Khô gà sấy lá chanh

Khô gà xé lá chanh là món ăn vặt khá phổ biến. Khô gà lá chanh uống với bia cũng rất ngon và tốn mồi. Hiện nay các bà nội trợ đang rỉ tai nhau cách làm món khô gà lá chanh. Cách làm rất đơn giản, bạn hoàn toàn có thể làm tại nhà.

Cách làm gà khô xé cay

Nguyên liệu:

  • 450g lườn gà
  • 10 lá chanh
  • 1 nhánh gừng nhỏ, 4 củ sả, 3 củ hành khô, 1 củ tỏi, 2 quả ớt sừng
  • 2 thìa đường nâu, 2 thìa nước mắm, 3 thìa bột ớt Hàn Quốc, 1 thìa ngũ vị hương, 2 thìa bột màu điều, 1 thìa dầu hào.

Cách làm:

Bước 1: Lườn gà rửa sạch, cho vào nồi cùng với 1 củ gừng, 2 củ hành khô đập. Đổ nước vào nồi luộc gà. Khi gà sôi được khoảng 5 phút thì bạn tắt bếp, ngâm gà khoảng 10 phút. Để làm món khô gà lá chanh chúng ta nên chọn gà công nghiệp. Vì lườn gà công nghiệp nhiều thịt hơn gà ta.

Bước 2:Tỏi khô bóc vỏ, băm nhuyễn Sả, lá chanh cắt chéo. Ớt sừng băm nhỏ. Ớt cho vừa miệng ăn của gia đình.

Bước 3: Vớt thịt ra, để nguội, xé thịt gà theo thớ dài, gà không nên xé quá nhỏ sẽ khiến gà bị nát và khô.

Không nên xé thịt gà quá nhỏ

Không nên xé thịt gà quá nhỏ

Bước 4: Ướp gà với 1/2 số bột ngũ vị hương, bột ớt và tất cả số đường, dầu hào, mì chính, nước mắm vào. Trộn thật đều cho gà ngấm các gia vị. Ướp khoảng 30 phút.

Bước 5: Đun nóng 3 thìa dầu ăn, cho hạt điều vào chưng cho có màu đỏ đẹp, vứt bỏ xác. Cho tỏi và ớt sừng vào phi thơm, sau đó cho tiếp phần còn lại của bột ngũ vị hương, bột ớt Hàn Quốc vào xào trong vài phút.

Bước 6: Khi hỗn hợp có màu đẹp cho thịt gà đã xé cùng với sả và lá chanh cắt xéo vào. Hạ lửa nhỏ, đảo đều cho gà thấm gia vị khoảng 5-7 phút.

Bước 7: Khi gà đã săn, rải đều gà ra khay. Cho vào lò sấy ở 150 độ C trong 3-4 phút/lần. Sau mỗi lần sấy lấy đũa đảo cho gà được khô đều. Có thể đảo hoặc không nhưng đảo thì sẽ đều hơn. Thực hiện bước sấy khô gà từ 2-3 lần cho thịt gà khô hoàn toàn. Sau khi sấy xong, nên để cho thành phẩm thật nguội, cất vào lọ hoặc túi kín để bảo quản dùng dần

Cho gà vào khay chuẩn bị nướng

Cho gà vào khay chuẩn bị nướng

Thành phẩm: Có màu nâu vàng óng ả, kích thích thính giác bởi mùi thơm các gia vị tẩm ướp. Khi nhai có vị ngọt tự nhiên của thịt, vị cay cay của ớt, quyện với gừng, sả và lá chanh thơm nức. Hương vị tuyệt vời này đã khiến món ăn này thành món nhắm “lai rai” ngon khó cưỡng của đấng mày râu cùng như món quà vặt khoái khẩu của tất cả mọi người.

say kho ga

Món khô gà lá chanh

Chọn tủ sấy phù hợp để sấy khô gà

Nếu bạn làm với mục đích kinh doanh nên chuẩn bị một chiếc máy nướng hoặc tủ sấy nhiệt độ cao. Nhiệt độ không cần cao quá chỉ cần 150-160 độ C là đủ. Ngoài ra cần chú ý lòng trong của máy phải dùng inox304 để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra máy sấy phải đảm bảo nhiệt độ lên đều, nhanh. Điều chỉnh được các thông số như nhiệt độ, thời gian sấy. Không có máy sấy khô gà bạn có thể dùng chảo rang hoặc lò vi sóng.

Xem thêm: Máy sấy thịt, tủ sấy 160 độ

Cách làm món khô gà lá chanh ngon đúng điệu – Máy sấy gà khô
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *