Cách làm bột sắn dây trắng, nguyên chất

Bột sắn dây là bột được chiết xuất từ củ của cây sắn dây. Sắn dây là loài dây leo, sống lâu năm, có thể dài tới 10m. Rễ phát triển thành củ dài, to. Lá kép, mọc so le gồm 3 lá chét nguyên hoặc xẻ thùy. Cụm hoa hình chùm mọc ở kẽ lá gồm nhiều loại hoa màu xanh tím, thơm. Quả giáp dẹt màu vàng nhạt, có lông mềm, thắt lại giữa các hạt. Bột sắn dây rất tốt cho sức khỏe, giúp thanh lọc cơ thể, tốt cho tiêu hóa, và giúp da mịn màng, đẹp hơn. Để làm ra bột sắn dây phải trải qua nhiều quá trình như xay, lọc (nhiều lần), phơi khô. Dưới đây là cách làm bột sắn dây tại nhà, bạn có thể làm cho người thân có được những sản phẩn sắn dây chất lượng tốt nhất.

Cách làm bột sắn dây trắng, nguyên chất

Nguyên liệu và dụng cụ làm bột sắn dây

Nguyên liệu làm bột sắn dây chính là củ sắn dây. Tỷ lệ bột sắn dây thu được từ nguyên liệu thô là 1:5, tức là khoảng 10kg sắn dây nguyên liệu mới cho ra được 1,5-2kg bột sắn dây khô. Củ sắn dây trồng 8-9 tháng thì thu hoạch. Không nên chọn củ quá to (nhiều sơ) hoặc quá nhỏ (không có bột). Không nên để sắn dây quá lâu sẽ có hiện tượng chảy máu (chảy nhựa) làm đen bột sắn dây.

Cách làm bột sắn dây trắng, nguyên chất

Cách làm bột sắn dây trắng, nguyên chất

Dụng cụ làm bột sắn dây bao gồm: Máy xay, dao to, dao nhỏ, thìa, túi lọc, chậu (dùng nhiều). Không có nhiều chậu có thể dùng nồi to hoặc xô thay thế. Đặc biệt khi làm sắn dây phải dùng nhiều nước và cần nhiều diện tích để làm.

Cách làm bột sắn dây như sau

Bước 1: Sơ chế. Củ sắn dây sau khi thu hoạch hoặc mua ngoài chợ về tiến hành sơ chế. Cắt đầu đuôi, bỏ những chỗ dập, chảy nhựa. Rửa sạch đất, cát bám trên củ.

Bước 2: Cạo vỏ sắn dây. Sau khi sơ chế tiến hành cạo vỏ. Dùng thìa cứng cạo sạch vỏ ngoài sau đó bỏ luôn vào chậu nước để ngâm. Việc này tránh để sắn dây chảy nhựa làm đen bột sắn dây.

Bước 3: Xay sắn dây. Sắn dây sau khi cạo vỏ, rửa sạch tiến hành xay nhuyễn. Lưu ý phải xay đi xay lại nhiều lần cho thật nhuyễn thì khi lọc bột mới không lãng phí.

Cách làm bột sắn dây trắng, nguyên chất

Cách làm bột sắn dây trắng, nguyên chất

Bước 4: Lọc sắn dây. Sắn dây sau khi xay cho vào nước, dùng túi lọc chuyên dụng dùng lọc sắn dây, đậu phụ để lọc. Khi lọc sắn dây phải lọc từ từ, tránh làm rách túi. Sau khi lọc xong bỏ phần sơ sắn dây vào chậu nước ngâm cho tơi ra rồi tiếp tục lọc lại. Lọc đi lọc lại nhiều lần tránh lãng phí bột sắn dây.

Bước 5: Ngâm sắn dây. Bột sắn dây thu được sau khi lọc là bột thô, ta phải ngâm nước nhiều lần cho bột lắng phía dưới. Sau đó gạn nước đi, lưu ý gạn từ từ tránh để bột sắn dây chảy ra ngoài. Sau khi gạn nước phần bột bên trên sẽ bẩn hơn do nước cặn lắng xuống nên ta bỏ ra châu khác. Phần bột bên dưới ta lại làm tơi ra tan vào nước rồi lại để lắng và gạn nước đục đi. Quá trình này làm lặp đi lặp lại nhiều lần. Thời gian làm có thể kéo dài 5-7 ngày. Ngâm càng lâu thì bột sắn dây thu được càng trắng.

Cách làm bột sắn dây trắng, nguyên chất

Cách làm bột sắn dây trắng, nguyên chất

Bước 6: Phơi khô. Sau khi thu được bột sắn dây đạt yêu cầu ta tiến hành phơi sắn dây. Sắn dây sau khi ngâm sẽ cô đặc trong chậu nên ta dùng thìa to, cứng xúc từng mảng lớn ra dụng cụ phơi.

Cách làm bột sắn dây trắng, nguyên chất

Cách làm bột sắn dây trắng, nguyên chất

Lưu ý phải lót 1 lớp vải màn mỏng bên dưới dụng cụ phơi để khi lấy bột sắn dây ra không bị vỡ vụn. Khi phơi không được để bột sắn dây ướt gần nhau vì chúng sẽ dính vào nhau.

Sắn dây phơi vào những ngày nắng khoảng 2 nắng to là khô. Nếu không có dàn phơi chuyên dụng bạn có thể tận dụng mẹt to trong gia đình. Nếu không có nắng hoặc làm nhiều thì bạn có thể sấy bột sắn dây bằng máy sấy hoa quả. Sấy sắn dây bằng máy ở nhiệt độ 60 độ C, sấy khoảng 4-5 tiếng là khô nếu máy sấy có hệ thống gió mạnh, đều.

Cách làm bột sắn dây trắng, nguyên chất

Cách làm bột sắn dây trắng, nguyên chất

Bảo quản bột sắn dây

Bột sắn dây bảo quản trong túi nilon hoặc hộp nhựa được lâu dài. Có thể bảo quản 1-2 năm nếu để nơi mát mẻ, khô thoáng. Bột sắn dây có thể để trong ngăn mát tủ lạnh để bảo quản lâu hơn. Trong trường hợp bột sắn dây bị ẩm, mốc hoặc bảo quản quá lâu bạn có thể hòa tan vào nước, lọc cặn bẩn và phơi lại.

Cách dùng bột sắn dây

Bột sắn dây có nhiều các sử dụng như uống sống, nấu chín, nấu chè hoặc làm chân châu… Dưới đây là một số cách sử dụng bột sắn dây ngon nhất.

Pha bột sắn dây uống sống

Cho 2 muỗng bột sắn dây với 500ml nước lạnh, bạn có thể cho thêm một ít đường và chanh (tắc) để dễ uống hơn. Cách này giúp thanh nhiệt và giải khát cực hiệu quả! Tuy nhiên những bạn có hệ tiêu hóa không tốt không nên sử dụng cách này.

Nhiều ý kiến cho rằng bột sắn dây uống sống có thể đọng lại ở thành dạ dày gây đau dạ dày. Đây là những ý kiến hoàn toàn sai lầm. Bởi vì dạ dày liên tục co bóp để tiêu hóa thức ăn nên bột sắn dây sẽ không thể đọng lại trong thành dạ dày được. Ngược lại, trong dạ dày có dịch vị và các axit nên khi uống bột sắn dây sẽ làm trung hòa axit trong dạ dày giúp tiêu hóa tốt hơn. Lưu ý không nên cho trẻ em uống sống vì có thể gây tiêu chảy.

Cách nấu chín bột sắn dây.

Dùng 2 thìa bột sắn dây pha với 200ml nước, 2 thìa đường và một ít nước chanh hòa tan với nhau. Đun bột sắn dây nhỏ lửa và quấy đều tay. Lưu ý không được để bột sắn dây đọng lại dưới đít nồi, không được đun lửa to sẽ làm cháy bột sắn dây. Bạn cứ quấy đều tay khi bột sắn dây dẻo quánh lại và có màu trong suốt thì tắt bếp. Nếu bột sắn dây đặc sánh mà chưa trong suốt thì vẫn còn sống, bạn nên kiên trì cho tới khi bột sắn dây chín.

Cách nấu bột sắn dây

Cách nấu bột sắn dây

Cách làm trân châu bằng bột sắn dây

Nguyên liệu: Bột sắn dây, bột bắp, đường, cafe

Bước 1: Bột sắn dây bạn tán cho thật nhuyễn rồi cho vào tô sạch, trộn đều với bột bắp và đường.

Bước 2: Tiếp theo, bạn từ từ cho nước cà phê đang sôi vào tô bột, dùng đũa khuấy đều đến khi thành một khối là được.

Bước 3: Khi bột bớt nóng, bạn cho ra khay và nhồi bột thật mịn dẻo. Khi bột đã thật sự dẻo, nặn trân châu thành những viên nhỏ và rắc ít bột khô cho hạt không bị dính với nhau.

Cách làm trân châu bằng bột sắn dây

Cách làm trân châu bằng bột sắn dây

Sau đó bạn phơi hoặc sấy khô trân châu và bảo quản trong túi nilon. Khi dùng bạn lấy trân châu ra bỏ vào nước đun sôi, quấy cho đều tay đến khi trân châu nổi lên là vướt ra.

Cách làm trân châu bằng bột sắn dây

Cách làm trân châu bằng bột sắn dây

Chúc các bạn thành công với cách làm bột sắn dây và cách làm trân châu bằng sắn dây tại nhà!

Cách làm bột sắn dây trắng, nguyên chất cho cả nhà
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *