Cá cơm sấy giòn ăn liền là một trong những món quen thuộc và yêu thích của dân miền biển. Món cá cơm sấy giòn ăn liền tẩm gia vị đang được rất nhiều bạn yêu thích. Món ăn này vừa giòn, thơm ngon của vị cá lại đậm đà với những gia vị tẩm ướp cùng nên bạn có thể ăn ngay mà không cần nước chấm hay chế biến. Món ăn này cũng bảo quản được trong thời gian dài, bạn có thể làm sẵn để ăn sáng hoặc mang đi công tác. Hôm nay mayaptrungtudong.vn sẽ hướng dẫn làm món cá cơm sấy giòn ăn liền giòn rụm thơm ngon để các bạn có thể làm được ngay tại nhà nhé.

Cách làm cá cơm sấy giòn tẩm gia vị ăn liền

Cá cơm sấy giòn tẩm gia vị ăn liền là một món ăn dần trở nên phổ biến. Món ăn này được làm từ cá cơm, sau khi sơ chế cá cơm được tẩm ướp các loại gia vị, bột năng … và được sấy giòn. Món này do đã được tẩm ướp gia vị nên sau khi sấy cá cũng đã chín giòn có thể ăn được luôn mà không cần nước chấm hay chế biến thêm.

Trên thị trường hiện đang bán cá cơm sấy giòn được sấy bằng các loại máy sấy chuyên dụng đóng hộp hoặc gói bán với giá bán lẻ khoảng 40.000 vnđ/kg. Do các cơ sở chế biến thường ở gần các khu ven biển nên không có nhiều đại lý tại Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh, tuy nhiên nếu bạn muốn mua cá cơm sấy giòn ăn liền cũng rất đơn giản. Các bạn có thể đặt hàng trên các trang thương mại điện tử lớn như lazada, tiki hay Ađâyrồi đều có rất nhiều cơ sở gửi bán. Còn nếu bạn muốn tự làm món ăn này tại nhà thì hãy tham khảo ngay cách làm sau đây nhé.

Cá cơm tươi

Cá cơm tươi

Xem thêm: Phương pháp sấy ruốc bằng máy sấy

Các bước làm cá cơm sấy giòn

Trước khi đi vào cách làm các bạn chuẩn bị các nguyên liệu sau nhé: cá cơm, nước mắm, đường, ớt, tỏi, hành, tiêu, bột năng (bột bắp), dầu ăn.

Bước 1: Chọn cá cơm

Để làm món cá cơm sấy giòn các bạn chọn cá cơm vẫn còn tươi hoặc tốt nhất là cá cơm mới được người dân đánh bắt về là tốt nhất. Cá cơm còn tươi thịt cá sẽ vẫn còn chắc không bị nhũn, mắt cá trong không bị đục. Nếu bạn không mua được cá tươi cũng có thể dùng cá cơm khô để làm món này nhưng chất lượng sẽ không ngon bằng cá tươi. Nếu dùng cá cơm khô, các bạn bỏ qua bước sơ chế nhé.

Bước 2: Sơ chế

Cá cơm các bạn cắt đầu bỏ ruột đánh sạch vảy sau đó rửa bằng nước muối cho cá không bị tanh.

Bước 3: Luộc cá

Đun một nồi nước sôi, cho cá vào sau đó đun vừa sôi lên là vớt cá ra luôn. Nếu các bạn dùng cá cơm khô thì ngâm cá nước sôi khoảng 10 phút cho cá mềm ra là được nhé.

Bước 4: Tẩm ướp

Chuẩn bị nước sốt gồm có tỏi, hành băm, mắm, đường, ớt băm, nước, tiêu. Phần nước sốt này mình không nêu theo định lượng mà tùy các bạn mếm sao cho vừa miệng là được nhé. Các bạn nếu ăn cay thì cho thêm ớt, nếu ăn ngọt thì cho thêm đường.

Cá cơm các bạn đổ vào bát, trộn đều với bột năng (bột bắp) để bột phủ đều toàn thân cá.

Bước 5: Chiên giòn

Cho các đã tẩm bột vào chảo chiên lên cho giòn sau đó bỏ ra giấy thấm để thấm bớt dầu.

Phần nước sốt vừa chuẩn bị ở trên các bạn đổ vào chảo, cho cá vừa chiên vào đảo đều đun đến khi khô là được.

Bước 6: Sấy khô

Sau bước 5 là cá đã có thể ăn được ngay được rồi, tuy nhiên nếu các bạn muốn bảo quản cho cá được lâu thì cần phải sấy lại bằng máy sấy thực phẩm sau đó mới cho vào hộp hay đóng gói. Cá cơm cho vào khay sấy, để cá thành một lớp không quá dày đảm bảo khi sấy có thể thoát khí tốt nhất nhé.

Cá cơm sấy giòn

Cá cơm sấy giòn

Xem thêm: Máy sấy dân dụng sấy 10kg cá cơm

Điều chỉnh nhiệt độ sấy khoảng 60 độc C, độ ẩm 20% và sấy trong khoảng 20 phút. Do cá đã chín giòn ở bước chiên bên trên rồi nên công đoạn sấy không cần để nhiệt độ cao, công đoạn này sẽ giúp cá loại bỏ bớt thành phần nước còn sót lại giúp bảo quản được lâu, không bị chảy nước.

Như vậy, với vài bước đơn giản các bạn đã có thể tự làm cá cơm sấy giòn ăn liền giòn rụm thơm ngon ngay tại nhà rồi phải không nào. Nếu các bạn thấy hay, hãy chia sẻ bài viết này cho mọi người cùng biết để ai cũng có thể làm được món cá cơm sấy tẩm gia vị ăn liền giòn rụm thơm ngon nhé.

Cách làm món cá cơm sấy giòn
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *