Cách làm mứt rau câu

Thạch rau câu là món ăn ngon, mát, ăn ăn khi trời nóng rất tuyệt. Đối với những ngày mưa lạnh ở miền Bắc lại có món mứt thạch rau câu dẻo, dai ngồi lai dai cũng rất tuyệt vời. Dưới đây là cách làm mứt rau câu dẻo, dai, nhiều màu sắc hấp dẫn cho các chị em thích nấu ăn.

Cách làm mứt rau câu dẻo, dai, thơm ngon

Nguyên liệu làm mứt rau câu

  • 1,5 gói bột rau câu (khoảng 45g)
  • 1,5 lít nước lọc
  • 150g đường cát trắng
  • 3ml tinh dầu hoa bưởi

Hoa quả để tạo màu

  • Màu xanh lá: Lá nếp (50g), hoặc Bột trà xanh (15g)
  • Màu tím: Bắp cải tím (150g) hoặc rau dền đỏ (1 bó)
  • Màu vàng (theo thứ tự đậm dần): Chanh leo (3-4 quả), hoặc nghệ (2 củ nhỏ), hoặc cà rốt (300g)
  • Màu đỏ: Gấc (ruột gấc cả hạt) (100g)
  • Màu nâu: Bột cacao (1 thìa café)

Cách thực hiện mứt rau câu nhiều màu như sau

Bước 1: Cắt gói bột rau câu, cho vào nồi lớn và đổ vào khoảng 1,5l nước lọc.

Bước 2: Khuấy đều rau câu cho tan hoàn toàn trong nước, sau đó ngâm khoảng nửa tiếng trước khi nấu.

Bước 3: Bắc nồi rau câu lên bếp trên lửa vừa và đun sôi. Vừa nấu vừa khuấy liên tục để rau câu không bị vón. Khi rau câu tan hoàn toàn, nước chuyển màu trong, cho thêm đường vào khuấy tan.

Cách làm mứt rau câu

Cách làm mứt rau câu

Nếu thấy bọt nổi lên trong lúc nấu nhớ vớt bỏ để rau câu không bị đục. Cuối cùng, trước khi tắt bếp, cho vào nồi rau câu ít giọt hương bưởi và khuấy đều.

Bước 4: Đổ rau câu vào các khuôn đã chuẩn bị. Để tạo màu sắc bắt mắt, bạn cho vào mỗi khay một loại màu phẩm khác nhau. Lưu ý, chỉ cho lượng thật ít vì quá tay, rau câu sẽ bị đắng và mất ngon.

Cách pha màu vào rau câu như sau: Đổ từng phần rau câu vào bát đựng sau đó nhỏ từng 1 – 2 giọt màu thực phẩm vào hoặc múc 1 thìa lớn siro hoa quả vào quấy đều và nhanh tay để rau câu không bị đông lại.

Bước 5: Khuấy cho màu tan đều trong rau câu và để yên khoảng 30 phút cho rau câu đông lại.

Bước 6: Sau khi rau câu đông, bạn úp ngược lên mặt khay sạch. Sau đó dùng dao răng cưa cắt thành từng thanh dài khoảng đốt ngón tay.

Bước 7: Tiếp tục thực hiện thao tác tương tự với số rau câu còn lại. Lưu ý, nếu cắt rau câu quá nhỏ, khi sấy mứt sẽ dễ vỡ.

Bước 8: Sắp các miếng rau câu vào khay sấy để chuẩn bị mang đi sấy. Nếu nhà không có máy sấy thực phẩm, bạn có thể đem phơi nắng nhưng với điều kiện nắng to và nơi hong phơi phải thật sạch, không ruồi muỗi.

Cách khác: Lót giấy bạc vào khay, sau đó xếp từng miếng rau câu rải đều lên trên miếng giấy bạc. Cho khay rau câu vào lò nướng, không đóng cửa lò và bật lò ở nhiệt độ 100 độ C trong khoảng 5-7 phút rồi lại tắt lò đi.

Khi thấy lò đã nguội thì lại tiếp tục bật lò và lặp đi lặp lại bước này nhiều lần cho đến khi thấy mứt rau câu khô và lên đường (có lớp đường bám quanh mứt) là được. Bạn sấy cho đến khi rau câu se mặt và khô hẳn. Sau đó bạn kiểm tra mứt nếu thấy mứt vẫn mềm nhũn hãy tiếp tục sấy một vài lần nữa đến khi thấy mứt rau câu khô và có đường bám quanh mứt là được.

Bước 9: Sau khi sấy, cho rau câu ra ngoài, để nguội và gói vào từng miếng giấy kiếng để bảo quản hoặc có thể cho hết vào hủ thủy tinh và đậy kín. Làm mứt rau câu không khó và thành quả của nó thì thật tuyệt. Mứt rau câu dẻo dẻo, nhiều hương vị hấp dẫn là lựa chọn tuyệt vời để đổi vị ăn Tết.

Chúc bạn thành công với món mứt rau câu rực rỡ sắc màu đón Xuân này nhé!

Cách làm mứt rau câu dai dai dẻo dẻo
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *