Cách ấp trứng gà bằng máy ấp trứng

Ấp trứng gà bằng máy ngày nay rất đơn giản. Chỉ việc bỏ trứng vào máy ấp rồi cắm điện cho máy chạy là xong. Ngoài ra mỗi ngày đổ nước vào máy tạo ẩm và theo dõi máy ít nhất 1 lần. Nhưng đấy chỉ là ấp trứng số lượng ít cho máy ấp mini. Còn nếu bạn ấp trứng công nghiệp với số lượng trứng hàng vạn quả thì không hề đơn giản như vậy. Bạn phải tuân thủ các khâu kỹ thuật thì tỷ lệ nở mới cao. Đặc biệt là con giống khỏe mạnh và không bị bệnh.

Cách ấp trứng gà bằng máy

Bảo quản trứng trước khi ấp

Sau khi thu gom trứng cần bảo quản trứng trước khi ấp, việc bảo quản trứng trước khi ấp rất quan trọng vì quyết định lớn đến tỉ lệ nở. Trứng bảo quản ở nhiệt độ 16-18 độ C. Trứng không nên bảo quản quá lâu, thời gian bảo quản trứng ấp nên để từ 7-14 ngày.

Chọn trứng để ấp

Chọn trứng theo ngoại hình bên ngoài

Nên chọn trứng có kích thước vừa phải đồng đều vì kích thước trứng khác nhau sẽ có, thời gian và nhiệt độ chênh lệch nhau dẫn đến gà nở không đều, tỉ lệ nở kém. Vậy cần phải loại bỏ những quả trứng quá to, quá nhỏ, vỏ mỏng, méo mó, vỏ sần, rạn dập.

Không chọn trứng quá dài, tròn quá vì tỉ lệ lòng đỏ và lòng trắng không cân đối.

Chọn trứng để ấp theo khối lượng

Ta có thể dựa vào trọng lượng của trứng để lựa chọn trứng.

Giống gà

Trọng lượng  trứng

Gà  Nòi

40 – 50 g

Gà nòi chân vàng

38 – 45 g

Sử dụng đèn soi để chọn trứng

Mục đích để loại bỏ các quả trứng bị rạn dập, trứng có lòng đỏ không nằm ở vị trí giữa, cục máy bên trong, vị trí buồng khí…

  • Đối với trứng bị rạn dập, khi ấp chỗ rạn nứt sẽ là nơi để vi khuẩn xâm nhập làm hỏng trứng và chết phôi
  • Không chọn trứng có lòng đỏ nằm lệch vị trí giữa, có dị vật, cục máu bên trong
  • Buồng khí không nằm ở đầu to hoặc di động, rung động đều, kích thước buồng khí quá lớn

Quy trình ấp trứng bằng máy

Thời gian ấp trứng gà thường là 20 ngày tính từ ngày bắt đầu đưa trứng vào ấp. Trứng to nở sau, trứng nhỏ nở trước thời gian chênh lệch nhau từ 5-10 tiếng. Do đó nên chọn trứng có kích thước đều nhau.

Thời gian ấp trứng được tính như sau: Thời gian bắt đầu tính từ lúc cho trứng vào máy đến khi 24 tiếng sau thì tính là 1 ngày. Khi đủ 20 ngày trứng sẽ nở, thường thì sẽ có 1 vài quả nở trước, gà nở rộ vào ngày 20 đến ngày 21 thì nở hết là chuẩn.

Chuẩn bị máy ấp và xếp trứng vào máy

Vệ sinh máy sạch sẽ, xông hoặc phun khử trùng tiêu độc cho máy (không phun trực tiếp vào bảng điều khiển mà chỉ dùng khăn ẩm để lau

Kiểm tra máy ấp và điều chỉnh nhiệt độ phù hợp cho từng loại trứng. Nhiệt độ ấp trứng bạn có thể xem cụ thể ở bài viết sau: Nhiệt độ ấp trứng

Xếp trứng vào khay, trứng xếp nằm lên khay cũng được chứ không nhất thiết phải xếp đầu to hướng lên trên, đầu nhỏ hướng xuống dưới. Cách xếp như thế chỉ tiết kiệm không gian ấp mà khôi.

Bật máy từ 2-4h cho máy hoạt động ổn định và đạt nhiệt độ đặt thì đưa trứng vào máy để ấp.

Thường xuyên kiểm tra hoạt động của máy và thêm nước tạo ẩm định kỳ.

Soi trứng khi ấp

Soi trứng để loại bỏ trứng trắng, trứng chết phôi để tiết kiệm không gian ấp, tránh ô nhiễm và xác định thời điểm chết phôi và nguyên nhân để cải thiện quá trình ấp.

Hình minh họa: Soi trứng

Thời gian soi trứng: Soi trứng vào ngày 7, ngày 14 và ngày 18 để loại bỏ những quả trứng không có trống, trứng chết phôi sớm, và biết được chất lượng phát triển của phôi trứng.

Giai đoạn gà nở

Trong giai đoạn này cần lưu ý một số vấn đề để có tỉ lệ nở cao, chất lượng con giống tốt

Đối với ấp đơn kỳ thì gà gần nở cần giảm nhiệt độ theo sách hướng dẫn, nếu ấp đa kỳ thì không cần giảm nhiệt độ mà để chung nhiệt độ cho các mẻ trứng

Khi gà nở nên trải 1 lớp bìa carton, vải hặc cho vào khay để dưới đáy của máy để gà đi lại bình thường không bị trơn làm choãi chân gà con.

Lúc gà nở nên để gà trong máy khoảng 4-5 tiếng cho khô lông rồi cho ra úm

Gà con mới nở không cho ăn ngay mà cho uống nước ngày đầu tiên.

Giai đoạn sau ấp

Sau khi gà nở nếu ấp đơn kỳ bạn phải vệ sinh sạch sẽ máy ấp trứng, phun thuốc khử trùng và bảo dưỡng máy chuẩn bị cho mẻ ấp sau

Nếu ấp đa kỳ sau mỗi lần gà nở nên vệ sinh sạch sẽ lông, vỏ trứng, chất nhầy… loại bỏ trứng không nở để đảm bảo vệ sinh của máy ấp.

Chúc các bạn chăn nuôi hiệu quả!

Cách ấp trứng gà bằng máy ấp trứng
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *