cách làm muối tôm tây ninh

Muối tôm là một món gia vị khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là muối tôm Tây Ninh. Muối tôm có thể dùng để thay thế cho nhiều loại gia vị khác trong chế biến thực phẩm hay thưởng thức đồ ăn trực tiếp như bột canh, tương, nước chấm… Có rất nhiều cách khác nhau để cho ra đời một món muối tôm ngay tại nhà. Tuy nhiên thông thường, sau đây là cách làm món muối tôm Tây Ninh ngon tuyệt:

Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có:

cach-lam-muoi-tom

Nguyên liệu làm muối tôm

Muối trắng: Nên chọn loại muối trắng tinh, khô và không lẫn tạp chất. Tuỳ theo lượng muối tôm bạn dự kiến làm để chuẩn bị lượng muối trắng tương ứng. Thông thường với một lọ muối tôm nhỏ bạn sẽ cần khoảng từ 150 – 200 gram muối trắng (khoảng 2 lạng muối trắng)

Tôm khô: Tôm khô là phần không thể thiếu trong món muối tôm. Cũng như muối, lượng tôm khô bạn chuẩn bị cũng sẽ phụ thuộc vào nhu cầu thực tế bạn muốn làm. Đối với tôm khô, bạn chuẩn bị khối lượng bằng ½ khối lượng muối trắng đã chuẩn bị trước đó là được.

Đường trắng: Đường trắng cho vào muối tôm sẽ làm cho món muối bớt mặn gắt, đồng thời dậy lên vị của muối hơn. Đường trắng bạn cũng chuẩn bị bằng lượng tôm khô, tức là bằng ½ lượng muối trắng.

Ớt bột (hoặc ớt tươi): Bạn có thể chọn ớt tươi hoặc ớt bột tuỳ theo khẩu vị. Ớt tươi có ưu điểm là cay và thơm hơn, tuy nhiên ớt bột sẽ là đảm bảo độ khô và bớt cay hơn.

Các loại gia vị khác: Nước mắm, tiêu, mì chính.

Cách làm muối tôm tây ninh như sau:

Bước 1: Sơ chế tôm

Tôm khô bạn rửa sạch sau đó ngâm trong nước nóng cho tôm mềm trong khoảng 1 tiếng. Sau khi ngâm xong, bạn vớt ra vẩy cho ráo nước và để cho tôm khô lại. Sau khi tôm đã ráo nước, bạn cho tôm vào một chiếc bát nhỏ, sạch. Sau đó, bạn cho khoảng 2 thìa cafe nước mắm, ½ thìa cafe mì chính và trộn đều rồi để ướp cho tôm ngấm trong khoảng 30 phút.

Bước 2: Xay tôm

Cho phần tôm đã ướp vào cối xay (có thể dùng cối xay của máy xay sinh tố) hoặc cối giã để xay bông/giã bông tôm. Lưu ý là trong quá trình xay/giã nên dừng lại và đảo đều để đảm bảo toàn bộ phần thịt tôm đã được làm bông.

Bước 3: Trộn muối

Cho phần tôm đã xay vừa rồi trộn cùng với lượng muối, ớt bột, đường, tiêu đã chuẩn bị vào đảo đều. Bạn nên trộn đều các phần nguyên liệu này trước khi rang để lượng muối tôm đạt được chất lượng đồng đều nhất.

Bước 4: Sấy khô

Sau khi đã trộn đều các nguyên liệu, bạn cho từng phần nhỏ muối tôm vào chảo rang khô (sao khô) hoặc máy sấy thực phẩm sấy khô ở nhiệt độ 800c. Lưu ý là nên đun với ngọn lửa nhỏ để tránh muối tôm bị cháy và phải đảo đều tay để cho muối khô đều.

Sau khi đã rang, sấy khô muối tôm, bạn trút ra bát và để nguội là có thể dùng được. Muối tôm thường được bảo quản trong lọ thuỷ tinh hoặc lọ nhựa khô ở nơi thoáng mát và có thể dùng trong thời gian từ 1 – 2 tháng.

sấy muối tôm bằng máy sấy

Sấy muối tôm bằng máy sấy thực phẩm

Chúc các bạn thành công với kinh nghiệm sấy muối tôm nhé!

Cách làm muối tôm Tây Ninh bằng máy sấy dân dụng
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *