cách khử độc măng khô

Măng khô là loại thực phẩm rất phổ biến và được nhiều người sử dụng. Măng khô thường được làm thủ công bằng phương pháp phơi nắng hoặc gác bếp. Nhưng làm như thế măng khô sẽ giữ lại một lượng độc tố nhất định. Khi ăn liều lượng nhiều, liên tục sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách làm măng khô an toàn tại nhà.

Cách chế biến măng khô đảm bảo an toàn 100%

Măng thực tế là mầm của các loại cây họ tre. Trong măng có chứa một chất gọi là glucozit, sau khi đi vào dạ dày, glucozit sẽ phản ứng với dịch tiêu hóa sinh ra acid xyanhydric chính là một loại độc tố có thể gây chết người. Tuy nhiên, do lượng acid xyanhydric này sinh ra không nhiều nên thường nếu bị ngộ độc từ măng chỉ làm cơ thể khó chịu, buồn nôn. Mặc dù trong măng có độc nhưng sau khi chế biến, gần như glucozit có trong măng sẽ bị thải ra bên ngoài và chúng ta hoàn toàn có thể ăn măng mà không bị làm sao.

cách khử độc măng khô

Trong măng có chứa một chất gọi là glucozit, sau khi đi vào dạ dày, glucozit sẽ phản ứng với dịch tiêu hóa sinh ra acid xyanhydric chính là một loại độc tố có thể gây chết người. Tuy nhiên, do lượng acid xyanhydric này sinh ra không nhiều nên thường nếu bị ngộ độc từ măng chỉ làm cơ thể khó chịu, buồn nôn

Cách chế biến măng khô an toàn

Để chế biến măng đảm bảo không bị ngộ độc sau khi ăn rất đơn giản, mặc dù vậy các bạn nên hiểu rõ và không nên bỏ qua bước nào trong các bước chế biến măng khô. Sau đây là 3 bước chế biến măng khô không thể bỏ qua:

Bước 1: Rửa măng

Măng khô thông thường được làm bằng phương pháp phơi khô, tuy nhiên khi phơi không thể tránh khỏi bụi bặm và có thể có một số chất độc hại vô tình bám trên măng. Do vậy, mặc dù các bạn thấy măng khá sạch nhưng vẫn nên rửa thật kỹ. Trong thời gian gần đây, phát hiện một số đơn vị làm măng khô sử dụng lưu huỳnh để làm măng không bị mốc. Do vậy, công đoạn rửa măng này rất quan trọng nhé nó sẽ giúp loại bỏ được một phần nguy cơ gây ngộ độc đáng kể đấy.

Bước 2: Ngâm măng

Sau khi rửa măng, các bạn nên ngâm măng trong khoảng 1 ngày và thay nước thường xuyên (khoảng 2 – 3 lần). Việc ngâm măng này sẽ giúp cho măng không bị chua và khi ngâm độc tố có trong măng sẽ bị hòa tan đáng kể trong nước. Một số website có hướng dẫn là chỉ cần ngâm măng khoảng 4 – 6h là được, thực tế thì mình thấy ở nhà các cụ toàn ngâm măng ít nhất 1 ngày nên nếu không vội các bạn cứ ngâm khoảng 1 ngày cho đảm bảo nhé.

Bước 3: Luộc măng

Sau khi ngâm măng xong, các bạn vớt ra rửa sạch rồi cho vào nồi luộc kỹ (sôi khoảng 15 – 20 phút). Sau khi đun sôi, các bạn nên mở vung nồi ra sẽ tốt hơn nhé vì nếu như trong măng có nhiễm lưu huỳnh thì dưới tác dụng của nhiệt độ sôi lưu huỳnh sẽ bay hơi và theo hơi nước thoát ra ngoài. Đồng thời, luộc măng cũng làm cho phần độc tố còn sót lại trong măng hoàn toàn bị phá hủy. Sau khi luộc măng xong, các bạn vớt măng ra rổ là có thể dùng để chế biến món ăn khác nhau từ măng khô cực kỳ an toàn không sợ bị ngộ độc nhé. Chú ý là nước luộc măng các bạn đổ đi chứ không nên tận dụng để dùng nữa nhé.

Chú ý: Tuy bài viết này nói về cách chế biến măng khô nhưng đối với măng tươi các bạn cũng phải làm tương tự với 3 bước trên để đảm bảo có thể loại hết độc tố có trong măng nhé.

Với 3 bước khá đơn giản trên, hi vọng các bạn không chỉ chế biến được măng khô an toàn mà còn hiểu được tại sao lại phải làm như vậy. Nếu các bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ với bạn bè để mọi người cùng biết và có thể tự tin làm món măng an toàn cho cả nhà nhé.

Chất lượng măng sấy bằng máy sấy Mactech

Chất lượng măng sấy bằng máy sấy Mactech

Sáy măng bằng máy sấy Mactech

Sáy măng bằng máy sấy Mactech

Xem thêm: Máy sấy măng khô dùng trong gia đình, Máy sấy măng khô công nghiệp

Cách chế biến măng khô đảm bảo an toàn 100%
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *