Bakkwa – Nhục can là một món ăn hấp dẫn đến từ Đảo quốc Sư tử Singapore. Thịt nướng Bakkwa gần giống với thịt bò khô của ta, thường được làm bằng thịt lợn hoặc bò nhưng có thể dùng thịt gà để thay thế. Nếu bạn đã sang Singapore chắc, đi qua một cửa hàng bán loại đặc sản này, mùi thịt nướng thơm lừng, tiếng xì xèo trên vỉ nướng khi người thợ nhanh thoăn thoắt lật giở đều hết miếng này tới miếng khác quả là một cảnh tượng làm bạn chẳng muốn dời chân. Món ăn có xuất xứ từ tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc, sau này được mang đến Singapore, Malaysia và trở nên nổi tiếng ở đây. Dưới đây là cách làm món thịt nướng Singapore – Bakkwa.

Cách làm thịt nướng Singapore – Bakkwa

Nguyên liệu cho món thịt nướng kiểu Singapore:

  • 500 grams thịt lợn xay hay thịt bò xay có mỡ
  • 7 thìa canh (tbsp) đường trắng (giảm bớt nếu không quen ăn ngọt)
  • 2 thìa canh mật ong
  • 1 thìa canh xì dầu (nước tương)
  • 1 thìa canh dầu hào
  • 1 thìa canh rượu gạo Trung Quốc
  • 1/2 thìa canh nước mắm
  • 1 thìa cà phê hắc xì dầu (không bắt buộc)
  • 1 thìa cà phê muối
  • 1/4 thìa cà phê bột ngũ vị hương
  • Hạt tiêu xay rắc đều
Cách làm thịt nướng Singapore bakkwa

Cách làm thịt nướng Singapore bakkwa

Cách làm thịt nướng Bakkwa:

Bước 1: Cho thịt cùng tất cả các nguyên liệu khác vào tô. Dùng một đôi đũa trộn đều tay cho đến khi hỗn hợp thịt dẻo quánh. Bước này rất quan trọng vì nếu không đánh thịt đủ dẻo, thịt sẽ bị rời rạc khi nướng. Sau khi trộn xong bọc kín tô, cho vào ngăn mát tủ lạnh vài tiếng đồng hồ.

Bước 2: Trong thời gian chờ thịt ngấm gia vị, chuẩn bị một khuôn nướng hình chữ nhật (28 x 38 cm) hoặc hình vuông lớn (33 x 33 cm), lót sẵn 2 lớp giấy bạc hay giấy nướng phủ hết bề mặt khuôn để hạn chế vết cháy.

Bước 3: Làm nóng lò nướng nhiệt độ cao, nướng ở nhiệt độ 150 độ C. Lấy tô thịt khỏi tủ lạnh, dùng một chiếc thìa dàn đều toàn bộ phần thịt lên khay nướng đã chuẩn bị đến độ dày phù hợp, không nhất thiết dàn hết chiều dài khuôn (ảnh minh họa phía dưới).

Bước 4: Nướng ở nhiệt độ 150 độ C trong vòng từ 15 đến 20 phút. Bỏ khay nướng ra khỏi lò, vặn lò lên 200 độ C. Chờ khi thịt đã nguội bớt một chút thì dùng kéo cắt thành 9 miếng. Không nên cắt miếng quá nhỏ ở bước này để tránh thịt bị khô.

Bước 5: Tiếp tục cho vào nướng ở 200 độ C trong khoảng 7 phút. Sau đó bỏ khay thịt ra khỏi lò, lật mặt sau của thịt lên và cho vào lò tiếp tục nướng trong khoảng 5 phút nữa hoặc đến khi miếng thịt vàng đều, hơi xém cạnh. Chú ý trông chừng lò vì nhiệt độ mỗi lò có thể khác nhau, thời gian nướng cũng sẽ vì thế mà thay đổi.
Sau khi nướng xong bỏ ra khỏi khay, để nguội, cắt thành từng miếng vuông nhỏ nếu muốn và thưởng thức.

Cách làm thịt nướng Singapore bakkwa

Cách làm thịt nướng Singapore bakkwa

Lưu ý

Rượu gạo Trung Quốc trong phần nguyên liệu có tác dụng làm mềm thịt cũng như tạo nên hương vị đặc trưng trong các món ăn. Có thể mua loại rượu dành cho nấu nướng này tại các siêu thị châu Á hay các cửa hàng gia vị Trung Quốc. Nếu không có thể thử thay thế bằng một loại rượu dùng cho nấu nướng khác, trừ rượu gạo của Nhật vì hương vị đặc trưng quá khác biệt.

Nếu có bếp nướng than hoa, thì sau khi nướng lần 1 ở bước 4 thì có thể cho bakkwa lên vỉ nướng chín hai mặt trên than hoa. Bakkwa sẽ càng thơm ngon hơn.

Nếu không thích mỡ thì sau khi nướng tranh thủ dùng giấy thấm dầu thấm bớt phần mỡ trên mặt của miếng Bakkwa. Vì khi khô lại phần mỡ đó sẽ đọng và chuyển sang màu trắng. Nếu làm nhiều một lần và sợ không ăn hết thì sau khi nướng lần 1 có thể cắt miếng, bọc kín rồi cất ngăn đá, lúc muốn ăn chỉ cần bỏ ra nướng tiếp là được.

Cách làm thịt nướng Singapore – Bakkwa ngon tuyệt tại nhà
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *