ngày có thể giảm nguy cơ bị ung thư ruột kết.

Đổi vị với món Táo sấy khô, phương pháp sấy khô Táo tây nhanh, đẹp
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *