gao lut rang an lien

Gạo lứt có tác dụng ăn giảm cân rất tốt. Gạo lứt được nhiều người ăn kiêng sử dụng. Gạo lứt rang, gạo lứt sấy chín ăn luôn cũng vì thế mà được ưa chuộng nhiều hơn. Hiện nay ở siêu thị có bán gạo lứt rang nhưng chúng ta hoàn toàn có thể làm ở nhà. Dưới đây là phương pháp sấy chín gạo lứt thơm ngon tại nhà.

Cách làm gạo lứt sấy chín bằng phương pháp thủ công

Cách làm gạo lứt của mình rất ngon nha, nếu bạn nào làm không khéo không được ngon thì comment hoặc gọi điện, gửi mail mình sẽ hướng dẫn tỷ mỉ hơn.

Nguyên liệu: gạo lứt đỏ, muối trắng (muối đá)

Cách làm món gạo lứt sấy chin như sau:

Bước 1: Ngâm gạo lứt trong nước khoảng 30 phút thì vớt ra đổ vào nồi để nấu cơm gạo lứt. Chú ý là cho vừa nước để cơm nấu xong sẽ khô không bị nhão. Có nhiều bài hướng dẫn mình thấy họ bảo ngâm 22h trong nước ấm để gạo nảy mầm thì sẽ tốt hơn nhưng mình thấy làm vậy có cái lợi là gạo tăng được chất dinh dưỡng nhưng ngâm lâu thì lớp cám gạo cũng bị hòa tan và mất đi lượng vitamin B1 có trong gạo.

Bước 2: Sau khi nấu cơm gạo lứt xong thì đổ gạo lứt ra khay và tãi đều ra để mang đi phơi. Nếu trời nắng to các bạn phơi khoảng 3 nắng cho cơm se lại thì mang vào để chuẩn bị bước sấy khô.

Bước 3: sấy khô hay còn gọi là … rang cơm. Bắc chảo lên bếp, đổ muối trắng vào chảo và đảo đều mặt chảo cho đến khi muối khô. Các bạn nhớ cho nhiều muối một chút nhé vì muối này có tac dụng giúp cho nhiệt độ khi rang được đồng đều. Sau khi muối khô thì đổ cơm vào vặn nhỏ lửa rang với muối cho đến khi hạt có dấu hiệu bắt đầu nở bung ra thì tắt bếp.

Bước 4: Đổ cơm gạo lứt ra rây để cho muối lọt hết xuống rây thì ta được cơm gạo lứt rang không còn muối. Muối đó vẫn giữ lại để rang tiếp được nhé, còn cơm gạo lứt thì lại cho vào trong chảo rang tiếp (rang không có muối). Rang cho tới khi hạt có dấu hiệu nở phồng lên và có màu vàng. Ăn thử cơm gạo lứt rang thấy hạt xốp giòn có vị thơm là được, tắt bếp. Đừng rang quá lâu không thành cơm gạo cháy đấy nhé.

Bước 5: Bảo quản, sau khi cơm gạo lứt đã khô. Các bạn chỉ cần cho vào túi linon hoặc lọ thủy tinh có nắp đậy kín là có thể bảo quản đường vài tháng rồi đấy.
Cách làm thủ công này hơi tốn sức và khi rang cũng hơi mất thời gian và phải canh lửa nữa nên muốn làm ngon như cơm mẹ nấu thì phải luyện 1 2 lần mới được các bạn ợ. Nếu các bạn muốn nhàn hơn thì hãy thử cách làm gạo lứt sấy chín bằng máy sấy sau đây nhé.

Gạo lứt

Cách làm gạo lứt sấy chín giòn

Cách làm gạo lứt sấy chín giòn bằng máy sấy

Cách làm cũng y như trên, tuy nhiên một số công đoạn chúng ta sẽ dùng máy sấy. Các bạn nếu có máy sấy hoa quả thì có thể áp dụng cách này sẽ rút ngắn được kha khá thời gian. Nếu bạn nào kinh doanh hoặc làm có quy mô lớn thì mình khuyên là nên dùng các loại máy sấy có công suất cao từ 100 – 400kg/mẻ sấy hoặc nếu làm cá nhân bán thì cũng có thể chọn loại máy sấy dân dụng của Mactech như máy sấy MSD100 chẳng hạn.

Nguyên liệu: gạo lứt đỏ

Cách làm:

Bước 1: Ngâm gạo lứt trong nước khoảng 30 phút thì vớt ra đổ vào nồi để nấu cơm gạo lứt. Chú ý là cho vừa nước để cơm nấu xong sẽ khô không bị nhão.

Bước 2: Đổ cơm gạo lứt ra khay sấy và đặt mức sấy ở khoảng 60 độ C sấy trong 5h.

Bước 3: Tiếp tục điều chỉnh máy sấy lên mức 70 độ C, độ ẩm để ở mức 15% và sấy trong 3 – 4h.

Bước 4: Bảo quản, cho vào túi linon buộc chặt hoặc lọ thủy tinh có nắp kín là có thể bảo quản được ít nhất 6 tháng.

Tùy vào loại gạo và cơm sau khi nấu xong mà thời gian sấy sẽ khác nhau nhé. Tốt nhất các bạn nên ghi lại các thông số về thời gian ngâm gạo, mức nước khi nấu cơm, thời gian sấy … để sau này khi làm nhiều thì căn cứ vào đó để điều chỉnh cho chuẩn nhất nhé. Thành phẩm sau khi sấy gạo lứt bằng máy sấy cũng vẫn là ăn hạt gạo phải giòn, xốp có mùi thơm của gạo.

Rồi, vậy là mình đã giới thiệu với các bạn 2 cách làm gạo lứt sấy khô ngon hơn ngoài siêu thị luôn. 2 Cách này đều có ưu nhược điểm riêng nên các bạn cứ làm thử làm để thấy sự khác biệt nhé. Nói thêm là gạo lứt ở ngoài siêu thị bán hình như họ chỉ ngâm sau đó mang đi sấy luôn nên gạo lứt sấy không được ngon. Nếu các bạn muốn làm gạo lứt sấy rong biển như ngoài hàng hay bán thì mua thêm một gói rong biển (loại ăn được luôn ý), cắt nhỏ rồi trộn cùng với gạo lứt sấy là được rồi.

Tham khảo thêm các loại máy sấy gạo lứt tại đây nhé: Máy sấy chín gạo lứt ăn luôn, Máy sấy khô gạo lứt

Chúc các bạn thành công với món gạo lứt sấy khô nhé!

Cách làm gạo lứt sấy khô chín giòn ăn luôn – Máy sấy gạo lứt thơm ngon giòn
5 (100%) 4 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *