Cách làm Mứt dừa hình hoa cúc

Là một trong những món mứt ngon làm nên hương vị ngày Tết truyền thống, mứt dừa luôn là loại mứt được nhà nhà ưa chuộng. Không chỉ mang nhiều màu sắc thể hiện cho ước muốn cầu sung túc, mứt dừa còn có thể tạo được rất nhiều kiểu hình hoa khác nhau để làm đẹp thêm khay mứt Tết của mỗi gia đình. Nếu năm ngoái các bạn cuồng mứt dừa hoa hồng thì năm nay mứt dừa hình hoa cúc đang được các bạn rất ưu ái.

Cách làm mứt dừa hình hoa cúc ngũ sắc đẹp mắt

Làm mứt dừa tại nhà vào mỗi dịp Tết đến xuân về đã trở thành trào lưu gây sốt một vài năm gần đây của các chị em. Mứt dừa hoa cúc luôn được các chị em nội trợ yêu thích vì dễ làm, nhanh gọn mà lại rất ngon miệng. Hôm nay, vẫn là mứt dừa thôi, nhưng Mâm Cơm Việt sẽ hướng dẫn các bạn cách làm mứt dừa hoa cúc cực độc đáo nhé.

  • 1kg cơm dừa bánh tẻ
  • 500g đường
  • 50g lá nếp/ lá dứa
  • 150g bắp cải tím
  • 300g cà rốt
  • 100g ruột gấc cả hạt
  • 1 muỗng bột sô cô la
  • Vani

Các bước làm mứt dừa hoa cúc như sau

Bước 1: Đem lá nếp, bắp cải tím, cà rốt đi rửa. Sau đó, đem xay nát và chắt lấy nước cốt

Bước 2: Ruột gấc lấy phần thịt bóp nát hoặc xay và hòa ít nước. Riêng bột sô cô la để nguyên.

Bước 3: Lấy cơm dừa ra, gọt bỏ hết vỏ nâu ngoài cùng, sau đó rửa qua với nước nhiều lần cho bớt dầu và để ráo. Kế đến, cắt dừa thành những miếng hình chữ nhật lớn và cắt các đường thẳng song song nhau sao cho phần cuối vẫn liền với miếng dừa.

Bước 4: Cho dừa vào thố và rải đường vào trộn đều cùng với các loại nước cốt đã pha để tạo màu, trừ sô cô la và ngâm trong khoảng 40 phút. Nếu bận, có thể ngâm cả ngày và tối về sên.

Bước 5: Cho dừa và nước đường đã tan vào trong chảo, bật lửa vừa và nấu sôi. Khi sôi, có thể vớt bọt và cứ thế nấu cho đến khi nước đường cạn dần thì hãm nhỏ lửa và sên đến khi đường kết tinh lại.

Cách làm Mứt dừa hình hoa cúc

Cách làm Mứt dừa hình hoa cúc

Do miếng dừa đã ướp đường nên sẽ dẻo chứ không dễ gãy nát. Vì thế, bạn có thể yên tâm sên đều tay.

Bước 6: Hết một mẻ mứt, lại cho ra thau và sên tiếp màu khác. Trong lúc chờ nước đường sôi, bạn tranh thủ khi mứt còn nóng, uốn các cánh hoa thành hình hoa cúc vì lúc này mứt vẫn còn dẻo.

Đọc thêm: Cách làm mứt dừa hạt lựu thơm ngon, đẹp

Tạo dáng hoa cúc và nhuộm màu cho mứt dừa

Cách làm Mứt dừa hình hoa cúc

Cách làm Mứt dừa hình hoa cúc

Cách tạo dáng hoa rất đơn giản, bạn chỉ việc uốn các miếng dừa lại và cài vào khe giữa hai cánh là xong. Còn việc lên màu thì các bạn chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu làm màu rồi trộn mứt dừa vào trước khi sên là được. Dưới đây là nguyên liệu tạo màu cho mứt dừa.

  • Tím: Bột khoai tím, lá cẩm, thanh long đỏ
  • Đỏ: Bột gạo đỏ/ hoa bụp giấm/ dâu tây/ gấc (có khi ra cam tuỳ độ chín của gấc)
  • Xanh lá nhạt: lá dứa (lá nếp)
  • Xanh lá đậm: trà xanh
  • Trắng: sữa tươi/ sữa đặc
  • Nâu nhạt: cà phê
  • Nâu đậm: ca cao
  • Vàng: bí đỏ/ dành dành/ dứa/ xoài chín/ chanh leo
  • Cam nhạt: cà rốt, củ dềnh
  • Hồng: Bột củ cải đỏ
  • Xanh lơ (da trời): Hoa đậu biếc

Dừa sau khi nguội sẽ dần cứng lại ăn giòn sần sật cực ngon luôn nhé. Năm nay hộp mứt Tết nhà mình nở rộ hoa cúc cực độc đáo và thú vị phải không nào. Cách làm mứt dừa hoa cúc không quá khó, nguyên liệu lại đơn giản dễ kiếm, chị em còn chờ gì nữa mà không thử ngay đi nào!

Với cách làm mứt dừa hình hoa cúc đơn giản nhưng rất đẹp mắt này, bạn có thể khoe với mọi người thành quả của mình rồi đấy!

Xem thêm: Máy sấy mứt dừa mini tại đây

Cách làm mứt dừa hình hoa cúc ngũ sắc đẹp mắt ngày Tết
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *