cach-lam-mut-ca-chua-bi-ngon-me-ly-cho-ngay-tet 2

Cà chua bi là loại cà chua mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe chúng ta. Cà chua bi thường được ăn sống như những loại hoa quả thông thường. Nhưng nếu ban không ăn sống được thì bạn hãy chế biến chúng thành món ăn hay làm mứt. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc làm món mứt cà chua bi và giới thiệu máy sấy mứt cà chua đảm bảo an toàn vệ sinh.

Cách làm mứt cà chua bi khô

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại mứt mà chúng ta đã biết như mứt dừa, mứt bí, mứt cà rốt, mứt táo, mứt khoai, mứt vỏ cam…và bây giờ là mứt cà chua. Món mứt là cách chế biến mới từ thực phẩm tự nhiên mà có thể sử dụng bất cứ lúc nào và thu hút mọi người thích sử dụng hơn là dạng tự nhiên. Mứt cà chua bi sẽ mang đến sự mới lạ cho người ăn đồng thời cũng cung cấp rất nhiều lợi ích cho sức khỏe mà những loại mứt khác không có được.

Cà chua chứa nhiều chất khoáng như canxi, kali, các loại vitamin A, B, C, K và các chất chống oxy hóa có nhiều trong cà chua. Cà chua giúp sáng mắt, duy trì thị lực tốt, cà chua bổ xung canxi và vitaminK giúp xương chắc khỏe, vitamin A,C và beta-carotene trong cà chua có tác dụng như chất chống oxy hóa làm sạch gốc tự do gây hại trong máu, ngoài ra cà chua còn rất tốt cho gan, tóc, thận và hệ tim mạch.

Nguyên liệu làm mứt cà chua bi khô

1 kg cà chua bi

350 gram đường trắng

15 ml nước cốt chanh

30 gram muối

20 gram vôi đã tôi (mua ở hàng bán trầu cau có nhé)

Dụng cụ làm mứt cà chua bi khô

Bát lớn, nhỏ

Dao, đĩa, thìa, thớt, rổ, …

Que nhỏ

Nồi hoặc chảo lớn sên mứt

Lọ thuỷ tinh hoặc lọ kín có nắp bảo quản mứt

Cách làm mứt cà chua bi khô

Bước 1:

Cà chua mua về bạn đem rửa sạch, lấy dĩa nhỏ sạch, châm lỗ trên vỏ từng quả cà chua bằng một cái que nhỏ

Lấy 2 lít nước ngâm với muối, sau đó cho cà chua vào ngâm khoảng 1 giờ đồng hồ thì vớt ra để ráo.

Sau đó, bạn tiếp tục cho vôi vào chậu nước khác rồi khuấy đều. Gạn lấy phần vôi trong thì tiếp tục cho cà chua vào đây ngâm từ 6 đến 8 giờ.

Bước 2:

Sau khi ngâm nước vôi, vớt ra rửa sạch bằng nước lạnh. Nếu cà chua tươi thì ngâm nước vôi xong, cà sẽ đủ khoẻ để không cần phải tôi luyện qua nước phèn chua nữa.

Cho đường và cà chua vào một cái bát, xóc đều để đường ngấm vào cà chua. Bạn nên ngâm vài giờ đồng hồ (tầm 2 giờ là đủ).

Bước 3:

Cho một cái nồi hoặc chảo lớn lên bếp, cho cà chua vào đó để sên. Khoảng 15 phút đầu hãy sên lửa lớn, sau đó thêm nước cốt chanh cho có vị chua. Đảo nhẹ nhàng.

Cách làm mứt cà chua bi

Cách làm mứt cà chua bi

Bước 4:

Tiếp tục đun cho nước đường cạn hẳn và bám vào cà chua là đạt. Bỏ cà chua ra, để lấy rổ phơi nắng khoảng 3 giờ thì cà chua mới khô và bóng, trong, có màu tươi. Hoặc bạn có thể dùng máy sấy khô chúng cũng được. Sau cùng, ta cho mứt cà chua bi vào lọ thuỷ tinh hoặc lọ kín để bảo quản dùng dần. Nếu làm công suất lớn để bán thì bạn không thể phơi nắng được vì phơi nắng sẽ lâu mà tốn nhiều mặt bằng. Ngoài ra còn có nhiều vấn đề về an toàn thực phẩm do bụi, côn trùng, thời tiết.

Nếu làm công suất lớn để bán thì bạn không thể phơi nắng được vì phơi nắng sẽ lâu mà tốn nhiều mặt bằng. Ngoài ra còn có nhiều vấn đề về an toàn thực phẩm do bụi, côn trùng, thời tiết. Vì thế nếu làm mứt với khối lượng lớn bạn nên dùng máy sấy thực phẩm sấy mứt sẽ ngon hơn rất nhiều và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cách sấy mứt cà chua bằng máy sấy

Các loại mứt thông dụng hiện nay các bạn có thể tự làm tại nhà, vừa đảm bảo vệ sinh mà lại rất ngon, tiện lợi. Tuy nhiên công đoạn cuối cùng cần sấy khô dẻo mứt sẽ khó hơn một chút và mất thời gian hơn do phải sử dụng lò vi sóng để làm khô hoặc sử dụng biện pháp thủ công. Như trên hình ảnh chúng ta đều thấy khách hàng sử dụng máy sấy thực phẩm mini để sấy khô mứt cà chua và mứt táo, cách sấy mứt cà chua như trên rất nhanh và đảm bảo chất lượng khô của sản phẩm, kiểm soát được nhiệt độ sấy, độ ẩm sản phẩm và cài đặt thời gian sấy từng mẻ.

Sấy mứt cà chua bi bằng máy sấy thực phẩm

cach-lam-mut-ca-chua-bi-ngon-6

Với sấy mứt cà chua, chúng ta chỉ cần cài đặt nhiệt độ ở mức 50-70 độ C là phù hợp, độ ẩm nên cài đặt từ 30-40% để đảm bảo độ dẻo phù hợp, thời gian sấy từng mẻ tùy theo từng loại sản phẩm mà cài đặt khác nhau. Mứt có nhiều loại, nhiệt độ sấy mứt có thể thay đổi trong phạm vi rộng hơn với từng loại mứt cụ thể. Hãy liên hệ trực tiếp với hãng để được tư vấn cụ thể.

Xem thêm: Máy sấy mứt, sấy thực phẩm, hoa quả

Cách làm mứt cà chua bi, Máy sấy mứt cà chua bi khô
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *