thit-trau-gac-bep

Thịt trâu gác bếp là một trong những món ngon đặc sản Tây Bắc. Món thịt trâu gác bếp làm đơn giản ăn ngon, bảo quản được lâu. Thịt trâu khô có vị cay, mặn, ngọt và một chút mùi khói bếp dùng làm mồi nhậu hoặc ăn vặt đều được. Dưới đây là cách làm món thịt trâu gác bếp đúng kiểu Tây Bắc.

Cách làm thịt trâu gác bếp đơn giản tại nhà

Món thịt trâu gác bếp do thói quen bảo quản thịt trong thời gian dài bằng cách treo gác bếp của người vùng cao để bảo quản được lâu hơn. Để có được món thịt trâu gác bếp ngon đúng điệu thì phải chuẩn bị được những nguyên liệu từ Tây Bắc như thịt trâu tươi, hạt tiêu rừng, gừng và xả. Ngoài ra để tăng hương vị thơm ngon của thịt trâu gác bếp còn có những gia vị mà trên vùng nùi Tây Bắc mới có như hạt mắc khén, hạt dổi…

Chuẩn bị nguyên liệu

Cách làm thịt trâu gác bếp như sau: Thịt trâu tươi chọn phần thịt bắp cắt dọc theo thớ thịt. Miếng to khoảng 3-4 ngón tay, dài 20-30cm. Nếu cắt các miếng đều nhau được thì tốt nhất vì thịt sẽ khô đều hơn.

Thịt trâu sau khi ướp gia vị

Thịt trâu sau khi ướp gia vị bỏ lên dàn sấy

Chế biến thịt trâu gác bếp

Sau khi cắt miếng tiến hành ướp gia vị: Gừng, xả, hạt tiêu, ớt. Sau khi gia vị ngấm ta mang thịt trâu treo gác bếp hoặc lò sấy củi. Thịt trâu được sấy với lò sấy củi sẽ tạo ra mùi hương ám khói và màu đặc trưng. Ở thành phố không có bếp củi có thể cho thịt trâu vào máy sấy, tủ sấy thực phẩm sấy với nhiệt độ 700C. Thời gian sấy từ 12-15 tiếng tùy vào mức độ khô của sản phẩm.

Thịt trâu gác bếp thành phẩm

Thịt trâu gác bếp thành phẩm

Thịt trâu gác bếp thành phẩm

Thịt trâu sau khi sấy khô để nơi khô ráo có thể bảo quản được 6 tháng cho đến 1 năm nếu để trong tủ lạnh. Trước khi ăn nên nướng lại bằng bếp than hoặc cồn 90 độ để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trong trường hợp không có thịt trâu có thể dùng thịt lợn để làm món thịt trâu gác bếp, tuy hương vị không được như thịt trâu nhưng cũng rất ngon. Chúc các bạn thành công!

Sấy thịt trâu khô, làm thịt trâu gác bếp bằng máy sấy thịt
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *