ga con

Khi ấp trứng có rất nhiều nguyên nhân làm cho trứng không nở được. Từ chất lượng trứng cho đến phương pháp ấp và chất lượng của máy ấp. Nhưng có những nguyên nhân có thể khắc phục rất đơn giản mà tỷ lệ nở lại tăng rõ rệt. Dưới đây là một số nguyên nhân làm giảm tỷ lệ nở của trứng và cách khắc phục.

Trứng không có sống

Trứng không có sống thì không nở được nhưng làm sao để biết trứng có sống hay không? Để biết trứng có sống hay không ta tiến hành soi trứng. Trứng dễ soi nhất vào ngày ấp thứ 5 đến ngày thứ 7. Ở giai đoạn này các mạch máu phát triển mạnh chạy dọc quanh vỏ trứng. Khi soi trứng ta sẽ rất dễ dàn thấy được các mạch máu li ti này. Nếu không có các mạch máu thì trứng đó không phát triển tức là không có phôi hoặc phôi chết ngay từ giai đoạn đầu. Nếu tỉ lệ trứng không có sống hoặc chết phôi ở giai đoạn này nhiều do chất lượng trứng kém. Nguyên nhân có thể do con bố mẹ thay lông, bị bệnh hoặc thiếu chất.

Trứng bị chết phôi

Trứng chết phôi có 2 trường hợp: Chết sớm hoặc chết muộn. Nếu chết phôi sớm thì đập ra không đủ các bộ phận chân, cánh, lông. Nguyên nhân chủ yếu là do thiếu nhiệt hoặc độ ẩm không đạt. Cách khắc phục là tăng nhiệt độ ấp lên.

Trứng chết phôi muộn tức là đập ra có đủ lông, cánh và các bộ phận. Nguyên nhân chủ yếu là do thừa nhiệt. Vì giai đoạn từ ngày 15 trở đi, trứng phát triển mạnh nên nhiệt độ trong phôi tăng lên. Nếu nhiệt độ ấp cao thì phôi sẽ bị chết do quá nhiệt. Cách khắc phục là giảm nhiệt độ ấp xuống.

Trứng mổ vỏ không nở

Trứng mổ vỏ nhưng không nở cũng có 2 trường hợp.

Trường hợp 1: Trứng mổ vỏ sớm hơn so với ngày dự kiến. Ví dụ trứng gà 19-20 ngày là nở thì trứng mổ vỏ ngày 18 có thể Là ngày 17. Nếu chỗ mổ vỏ có nước vàng sùi ra dạng nhầy nhầy thì do thừa nhiệt. Trường hợp này con non nở ra sẽ yếu hoặc bị khoèo chân, chưa tiêu hết lòng đỏ. Cách khắc phục là giảm nhiệt cho các đợt ấp sau.

Trường hợp 2: Trứng mổ vỏ muộn hơn ngày dự kiến. Trứng mổ vỏ nhưng không nở hoặc nở muộn, nở rải rác 2-3 ngày mới nở hết. Con non nở ra bị khoèo chân, con không nở bị chết khô bên trong. Trường hợp này là do thừa nhiệt. Nhiệt độ thấp nên phôi không phát triển bình thường, con non ở lâu trong trứng nên bị khô, yếu. Chân không đủ mạnh để đạp ra ngoài. Cách khắc phục là tăng nhiệt độ ấp cho các lần sau.

Chú ý: khi tăng hay giảm nhiệt độ chỉ nên tăng hoặc giảm 0,10C – 0,20C, không nên thay đổi quá nhiều nhiệt độ trong máy. Nên gọi cho nhà sản xuất để được tư vấn về phương pháp ấp trứng và cách khắc phục sớm nhất. Chúc các bạn thành công!

Các nguyên nhân khiến trứng không nở và cách khắc phục
2.7 (53.33%) 3 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *