Cách sấy hoa nhài khô

Hoa Nhài là loài hoa đẹp, và hương thơm rất dễ chịu thường dùng làm trà và làm thuốc. Để tiện cho việc vận chuyển và sử dụng người ta thường phơi, sấy hoa tươi thành hoa nhài khô. Khi phơi, sấy theo cách thủ công hoa sẽ bị mất màu, mùi và hàm lượng dược tính giảm. Hiện nay hoa nhài được sấy bằng máy sấy lạnh cho sản phẩm đầu ra đẹp, mùi hương và dược chất gần như hoa tươi.

Hoa nhài thường được dùng để pha trà là chủ yếu. Kiên trì dùng trà nhài hàng ngày, bạn sẽ có được sức khỏe dẻo dai và tinh thần minh mẫn. Thay vì mua sẵn ở tiệm, bạn hoàn toàn có thể tự chế biến hoa nhài khô ở nhà vừa nhanh vừa chất lượng. Bạn có thể sấy khô hoa, khi pha bỏ vào nước sôi hoặc ướp sẵn cùng trà. Dưới đây là cách sấy khô hoa nhài giữ màu.

Cách sấy khô hoa nhài giữ nguyên màu sắc

Cách 1: Sấy hoa nhài khô

Việc sấy riêng hoa nhài giữ màu trắng đòi hỏi phải sấy ở nhiệt độ thấp, sấy nhanh. Nếu sấy lâu hoa nhài sẽ bị thối cánh và khả năng mất màu cao.

Các bước tiến hành như sau:

Thu hái: Để tạo nên ấm trà ngon nhất, bạn phải hái hoa nhài đúng thời điểm. Trong một ngày, có hai thời điểm để hái hoa tốt nhất, đó là lúc sáng sớm tinh mơ (tương tự như khi hái sen) hoặc vào buổi tối. Lúc này hoa tươi, giàu dưỡng chất, chưa nở bung nên dễ bảo quản. Tuyệt đối không được hái hoa nhài vào buổi trưa, lúc trời nắng gắt bởi lúc này hoa khô và cực hại cho cây. Lúc trời vừa mưa xong, hoa cũng thường bợt bạt, giá trị dinh dưỡng giảm. Vì vậy, bạn phải chọn lựa thời gian thu hái chuẩn xác, điều này ảnh hưởng rất lớn đến thành phẩm cuối cùng.

Khi nụ hoa vừa chuyển từ xanh sang trắng đục, bạn cần hái ngay, chớ để lâu. Khi hoa nở quá độ, hương thơm, giá trị y học không còn nguyên vẹn như lúc đầu. Với một vườn nhài, bạn có thể chia nhỏ ra làm nhiều đợt thu hoạch để không một bông hoa nào bị lỡ vụ thu hái.

Chế biến: Lấy hoa nhài đã hái đem rửa sạch nhẹ nhàng, tránh gây dập nát. Sau đó, vớt ra rổ, để ráo nước. Tiếp đến, hoa nhài sẽ được cho vào lò sấy 70 độ trong vòng 1 đến 2 giờ. Thời gian sấy còn phụ thuộc vào độ nở của hoa, nếu trà còn nguyên nụ thì thời gian sấy sẽ kéo dài hơn. Vì vậy, bạn cần kiểm tra thường xuyên để biết trà đã đạt độ khô chuẩn hay chưa. Khi hoa khô khoảng 90%, bạn bỏ ra khỏi lò, rải ra mẹt, để nguội và khô tự nhiên.

Sấy hoa nhài: Hoa nhài bỏ lên khay đưa vào máy sấy lạnh sấy ở nhiệt độ 25-30 độ C. Thời gian sấy 18-24 tiếng. Vì hoa nhài khi thu hoạch là nụ chưa nở nên sấy mới lâu như vậy. Nếu sấy nhiệt độ cao hoa sẽ khô nhanh hơn nhưng lại không giữ được màu sắc đẹp mắt.

Cách sấy hoa nhài khô

Cách sấy hoa nhài khô bằng máy sấy lạnh

Cách sấy hoa nhài khô

Cách sấy hoa nhài khô giữ nguyên màu sắc

Lưu ý: Không nên dùng diêm sinh để giữ độ trắng của hoa. Phương pháp này tuy nâng cao tính thẩm mỹ cho trà nhưng lại không an toàn cho sức khỏe. Hoa nhài khô tự sấy tại nhà sẽ bị chuyển sang màu đỏ, tuy không đẹp bằng trà bán ngoài hàng nhưng mùi thơm, giá trị dinh dưỡng không bị thay đổi.

Bảo quản: Bạn nên bỏ hoa nhài khô vào hộp kín, nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Mỗi lần pha, có thể bỏ 5 nụ vào ấm pha cùng trà. Tuy nhiên, khi hoa có dấu hiệu ẩm mốc thì nên bỏ đi, cố dùng sẽ gây hại cho sức khỏe.

Cách sấy hoa nhài ướp cùng trà xanh

Ưu điểm của phương pháp này là khoảng cách giữa thời gian chế biến và thời gian sử dụng ngắn.

Quy trình ướp hoa nhài cùng trà xanh

Bước thu hái và sơ chế ban đầu bạn tương tự như trên, tức là hái về rửa sạch, để ráo. Khi hoa khô, bạn không đem bỏ vào lò sấy mà trộn chung với trà xanh, bọc giấy báo, để trong 1 ngày. Khi hoa nhài chuyển sang sắc trắng trong, trà xanh thấm đẫm hương nhài tức là trà là đạt tiêu chuẩn. Bạn chỉ cần loại bỏ số hoa đã ướp đi, dùng trà để pha là được.

Lưu ý: Nên chọn trà xanh ngon, chuẩn để ướp cùng với hoa nhài. Thời gian ướp tốt nhất là vào lúc 8-9 giờ tối vì lúc này hương thơm của hoa lan tỏa mạnh nhất. Bạn ướp tương tự như sen, tức là cứ một lớp chè lại rắc một lớp hoa, cứ làm như vậy cho đến hết. Độ dày 2 lớp nên ngang nhau, dùng ít hoa quá trà thu về sẽ không thơm và hấp dẫn như mong muốn.

Ướp hoa nhài với trà xanh sấy khô

Nếu muốn thu được trà nhài nhanh hơn, bạn bỏ hoa và trà xanh vào trong túi chống ẩm, sấy khô đến khi chè quyện hương nhài là được. Cứ một lần sấy tương ứng với một lần ướp. Bạn chỉ cần lặp lại thao tác này 4 lần là sẽ thu được loại trà như ý. Như vậy, nếu so sánh, rõ ràng cách ướp trà hoa nhài đơn giản và nhanh hơn cách làm trà sen.

Để loại bỏ hoa đã dùng nhanh chóng, dễ dàng, bạn nên dùng sàng thay vì nhặt tay. Đối với các cánh hoa nhỏ, không sàng đi được, bạn mới sử dụng phương pháp nhặt thủ công.

Hoa nhài ướp trà

Hoa nhài ướp trà

Mặt khác, để giữ được hương vị trọn vẹn của trà hoa nhài khô, bạn không nên dùng quạt máy trong lúc ướp trà. Như vậy, hương nhài sẽ bay đi mất và không thấm đượm vào trà.

Các sản phẩm hoa nhài khô được chế biến sẵn tuy đẹp mắt nhưng giá thường cao, độ an toàn không đảm bảo. Vì vậy, nếu sở hữu nguồn hoa sạch ngay tại nhà, bạn có thể tự tay chế biến nên trà hoa nhài. Dùng trà hoa lài mỗi ngày sẽ đem đến cho bạn một thân hình cân đối, dẻo dai và khỏe mạnh.

Cách sấy hoa nhài cho màu sắc đẹp mắt, chất lượng tuyệt hảo
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *