Máy sấy thăng hoa công nghiệp

Sấy thăng hoa hay còn gọi là sấy đông khô. Là một trong những phương pháp sấy cao cấp, và cũng rất phức tạp và đắt tiền. Máy sấy thăng hoa làm bay hơi nước ở trong vật sấy từ thể rắn sang thể hơi nên sản phẩm sau khi sấy giữ được nguyên cấu trúc và có độ xốp mà những phương pháp sấy khác không có. Sấy thăng hoa cũng chia làm nhiều loại, dưới đây là bài viết phân loại máy sấy thăng hoa và ưu nhược điểm của từng loại.

Phân loại các loại máy sấy thăng hoa

Máy sấy thăng hoa chia làm ba loại cơ bản sau:

Loại 1: Máy sấy thăng hoa có buồng sấy thăng hoa cũng chính là buồng cấp đông sản phẩm (hay được gọi hệ thống sấy thăng hoa tự cấp đông).

Loại 2: Hệ thống sấy thăng hoa cấp đông riêng, sản phẩm sẽ được cấp đông ở một thiết bị lạnh đông độc lập sau đó đưa vào buống sấy để thực hiện quá trình thăng hoa.

Loại 3: Thiết bị sấy thăng hoa liên tục.

Một số dòng máy sấy thăng hoa mini

Một số dòng máy sấy thăng hoa mini

Ưu, nhược điểm của sấy thăng hoa tự cấp đông và sấy thăng hoa cấp đông riêng

Ưu điểm của máy sấy thăng hoa

Hệ thống sấy thăng hoa tự cấp đôngHệ thống sấy thăng hoa cấp đông riêng
Do buồng cấp đông sản phẩm cũng chính là buồng thăng hoa nên sản phẩm không cần vận chuyển từ giai đoạn cấp đông sang giai đoạn sấy thăng hoa.Do buồng cấp đông sản phẩm riêng với buồng sấy thăng hoa nên quá trình sấy rất an toàn mà không sợ nổ áp suất do gas khi cấp nhiệt ở giai đoạn cuối.
Không ảnh hưởng đến nhiệt độ sản phẩm trước khi sấy thăng hoa.Không có sự cố về gas lạnh như rò, xì gas lạnh gây hư hỏng sản phẩm.
Không tốn nhân công, máy móc, chi phí vận chuyển sản phẩm sấy từ buồng cấp đông sang buồng sấy.Luôn đảm bảo vệ sinh an toàn cho sản phẩm.
Thích hợp cho các máy có công suất nhỏ dưới 50kg 1 mẻ.Buồng thăng hoa không cần bọc bảo ôn do đó dễ chế tạo, lắp đặt và bảo hành bảo trì.
Có thể sấy được các sản phẩm đã được cấp đôngThích hợp cho tất cả các hệ thống sấy thăng hoa lớn và nhỏ.
Hệ thống tự điều khiển an toàn, bền hơn.
Hệ thống lạnh chỉ chạy cho thiết bị hóa đá nên thiết kế phù hợp với công suất, tiết kiệm điện năng.

Nhược điểm của máy sấy thăng hoa

Hệ thống sấy thăng hoa tự cấp đôngHệ thống sấy thăng hoa cấp đông riêng
Nếu năng suất sấy lớn thì hệ thống lạnh giữa buồng sấy và thiết bị hóa đá không tương thích nhau.Do buồng cấp đông sản phẩm riêng với buồng thăng hóa nên quá trình sấy phải có thời gian vận chuyển. Yêu cầu vận chuyển phải nhanh để không làm ảnh hưởng tới sản phẩm.
Buồng cấp đông sản phẩm cũng chính là buồng thăng hoa nên buồng sấy có không gian lớn hơn 3 lần so với thông thường.Tốn nhân công hoặc máy móc, thiết bị để vận chuyển sản phẩm từ buồng cấp đông sang buồng sấy.
Khí gas lạnh nếu rò rỉ sẽ làm hỏng sản phẩm. 
Khi gia nhiệt sẽ tăng áp suất khí gas dễ xảy ra nổ ống dẫn khí.
Buồng sấy và buồng cấp đông là 1 nên phải bọc bảo ôn khiếp khó chế tạo, bảo hành, bảo trì.
Hệ thống điều khiển phức tạp, ít ổn định.
Máy sấy thăng hoa công nghiệp

Máy sấy thăng hoa công nghiệp

Nên chọn Hệ thống sấy thăng hoa tự cấp đông hay sấy thăng hoa cấp đông riêng?

Nếu yêu cầu hệ thống sấy thăng hoa năng suất nhỏ dưới 50 kg nguyên liệu/mẻ thì nên chọn loại sấy thăng hoa tự cấp đông, đơn giản gọn nhẹ và tiết kiệm. Tuy nhiên, hệ thống này cũng có khả năng sấy được các sản phẩm đã được lạnh đông từ một tủ cấp đông khác.

Nếu yêu cầu hệ thống sấy thăng hoa có năng suất lớn từ 50 kg nguyên liệu/mẻ đến 1500 kg nguyên liệu/mẻ (hoặc lớn hơn 1500kg nguyên liệu/mẻ) thì nên sử dụng loại sấy thăng hoa có buồng cấp đông riêng để điều khiển và kiểm soát quá trình sấy dễ dàng, an toàn cho sản phẩm, tăng năng suất cho hệ thống sấy.

Nếu yêu cầu hệ thống sấy thăng hoa năng suất rất lớn, lạnh đông sản phẩm bằng hệ thống lạnh đông nhanh (như hệ thống lạnh IQF) thì nên sử dụng loại sấy thăng hoa liên tục (loại này có giá thành rất cao vì nó đòi hỏi kỹ thuật rất cao).

Video sấy hoa quả bằng máy sấy thăng hoa

Phân loại máy sấy thăng hoa – ưu, nhược điểm của từng loại
5 (100%) 6 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *