Cách làm sầu riêng sấy khô

Sầu riêng là một loại trái cây đặc sản thượng hạng tại Việt Nam. Sầu riêng Việt Nam được đánh giá về chất lượng cũng như hàm lượng cao. Hiện nay trên thị trường xuất hiện sầu riêng sấy khô Thái Lan giá khá cao. Vì thế, hôm nay Máy nông nghiệp Mactech sẽ hướng dẫn các bạn cách làm sầu riêng sấy khô tại nhà. Làm sầu riêng sấy tại nhà sẽ đảm bảo chất lượng và giá thành rẻ hơn nhiều so với mua ngoài thị trường.

Cách làm sầu riêng sấy khô

Sơ chế

Để có được sản phẩm sầu riêng sấy khô ngon bạn phải lựa chọn nguyên liệu thật kỹ. Sầu riêng chọn những trái chín vừa. Có độ ngọt, thơm ngon, không dập nát hay có dấu hiệu thối. Tiến hành lột vỏ và tách hạt sầu riêng. Khi làm chú ý không làm dập, nát múi ảnh hưởng đến chất lượng và thẩm mỹ của sầu riêng sấy.

Cách làm sầu riêng sấy khô

Cách làm sầu riêng sấy khô

Sấy cơm sầu riêng

Đối với cách làm sầu riêng sấy khô thì công đoạn này là quan trọng nhất. Có hai phương pháp sấy khô sầu riêng là khô thủ công và sấy bằng máy.

Phương pháp làm sầu riêng sấy khô thủ công là sử dụng ánh nắng mặt trời để sấy khô sầu riêng. Bạn có thể sẽ mất 5-6 ngày để làm cho loại trái cây này khô hoàn toàn. Với điều kiện trong những ngày đó, sầu riêng của bạn phải được phơi dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp với nhiệt độ ngoài trời phải ở khoảng 29 độ C và không có côn trùng.

Đối với phương pháp này, bạn sẽ tiết kiệm được chi phí của trang thiết bị máy móc, sầu riêng sẽ được khô tự nhiên nhưng có một số nhược điểm như mất thời gian, không chắc chắn đảm bảo được vệ sinh, dễ bị côn trùng và bụi bẩn bám vào. Sấy khô tự nhiên phụ thuộc hoàn toàn vào thời tiết, nhiệt độ.

Phương pháp sấy bằng máy khắc phục nhược điểm của phương pháp sấy thủ công. Phương pháp sấy bằng máy sẽ nhanh hơn nhiều, hạn chế tình trạng côn trùng, bụi bẩn bám vào. Nhưng nhược điểm lớn nhất là việc mua máy và chi phí sản xuất không hề nhỏ.

Phương pháp sấy sầu riêng bằng máy được sử dụng phổ biến cho các công ty thực phẩm, các địa điểm sấy khô sầu riêng để bán hoặc xuất khẩu.

Cách làm sầu riêng sấy khô

Cách làm sầu riêng sấy khô

Xem thêm: Máy sấy nông sản giá rẻ, máy sấy lạnh, máy sấy thực phẩm giá rẻ

Bảo quản

Đây là công đoạn cuối cùng trong cách làm sầu riêng. Sau khi sấy khô thực phẩm bằng máy thì bạn nên để sầu riêng ở bên ngoài khoảng một giờ cho mát, riêng đối với phương pháp thủ công thì bạn không cần.

Đóng gói sầu riêng trong hộp kín hoặc trong bịch hút chân không để giữ cho trái cây khô này được lâu hơn. Bây giờ, bạn có thể sử dụng chúng bất cứ lúc nào và thời hạn bảo quản cũng từ 6 tháng cho tới một năm.

Trên đây là thông tin về cách làm sầu riêng sấy khô mà vẫn giữ được độ tươi ngon của trái cây. Ngoài tự làm, bạn có thể lựa chọn các sản phẩm sấy khô đóng gói để sử dụng.

Cách làm sấy riêng sấy khô – Máy sấy sầu riêng khô
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *