Cá sấy khô là một hình thức chế biến cá thông qua việc làm khô con cá (chiết nước ra khỏi cá) để bảo quản cá được lâu hơn. Cá tươi nhanh chóng bị hư hỏng và yêu cầu đặt ra đối với một số cách có thể được tìm thấy để giữ chúng được an toàn, ăn được. Sấy khô là một phương pháp bảo quản thực phẩm hoạt động bằng cách loại bỏ nước từ thức ăn, ức chế sự tăng trưởng của vi sinh vật. Sử dụng không khí khô bằng ánh nắng mặt trời và gió đã được thực hành từ thời cổ đại để bảo quản thực phẩm.

Các phương pháp sấy khô cá

Nước thường được loại bỏ bằng cách bốc hơi (không khí khô, phơi nắng, xông khói). nhưng trong trường hợp của đông khô, thực phẩm đông lạnh và sau đó nước được loại bỏ bằng cách thăng hoa. Vi khuẩn, nấm men và nấm mốc cần nước trong thực phẩm để phát triển, và làm khô ngăn ngừa một cách hiệu quả từ việc chúng còn sống sót trong thực phẩm. Cá được bảo quản bằng các phương pháp truyền thống như sấy cá khô, sông khói và ướp muối. Các cách truyền thống lâu đời nhất của bảo quản cá là để cho gió và ánh nắng mặt trời khô cá. Cá sấy khô nếu chế biến đúng các có thể lưu giữ một vài năm. Phương pháp này là giá rẻ và hiệu quả ở vùng khí hậu phù hợp, công việc có thể được thực hiện bởi các ngư dân và hộ gia đình, và các sản phẩm tạo ra có thể dễ dàng vận chuyển đến thị trường.

Những yếu tố chủ yếu ảnh hưởng đến tốc độ làm khô.

Nhiệt độ: nhiệt độ không khí tăng, tốc độ làm khô cá nhanh. Tuy nhiên nhiệt độ quá cao làm cho thịt cá bị khét, sản phẩm có màu đen.

Độ ẩm: khi độ ẩm không khí khoảng 80% thì quá trình sấy sẽ ngừng và có sự hút ẩm vào sản phẩm. Độ ẩm càng thấp, tốc độ sấy cá càng nhanh.

Tốc độ gió: vận tốc nhỏ, thời gian sấy dài và phẩm chất thịt kém. Tốc độ gió lớn, nhiệt độ sấy không đều. Thường vận tốc trung bình khoảng 0,4 – 0,6 m/s, không khí lưu thông song song với bề mặt cá, quá trình làm khô nhanh hơn, không khí lưu thông tạo thành góc 45 độ so với bề mặt cá, tốc độ sấy chậm nhất. 

Hàm lượng nước trong cá tươi chiếm khoảng 80%. Khi giảm độ ẩm của cá xuống còn khoảng 25% giúp ngăn chặn sự phát triển vi khuẩn gây hư hỏng và dưới 15% ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc. Vì thế khi làm khô ta giữ độ ẩm của thực phẩm khoảng 10-15% là tốt nhất.

Máy sấy cá tốt nhất

Hiện nay trên thị trường có các dòng máy sấy cá hiện đại. Để sấy cá được tốt nhất thì máy sấy cá phải đảm bảo được các yếu tố nêu trên là: Nhiệt độ, độ ẩm và tốc độ gió.

Nếu dùng để sấy cá biển thì máy sấy cá phải làm từ inox304 để không bị muối biển ăn mòn làm gỉ. Máy sấy cá công nghiệp có nhiều khay chứa và nhiều khoang để có thể sấy được nhiều cá nhất có thể. Dưới đây là hình ảnh máy sấy cá Mactech

Máy sấy cá công nghiệp

Máy sấy cá công nghiệp

Lòng trong máy sấy cá

Lòng trong máy sấy cá

Tài liệu tham khảo

  • Wikipedia
  • Mactech.com.vn
Cá sấy khô và các yếu tố ảnh hưởng tới quá trình sấy cá
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *