may ap trung

Máy ấp trứng hiện nay rất phổ biến trên thị trường, máy ấp tự động hoàn toàn, tự điều chỉnh nhiệt theo nhiệt độ đặt. Nhưng trong khi ấp trứng sẽ phát sinh một số vấn đề như trứng nở sớm, nở muộn, không nở, nở bị khoèo chân… Dưới đây là cách khắc phục những biểu hiện bất thường khi ấp trứng.

Trứng nở sớm

Mỗi loại trứng có một nhiệt độ ấp khác nhau; như trứng gà ấp ở nhiệt độ 37,3-37,80C ấp trong 19 ngày gà sẽ bắt đầu nở, nở đều trong ngày thứ 20 là chuẩn nhất. Khi ấp trứng người ấp nên theo dõi ngày ấp. Nếu hôm nay cho trứng vào thì ngày mai sẽ  tính là ngày 1. Khi ấp nếu gà nở sớm tức là ngày 18 mổ vỏ và nở trong ngày 19 tức là bạn đang đặt nhiệt hơi cao. Nên giảm nhiệt đặt ở máy 0,10C. Nếu đặt 37,5 thì giảm xuống 37,4 không nên giảm nhiều.

Một số biểu hiện khi thừa nhiệt: gà nở sớm, mổ vỏ sớm nhưng không nở được, có nước vàng sùi ra ở chỗ mổ vỏ, lòng đỏ chưa tiêu hết, gà bị khoèo chân.

Trứng nở muộn

Nếu trứng mổ vỏ ngày 20 nở trong ngày 21 hoặc 22 thì chứng tỏ trứng đang bị thiếu nhiệt. Bạn nên giảm nhiệt độ đặt xuống 0,10C.

Một số dấu hiệu thiếu nhiệt: Gà nở muộn, nở không đều hoặc có con mổ vỏ nhưng không đạp ra được, gà bị khoèo chân.

Lưu ý: Khi giảm nhiệt chỉ nên giảm 0,10C không nên giảm quá nhiều. Nếu phát hiện lứa đầu nở không tốt hoặc không đúng ngày nên liên hệ ngay với nhà sản xuất. Sau khi điều chỉnh nhiệt độ bạn nên theo dõi trứng ở lứa sau. Chúc các bạn thành công khi ấp trứng!

Cách nhận biết thừa hoặc thiếu nhiệt khi ấp trứng
3.5 (70%) 2 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *