Như ta đã biết, môi trường chân không là môi trường không dẫn nhiệt. Vậy muốn truyền nhiệt vào môi trường chân không hay chính xác là bạn muốn tăng nhiệt trong máy sấy chân không thì phải làm thế nào? Dưới đây là giải đáp thắc mắc về câu hỏi: Làm sao để truyền nhiệt trong môi trường chân không?

Cách truyền nhiệt trong môi trường chân không

Ở môi trường chân không ta có hai cách truyền nhiệt là truyền nhiệt tiếp xúc và truyền nhiệt bức xạ.

Truyền nhiệt tiếp xúc

Khi hai vật có nhiệt độ khác nhau tiếp xúc với nhau thì nhiệt sẽ truyền từ vật có nhiệt độ cao hơn sang vật có nhiệt độ thấp hơn. Điều này sẽ làm nhiệt ở vật tiếp xúc tăng lên. Trong các máy sấy chân không hay sấy thăng hoa hiện nay đều sử dụng phương pháp truyền nhiệt tiếp xúc vì dễ dàng thực hiện và chi phí rẻ.

Truyền nhiệt tiếp xúc

Truyền nhiệt tiếp xúc ta gặp rất nhiều trong đời sống và hầu như là sự truyền nhiệt cho hầu hết các hoạt động của con người như nấu ăn.

Truyền nhiệt bức xạ

Bức xạ là cách mà mặt trời truyền nhiệt đến trái đất chúng ta. Bức xạ là sự truyền nhiệt theo dạng sóng trong phổ sóng EM như các tia X, tia cực tím, tia hồng ngoại.

Sóng EM không cần phương tiện để truyền dẫn nên truyền qua được môi trường chân không. Bức xạ mặt trời bao gồm các hạt năng lượng siêu nhỏ gọi là photon. Các hạt photon dễ dàng đi qua môi trường chân không, truyền năng lượng tới vật thể mà chúng tiếp xúc.

Bức xạ nhiệt

Bức xạ nhiệt

Vậy cách truyền nhiệt trong môi trường chân không hay chính là cách truyền nhiệt trong máy sấy chân không và máy sấy thăng hoa là truyền nhiệt tiếp xúc. Truyền nhiệt tiếp xúc dễ thực hiện hơn truyền nhiệt bức xạ, hiệu quả tốt hơn và chi phí cũng rẻ hơn rất nhiều.

 

Cách truyền nhiệt trong môi trường chân không – Máy sấy chân không
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *