Cách ấp trứng gà bằng chấu

Cách ấp trứng gà bằng chấu là một trong những phương từ rất lâu đời. Ấp trứng gà bằng chấu làm phức tạp mà cho tỷ lệ nở rất thấp. Cách này ngày nay hầu như không được sử dụng nữa.

Với cách ấp trứng gà bằng chấu này, bạn chuẩn bị một thúng chấu sau đó rang cho chấu nóng đều rồi đổ vào sọt ấp trứng. Kiểm tra bằng cách đặt tay vào thúng chấu hoặc dùng nhiệt kế. Cách ấp trứng bằng chấu bạn phải duy trì nhiệt độ liên tục cho chấu bằng nước nóng, đèn dầu hoặc rang chấu trên bếp. Cách này làm rất phức tạp, tốn công sức mà tỷ lệ nở kém. Không nên áp dụng.

Cách ấp trứng bằng chấu như sau

Vật liệu làm thùng ấp có thể là bồ, sọt tre, thùng gỗ, bên trong có lót rơm, rạ để trứng không bị lăn. Nguồn cấp nhiệt là thóc lép, trấu được rang nóng.

Rang trấu hoặc thóc lép đạt 40 – 41°C đổ vào đáy thùng ấp 15cm. Đặt trứng vào trong thùng, trải đều trứng. Một lớp trứng phủ một lớp thóc dày 10cm. Trên cùng, phủ một lớp bao tải hoặc chăn bông để giữ ấm, đảm bảo nhiệt độ trong thùng ấp luôn giữ ở 37 – 37,5°C (có thể đo bằng nhiệt kế).

Khi nhiệt độ trong thùng ấp giảm ta phải thay thóc nóng khác. Hàng ngày đảo trứng 4 lần, cách nhau 6 tiếng cho đến khi trứng nở. Cần đảo trứng từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài để tất cả được đủ nhiệt và đủ ẩm như nhau.

Cách làm này rất tốn công, nên mình khuyên các bạn không nên làm. Nếu muốn tự ấp trứng không cần dùng máy bạn có thể tham khảo cách ấp trứng bằng bóng điện. Chúc các bạn thành công!

Cách ấp trứng gà bằng vỏ trấu, thóc lép
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *