Cách làm mứt vỏ chanh leo (chanh dây)

Mứt vỏ chanh ta hay mứt vỏ bưởi hiện nay đã khá phổ biến. Nhưng mứt vỏ chanh leo thì vẫn còn mới lại với các chị em. Dưới đây là cách làm mứt vỏ chanh leo chuẩn ngon, làm cực dễ. Mứt vỏ quả chanh leo, ăn mềm dẻo chua chua thơm thơm, khá ngon màu sắc đẹp, bắt mắt.

Công thức làm mứt vỏ chanh leo

Nguyên liệu làm mứt vỏ chanh leo:

  • Chanh leo
  • Đường cát
  • Muối hạt

Cách làm chi tiết mứt vỏ chanh leo:

Bước 1: Sơ chế

Chanh leo mua về bổ đôi, nạo ruột để lấy nước cốt và hạt. Dùng dao sắc gọt lớp vỏ cứng bên ngoài vỏ chanh đã lấy ruột (nhớ đừng gọt sâu quá nhé), sau đó dùng mũi dao nhọn hoặc chiếc thìa mỏng nạo bớt lớp cùi trắng bên trong. Vì cùi trắng xốp và có nhớt nên nạo bớt đi mứt sẽ dai ngon hơn.

Cách làm mứt vỏ chanh leo (chanh dây)

Cách làm mứt vỏ chanh leo (chanh dây)

Ruột chanh leo mang lọc lấy nước cốt, hạt có thể để lại cho vào sên cùng mứt, ăn tí tách khá thú vị.

Vỏ chanh leo rửa sạch, thái chỉ dày cỡ 0,5 cm, rồi ngâm vào nước lạnh có pha muối. Sau đó cho vào nồi, đổ xấp nước và đun đến khi sôi 2-3 phút thì tắt bếp.

Tiếp theo đổ vỏ chanh vào chậu nước lạnh rửa nhẹ tay. Cho vào nồi nước lạnh đun thêm một lần nữa như lần trước. Sau đó, rửa và vắt bớt nước vỏ chanh, để ráo. Lúc này, vỏ chanh đã bị nhạt màu nhưng đừng lo vì lát nữa sên chanh sẽ tự đỏ dần (thật kỳ diều ).

Bước 2: Ướp đường

Cân vỏ chanh leo đã sơ chế để mang ướp đường. Ướp vỏ chanh:đường theo tỉ lệ 3:1 cùng nước cốt chanh leo (1 kg vỏ thì ướp cỡ 100-150ml nước cốt chanh leo tùy theo nhu cầu và có thể thêm nếm sau cũng được).

Bước 3: Sên mứt

Sau khi ướp đường khoảng 15-20 phút cho tan thì đổ vào chảo đáy dày sên trên lửa to. Sên trên lửa to đến khi cạn nước thì các bạn có thể nếm thử xem đủ vị chua chưa, nếu chưa đủ có thể thêm nước cốt chanh, chua quá thì cho thêm chút đường (nhưng nên pha tan với nước rồi đổ vào kẻo cháy nhé). Sau đó, giảm lửa đến mức nhỏ nhất.

Càng sên các bạn sẽ thấy mứt càng lên màu rất đẹp.

3-4 phút hãy đảo mứt 1 lần, tránh đảo nhiều mứt có thể bị nát đấy. Sên trên lửa nhỏ khoảng 20-30 cho nước bay hơi hết, khi thấy mứt đã hơi săn thì tắt bếp.

Bước 4: Làm khô

Chuyển mứt ra khay hoặc mâm để mang đi sấy. Nhà bạn nào có máy sấy hoa quả mini thì cho vào bật chế độ sấy 3 tiếng, nhiệt độ 60 độ C hoặc mang phơi nắng. Khi thấy sợi mứt đã săn và khô lại, không còn bị dính nhau thì cho vào túi hộp bảo quản. Trên đây là cách làm mứt vỏ chanh leo, mong là giúp được mọi người và chúc mọi người sẽ làm thành công nhé.

Chia sẻ bởi chị Phuong Mai Hoang – Fb.com/PhuongPun – Thành viên cộng đồng Phố Bánh Việt Nam.

Xem thêm: Máy sấy mứt tại đây

Cách làm mứt vỏ chanh leo ngon, lạ miệng
4.3 (86.67%) 3 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *